Dưỡng Linh Giáo Dục

“Hãy thử Ta”

Oneway.vn – Bạn dâng trọn phần mười cho Hội Thánh hay chia nhỏ ra dâng nhiều khoản, nhiều nơi? Làm thế nào để kinh nghiệm được sự ban cho dư dật của Chúa qua việc dâng hiến?

Theo National Association of Evangelicals (NAE – Hiệp hội Phúc Âm Quốc gia), nhiều lãnh đạo Hội Thánh cho rằng không nhất thiết dâng toàn bộ 1/10 cho Hội Thánh. Điều này không có nghĩa dâng hiến cho Hội Thánh địa phương là không quan trọng, mà là rất quan trọng!

Có 76% lãnh đạo Hội Thánh đồng ý việc tín đồ dâng toàn bộ (hoặc một phần) của 1/10 cho mục vụ khác. “Nhiều lãnh đạo Tin Lành cho rằng Kinh Thánh không yêu cầu dâng chính xác toàn bộ 1/10 cho Hội Thánh địa phương” – chủ tịch NAE, Leith Anderson cho biết – “Ban cho rời rộng như Chúa đã làm cho chúng ta – mới là thông điệp chính”.
Một số lãnh đạo trích dẫn nguyên tắc “hãy đem hết thảy phần mười vào kho” trong Malachi 3:10, một số tách câu này thành nhiều nghĩa, cho rằng Hội Thánh địa phương là “kho”, một số nói Tân Ước không dạy rõ “kho” là nơi nào.

Nhà văn và diễn giả Deborah Pegues chia sẻ rằng bà đã dâng trọn 1/10 cho Hội Thánh địa phương: “Tôi được dạy mà không theo trích dẫn nào trong Kinh Thánh, rằng: ngoài 1/10 cho Hội Thánh địa phương, nên dâng thêm cho các Mục vụ và công tác khác. Mọi người cần trung tín dâng hiến phần mười”.

 

Ông Philip Ryken – Chủ tịch Đại học Wheaton – đồng ý với nguyên tắc đó: “Sẽ ảnh hưởng to lớn đến quốc gia và thế giới nếu ngoài dâng phần mười cho Hội Thánh địa phương, Cơ đốc nhân còn dâng hiến một khoản tương đương – hoặc nhiều hơn cho các Mục vụ khác”.

Nhưng cô Nicole Baker Fulgham – chủ tịch The Expectation Projects – ý kiến: “Chúa có cách hành động cho công việc nhà Ngài. Nếu tín hữu cảm thấy muốn phân chia phần mười cho Hội Thánh và các quỹ khác, không chỗ nào trong Kinh Thánh khuyên không nên làm vậy”. Đây là vấn đề gây tranh luận đối với đa số Cơ đốc nhân.

“Chỉ 10% – 25% các gia đình trong Hội Thánh dâng phần mười” – theo báo cáo của State of the Plate năm 2013. Con số này tương ứng khảo sát của Barna Group: 5% người trưởng thành dâng 1/10 cho Hội Thánh hoặc tổ chức từ thiện; với Cơ đốc nhân đã được tái sinh, tỷ lệ này tăng lên 12%.

Hầu hết những người đang tham gia Hội Thánh dâng hiến từ 11% – 20% thu nhập, 97% tín hữu dành ưu tiên cho Hội Thánh địa phương – theo báo cáo của State of the Plate – các khoản dâng của họ cung cấp “50% – 80% nguồn quỹ Hội Thánh”.

Dù dâng hiến cho Hội Thánh không nhiều như trước, nhưng dâng hiến cho tôn giáo vẫn chiếm tỷ lệ 1/3 các khoản dâng khắp thế giới (32%) theo Giving USA (Báo cáo thường niên về nguồn và sử dụng các khoản từ thiện tại Mỹ). Năm 2016, người Mỹ dâng gần 123 tỷ USD cho mục đích tôn giáo. Tăng 3% so với năm 2015, và gấp đôi hạng mục cao nhất là giáo dục (15%).

Theo Rick Dunham – thành viên Ban điều hành Giving USA – hạng mục tôn giáo bao gồm Hội Thánh, hệ phái, hiệp hội giáo sĩ và các nhóm Mục vụ khác, không tính các quỹ từ thiện tôn giáo.

Hội đồng Phúc Âm về Trách nhiệm Giải trình Tài chính (The Evangelical Council for Financial Accountability) cũng đo lường mức độ mà Hội Thánh thu nhận được (trong 80 Hội Thánh địa phương và 28 hệ phái với số lượng thành viên là 1.550). Năm 2015, các Hội Thánh trên nhận 886 triệu USD, trong khi các hệ phái được dâng hiến 410 triệu USD. Trong 27 hạng mục phi lợi nhuận Cơ đốc, 2 hạng mục này vượt xa 2 nhóm Cứu trợ & Phát triển (nhóm hàng đầu, với tổng các khoản dâng gần 2 tỷ USD) và Bảo trợ trẻ em.

Theo cô Amie Streater – quản lý tài chính tại Hội Thánh New Life, tác giả quyển Your Money God’s Way (Tiền của Bạn theo đường lối Chúa)việc chia khoản phần mười cho Hội Thánh và các Mục vụ khác không hẳn là “ăn cắp của Chúa”, nhưng cũng không phải vâng lời Chúa: “Khi dâng hiến 1/10 đầu tiên cho Hội Thánh địa phương, sau đó trích phần còn lại trong thu nhập để dâng hiến nơi khác, chúng ta phản chiếu sự rộng rãi cách trọn vẹn, và sẽ thấy các cửa Thiên Đàng mở ra, tuôn đổ ơn phước trên chúng ta như Chúa đã hứa trong Malachi 3:10”.

Người sáng lập Học viện Tài chính kiêm nhà văn Gary Moore không chắc như vậy, ông chỉ ra 2 Hội Thánh chính thống mà ông phục vụ: “Chúng tôi đã chi ngân sách cho việc chăm sóc bãi cỏ nhiều hơn là bày tỏ lòng nhân từ thật”. Trong khi một nghiên cứu từ Empty Tomb (Tổ chức nghiên cứu & dịch vụ Cơ đốc) cho thấy các đoàn truyền giáo cần được ban cho nhiều hơn “do số lượng thành viên ngày càng tăng” – ông chia sẻ.

Ông Douglas LeBlanc – tác giả quyển Tithing: Test Me In This (Phần mười: Hãy thử Ta về điều này) cho là chia nhỏ phần mười cho nhiều nơi “vẫn tốt hơn là cho tiền thừa vào hộp dâng hiến và nghĩ rằng mình đã xong việc”.

Nhưng đó không phải điều Chúa muốn. Ông giải thích: “Cách tôi dâng hiến bày tỏ năng quyền. Khi tôi tách nhỏ phần mười thành nhiều phần theo ý tôi, tôi đang giới hạn năng quyền của mình, và ma-môn (Matthew/Ma-thi-ơ 6:24) sẽ nhân cơ hội nắm giữ tôi.

Tôi nên nhận thức niềm vui tràn ngập trong sự rộng rãi của Chúa khi đầu phục Ngài và Hội Thánh – cộng đồng đã chào đón tôi, một tội nhân – bằng việc dâng phần mười cho Hội Thánh và thách thức bản thân sống ý nghĩa hơn”.

 

Annie Phan dịch

(Nguồn: Christianitytoday.com)

 

Oneway News trân trọng giới thiệu những bài dịch cuối cùng của bạn Phan Hoàng Thiên Ân – cộng tác viên dịch thuật giỏi và đầy nhiệt tâm của chúng ta thời gian qua – với bút danh Annie Phan.

Thiên Ân “đã xong sự chạy” và về nước Chúa tối Chúa Nhật 1/10/2017. Tin chắc rằng giờ đây bạn đang vui mừng ngợi khen Chúa trên Thiên Đàng vinh hiển, được nhận phần thưởng Chúa ban cho. Dầu vậy, đây là sự chia ly, mất mát vô cùng đột ngột đối với người thân, bạn bè, Hội Thánh và Oneway.

Xin quý độc giả nhớ đến Thiên Ân thì thêm lời cầu thay để Chúa Thánh Linh an ủi gia đình, đồng nghiệp, bạn bè… những người đã và luôn yêu mến bạn.

Trân trọng,

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92