Dưỡng Linh Giáo Dục

Hãy luôn đặt câu hỏi để tránh được cạm bẫy của nói hành

Oneway.vn: Có thể bạn đã từng trải qua một kinh nghiệm đáng lo ngại khi muốn kết thúc một cuộc đối thoại, bỏ đi, rồi tự hỏi liệu những gì mình vừa nói có phải là nói hành không. Cũng thật khó để xác định phải không. Nói hành là một tội không thể thấy được rõ ràng, có sự mơ hồ chung quanh nó. Chúng ta có từng phải im lặng suy xét thật kỹ khi nói chuyện không, và khi có những lời thì thầm nói hành thật vui vẻ nào đó chăng? (Châm Ngôn 18:8)

oneway.vn_large_eight-questions-to-ask-before-we-gossip-jypfhnio

 

Khi chúng ta biết được tin tức về ai đó, chúng ta thường có nhiều lựa chọn. Chúng ta có thể nói chuyện với người đó về những gì mình biết được, nói với mọi người về chuyện đó, hoặc là giữ vấn đề cho riêng mình và thưa chuyện với Chúa. Nói hành là nói sau lưng một ai đó những điều cần phải nói ra trước mặt người đó, hoặc là không nói gì cả. Nhưng cuộc sống lại thật phức tạp. Đôi khi chúng ta phải ở trong sự cầu nguyện và tìm kiếm sự khôn ngoan từ bạn bè tin kính khi đang phải giải quyết sự khó chịu trong mối quan hệ với một đứa trẻ, người phối ngẫu, hàng xóm, đồng nghiệp, hay tín hữu trong Hội Thánh. Chính trong những hoàn cảnh ấy chúng ta phải thực sự cẩn thận để ngay cả việc tìm kiếm lời khuyên cũng không trở thành một trường hợp che đậy cho sự nói hành.

Dưới đây là tám câu hỏi giúp bạn xác định rõ khi nói với ai khác về một người nào đó về sự khó chịu trong mối quan hệ với mình, để thử xem chúng ta có đang nói hành hay không.

1/Nếu bạn đang gặp xung đột trong mối quan hệ với một người khác, bạn có đang chỉ kể về tội lỗi của người đó và không bao giờ nhắc gì về mình chăng? Nếu vậy, đó là nói hành.

2/Cuộc nói chuyện giữa bạn với bạn bè về một ai đó có đang giúp bạn chuẩn bị tốt để nói chuyện với người đó không? Nếu không, đó là nói hành.

3/Nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên từ người khác để biết đối ứng khôn ngoan với vấn đề của mình, thì bạn có đang giữ bí mật về đối tượng mình cần cư xử không? Nếu không, đó là nói hành.

4/Bạn có vui sướng chia sẻ thông tin này với bạn bè của mình không? Nếu vậy, đó là nói hành. Nói hành là một món ăn ngon (Châm Ngôn 18:8). Tìm kiếm lời khuyên trong hoàn cảnh khó khăn, đổ vỡ là điều tốt, nhưng không hề vui vẻ mà trái lại rất đau khổ.

5/Giọng điệu của bạn và điều gì đang diễn ra trong lòng bạn? Bạn có nhu mì, khiêm nhường và có một tấm lòng tan vỡ khi bạn chia sẻ về tội lỗi của người khác không, hay bạn cảm thấy tức giận và cho mình là công bình khi đang so sánh mình? Nếu không, đó là nói hành.

6/Bạn có thưa trình với Chúa về người này nhiều giống như cách bạn đang nói chuyện với bạn bè không? Nếu không, đó là nói hành.

7/Bạn có đang giới hạn số lượng bạn bè để chia sẻ về vấn đề này không? Nếu không, đó là nói hành. Nói hành luôn tìm cách lan tin rộng rãi, nhưng Chúa Giê-xu luôn tìm cách thu hẹp các cuộc nói chuyện một cách nghiêm khắc (Ma-thi-ơ 18:15–17).

8/Bạn có nghĩ đến những người bạn đang chia sẻ thông tin nhạy cảm là những khán giả thụ động hay là những người dự phần cách tích cực? Chúa Giê-xu muốn chúng ta nói chuyện với người khác không giống như trút nước. Những ai đón nhận thông tin phải được chuẩn bị để đồng hành với chúng ta hướng đến đối tượng mà chúng ta đang muốn đề cập, để họ phục vụ như là người làm chứng (Ma-thi-ơ 18:16). Nếu bạn không hiểu người đang lắng nghe mình có đang ở trong tinh thần chủ động dự phần hay không, thì đó là nói hành.

Đáng tiếc, tôi đã vượt quá giới hạn của việc nói hành rất nhiều lần trong đời sống của mình. Nhưng đã từng có những lúc chiến thắng. Vài năm về trước, tôi nghe được một chuyện lý thú về người khác. Tôi không nhớ đến bây giờ đó là chuyện gì, nhưng tôi còn nhớ khi về tới nhà tôi đã muốn chia sẻ với vợ của mình. Rồi chợt dừng lại tự hỏi rằng: Tại sao mình lại chia sẻ chuyện nầy?

Đây có phải là vấn đề của mình hay của vợ mình không? Không.

Cô ấy có thể làm gì với thông tin nầy? Không.

Tôi có đang chia sẻ điều nầy để cô ấy có thể giúp tôi giúp đỡ người đó không? Không.

Tôi nhận ra đó là nói hành. Thế là, tôi đã không nói. Chúa được tôn vinh, còn cộng động của tôi, hôn nhân của tôi, chính linh hồn tôi được gìn giữ khỏi tác động đem đến sự huỷ phá của việc nói hành.

Sự nói hành đem đến sự bất đồng và mất lòng tin, huỷ phá cộng đồng (2 Cô-rinh-tô 12:20) và tình bạn. “Kẻ gian tà gieo điều tranh cạnh; và kẻ thèo lẻo phân rẽ những bạn thiết cốt” (Châm Ngôn 16:28).

Hãy tránh xa nó và thay vì nói hành, hãy cầu nguyện cho miệng của chúng ta sẽ trở thành nguồn sự sống cho mọi người xung quanh (Châm Ngôn 10:11).

Dịch: Thiên Ân.

Nguồn: Desiring God.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92