Góc nhìn Việt Nam

“Hãy giữ kẻo ngã”

Oneway.vn – Khi kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Quốc gia 2018 ‘kết thúc tốt đẹp’, một thí sinh tại Hà Giang thuộc ‘top 10 thí sinh có điểm cao nhất nước’ chia sẻ bí quyết học tập của mình trên các phương tiện truyền thông…

Phớt lờ những cảnh báo

Bất hiếu

Thế nhưng giây phút “vinh quang” ấy chẳng được bao lâu, thì vụ án nâng điểm bị phanh phui và sự thật được phơi bày làm mọi người chưng hửng: thí sinh này nằm trong số thí sinh được… nâng điểm.

 

Với bài thi trắc nghiệm, ngay sau khi đáp án được công bố, thí sinh có thể dự đoán được điểm số của mình; và thông thường mức chênh lệch không cao so với điểm thực. Chưa rõ thí sinh Hà Giang này thực lực thế nào, và những “bí quyết” kia có phải bịa đặt không, nhưng dư luận bắt đầu cảm thấy… sợ, khi sự ngạo nghễ thí sinh này thể hiện trên báo chí. Bởi vì thí sinh này có môn chênh tới 4.75 điểm trước và sau khi chấm lại!  

 

Nói về sự tự cao hay kiêu ngạo, tôi nhớ đến đại thi hào Nguyễn Du, vị Danh nhân văn hóa thế giới – người từng được biết đến là “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, giữa đắc nhân tâm”. Chỉ dựa theo bộ truyện văn xuôi Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm tài nhân (nhà văn Trung Quốc) mà viết thành Truyện Kiều nổi tiếng với 3.254 câu thơ lục bát, lưu danh sử sách ngót mấy trăm năm. Ấy thế mà ở câu kết, ông chỉ khiêm nhường bảo đấy là “Lời quê chắp nhặt dông dài/Mua vui cũng được vài trống canh”. Cả tập truyện thơ đồ sộ, ông lại cho đó là lời dông dài, chỉ mong được góp vui. Thế mà một số người tài năng chưa tới đâu đã lên mặt dạy đời thiên hạ.

“Sự kiêu ngạo đi trước, sự bại hoại theo sau, và tánh tự cao đi trước sự sa ngã”


Ngược dòng lịch sử, Kinh Thánh chép: “Sự kiêu ngạo đi trước, sự bại hoại theo sau, và tánh tự cao đi trước sự sa ngã” (Proverb/Châm Ngôn 16:18). Quả thật, kiêu ngạo là tội lỗi mà Kinh Thánh đề cập. Và những ai phạm tội kiêu ngạo phải trả cái giá rất đắt. Chính Thiên sứ của Đức Chúa Trời kiêu ngạo nên đã bị Ngài quăng xuống âm phủ: “Ngươi vẫn bụng bảo dạ rằng: Ta sẽ lên trời, sẽ nhắc ngai ta lên trên các ngôi sao Đức Chúa Trời. Ta sẽ ngồi trên núi hội về cuối cùng phương bắc. Ta sẽ lên trên cao những đám mây, làm ra mình bằng Đấng Rất Cao. Nhưng ngươi phải xuống nơi âm phủ, sa vào nơi vực thẳm!” (Isaiah/Ê-sai 14:13-15).

 

Saul/Sau-lơ – vị vua đầu tiên của Israel/Y-sơ-ra-ên cũng kiêu ngạo khi lạm quyền Samuel để dâng của lễ thiêu (Samuel/Sa-ma-ên 13); và ông bị Chúa loại bỏ. Vì kiêu ngạo, vua Nebuchadnezzar/Nê-bu-cát-nết-sa của đế quốc Babylon/Ba-by-lôn “bị đuổi khỏi giữa loài người; ăn cỏ như bò; thân thể vua phải thấm nhuần sương móc trên trời, cho đến tóc vua cũng mọc như lông chim ưng, móng vua thì giống như móng loài chim chóc” (Daniel/Đa-ni-ên 4:33). Và sau cùng, ông kinh nghiệm rằng “kẻ nào bước đi kiêu ngạo, Ngài có thể hạ nó xuống” (câu 37).

“Vậy thì, ai tưởng mình đứng, hãy giữ kẻo ngã”


Đức Chúa Trời phán qua tiên tri Obadiah/Áp-đia về thành Edom/Ê-đôm: “Sự kiêu ngạo của lòng ngươi đã lừa dối ngươi. Ngươi là kẻ ở giữa những vầng đá, sống ở trên cao; ngươi tự nhủ rằng: ‘Ai có thể xô ta xuống đất?’. ‘Dù ngươi bay cao như chim ưng, dù ngươi lót ổ giữa các ngôi sao Ta cũng sẽ xô ngươi xuống khỏi đó’, Đức Giê-hô-va phán vậy!” (Obadiah/Áp-đia 1:3-4).

 

Hay nói như bậc đại tài như Sứ đồ Paul/Phao-lô trong thư gửi tín hữu tại thành Corinthians/Cô-rinh-tô: “Vậy thì, ai tưởng mình đứng, hãy giữ kẻo ngã” (1 Corinthians/I Cô-rinh-tô 10:12).

 

Hoàn Nguyện

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92