Dưỡng Linh

Hãy đọc “Sách Trời”

Oneway.vn – Bạn đã đọc quyển sách quý giá nhất trần gian này chưa? Đức Chúa Trời khao khát được truyền thông với con người, Ngài rất thích được trò chuyện cùng chúng ta. Và ngày nay, Ngài trò chuyện với chúng ta chủ yếu qua Kinh Thánh. Kinh Thánh không chỉ mang đến cho bạn toàn bộ tri kiến của loài người, mà còn là quyển “Sách Trời” vô cùng lý thú. Dầu vậy, không ít người nói Kinh Thánh khó đọc, khó hiểu. Tại sao vậy? Và bạn đọc cần Lời Chúa với thái độ thế nào?

 

1- Khiêm cung

Kinh Thánh là bằng chứng xác thực rằng Đức Chúa Trời là Đấng sáng tạo nên vạn vật. Chính Ngài đã bày tỏ, mặc khải cho con người. Nên để hiểu được Lời Chúa, con người cần được mặc khải và suy gẫm.

Chúa tể vũ trụ đã vén bức màn bí mật của Ngài để trở thành người bạn của chúng ta qua Kinh Thánh – Sách Trời – chìa khóa hé mở trí tuệ và ý muốn của Đức Chúa Trời. Con người là tạo vật duy nhất nổi loạn chống lại Đức Chúa Trời. Thật đáng kinh ngạc, khi Chúa có toàn quyền bỏ mặc chúng ta chìm sâu trong biển cả của sự kiêu ngạo và tội lỗi, nhưng Ngài đã không làm vậy. Ngài đã mặc khải, cho chúng ta biết Thánh ý của Ngài. Sự hiểu biết chắc chắn về Đức Chúa Trời chỉ có qua sự mặc khải hào phóng của chính Ngài cho chúng ta, và bằng cách đọc Kinh Thánh, chúng ta biết được Chúa là ai? Ngài muốn chúng ta làm gì và chúng ta biết về Ngài như thế nào? Những điều này giúp chúng ta trở nên kiêm nhường.

 

 

2- Toàn tâm

Truyền lại những điều răn cuối cùng của Chúa trước khi qua đời, Moses/Môi-se nói với dân Israel/Y-sơ-ra-ên: “Đây không phải là những lời nói vô ích đối với anh em đâu mà là sự sống của anh em” (Deuteronomy/Phục Truyền Luật Lệ Ký 32:47). Lời Chúa không chỉ là “bánh sự sống” thuộc linh (James/Gia-cơ 1:18, I Peter/1 Phi-e-rơ 1:23) giúp chúng ta vượt qua thử thách. Chúa Jesus phán: “Người ta sống chẳng phải chỉ nhờ bánh mà thôi, nhưng cũng nhờ mọi lời nói từ miệng Đức Chúa Trời” (Matthew/Ma-thi-ơ 4:4).

Trước giả Thi Thiên khao khát: “Linh hồn con hằng khát khao mong mỏi, về các phán quyết của Chúa”; “Con gắn bó với các chứng ước của Chúa…; Con mở miệng và khát khao vì mong ước điều răn của Chúa” (119:20,31&131). Linh hồn bạn sẽ khô héo và chết đi nếu không được tưới mát bằng Lời Kinh Thánh. Hãy đọc Kinh Thánh một cách toàn tâm, toàn ý.

 

3- Nghiêm cẩn

Con người thường bất cẩn khi suy nghĩ hay nói về Đấng Tạo hóa. “Công việc của Đức Giê-hô-va thật vĩ đại. Tất cả những ai ham thích đều sẽ suy ngẫm đến” (Thi Thiên 111:2). Tân Ước chép: “Những người Do Thái ở đây có tinh thần cởi mở hơn những người ở Tê-sa-lô-ni-ca, họ nhiệt thành tiếp nhận đạo, ngày nào cũng nghiên cứu Kinh Thánh để xem xét lời giảng có đúng không?” (Acts/Công vụ các Sứ đồ 17:11). Hãy đọc Kinh Thánh một cách nghiêm túc và xin Chúa dạy bạn những điều tuyệt vời.

 

 

4- Vâng lời

Trước giả Thi Thiên không chỉ mong hiểu các điều răn của Chúa, mà còn mong được vâng lời Ngài: “Chúa đã truyền cho chúng con các kỷ cương của Chúa. Để chúng con cẩn thận giữ lấy. Ôi! Ước gì đường lối con được vững chắc. Để con tuân giữ các luật lệ Chúa!… ; Xin Chúa ban cho con sự thông sáng để con vâng giữ. Và hết lòng tuân theo luật pháp của Ngài…; Con nhanh chóng, không hề chậm trễ. Mà vâng giữ các điều răn Chúa” (119:4-5, 34, 60).

Tân Ước nhấn mạnh việc đầu phục Kinh Thánh: “Người nào nói: Tôi biết Ngài, mà không vâng giữ các điều răn của Ngài là người nói dối, và sự chân thật không ở trong người ấy. Nhưng ai vâng giữ lời Ngài thì sự kính mến Đức Chúa Trời thật là hoàn hảo trong người ấy. Nhờ đó, chúng ta biết mình ở trong Ngài” (I John/1 Giăng 2:4-5). Sứ đồ James/Gia-cơ cảnh báo: “Hãy làm theo lời, chớ lấy nghe làm đủ mà lừa dối mình” (James/Gia-cơ 1:22).

 

5- Hân hoan

Sự vâng lời chỉ đến từ lòng yêu kính, hân hoan. “Nếu các con yêu mến ta thì sẽ vâng giữ lời răn của ta” (John/Giăng 14:15). Thi Thiên bắt đầu với một người “…vui thích về luật pháp của Đức Giê-hô-va” (1:2). Lời Chúa không bao giờ đủ. Tiên tri Jeremiah/Giê-rê-mi thừa nhận: “Gặp được lời Ngài, con đã ăn nuốt rồi; Lời Ngài là sự vui mừng, hớn hở của lòng con” (15:16a). Chúa Jesus phán: “Ta nói với các con những điều nầy để niềm vui của các con được trọn vẹn” (John/Giăng 15:11).

Đọc Kinh Thánh đối với bạn là nhiệm vụ? Kinh Thánh được viết ra dành cho bạn. Chúng ta là con người trong một thế giới sa ngã. Hãy tiến lên và vượt qua nó. Hãy mở Kinh Thánh ra, cầu xin sự giúp đỡ và sự vui mừng đến từ Chúa. Đó là lời cầu nguyện mà Cha yêu thương luôn sẵn lòng lắng nghe và trả lời.

 

 

6- Hy vọng

Kinh Thánh – quyển sách đầy quyền năng có thể làm tan chảy những trái tim: “Lời Ta chẳng phải như lửa, như búa đập vỡ đá sao?” (Giê-rê-mi 23:29), thay đổi những cuộc đời (Giăng 17:17).

Bạn có biết ngay cả các sách được xem là khó hiểu nhất như Leviticus/Lê-vi ký hay Obadia/Áp-đia đều được viết ra để khích lệ bạn? “Những gì đã được chép từ xưa đều nhằm dạy dỗ chúng ta, để nhờ sự kiên định và khích lệ của Kinh Thánh mà chúng ta có niềm hy vọng” (Romans/Rô-ma 15:4). Sứ đồ Paul/Phao-lô nói: toàn bộ Cựu Ước được viết ra để hướng dẫn, khích lệ, giúp bạn thêm sự nhịn nhục, hy vọng cho tâm hồn. Hãy đọc Sách Trời với niềm An ủi (Thi Thiên 119:50), Mạnh mẽ (119:28), Hướng dẫn (119:105), Hy vọng (Rô-ma 15:4), Đảm bảo (I Giăng 5:13), và Thay đổi (Giăng 17:17)… mọi sự đang chờ đợi bạn.

 

7- Thường xuyên

Chúng ta cần là lắng nghe Lời Chúa thường xuyên. Thi Thiên viết: “Con thức trước rạng đông và kêu cầu; con hy vọng nơi lời Chúa. Suốt các canh đêm, mắt con mở ra để suy ngẫm lời Chúa”; “Con giơ tay lên hướng về điều răn Chúa mà con yêu mến. Và suy ngẫm các luật lệ Ngài”, “Con yêu mến luật pháp Chúa biết bao! Trọn ngày con suy ngẫm luật pháp ấy” (119: 147-148,48,97). Để Lời Đấng Christ được sự sống sung mãn (Colossians/Cô-lô-se 3:16), bạn phải đắm chìm trong đó giống muối hòa tan trong nước vậy.

Bạn thân mến, hãy tiếp nhận Lời Chúa một cách khiêm nhường, toàn tâm toàn ý, nghiêm túc, vâng lời, hân hoan, hy vọng và thường xuyên, bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Oneway Media

(Nguồn: christianity.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92