Dưỡng Linh

Hãy đấu tranh vì giá trị con người

Oneway.vn – Trong những ngày này, không khó để chúng ta tiếp cận với các tin tức về bạo lực và chết chóc. Trên phương tiện truyền thông, tin tức cập nhật từng giờ. Nếu bạn xem tin tức truyền hình cáp, tin tức đầu giờ được tràn ngập những cảnh bi kịch, thương vong vừa xảy ra tại khắp nơi trên thế giới. Ngay cả khi bạn cố gắng tìm cách tránh các luồng tin này, thì những người bạn bè vẫn có thể kể cho bạn điều họ đã xem và nghe được.

coffee-and-phone

Trong vài năm trước, chúng ta đã chứng kiến các nhà lãnh đạo, bác sĩ và các chính trị gia thảo luận kế hoạch về tội giết trẻ sơ sinh. Chúng ta đã thấy hầu như cách nào cho cuộc nội chiến ở Syria và điều đó kéo theo nhiều đợt di cư lớn nhất trong lịch sử của con người được ghi lại. Chúng ta đã thấy những kẻ khủng bố man rợ đã chôn vùi các thành phố. Chúng ta đã thấy sự phân biệt chủng tộc nổi lên từ những cái bóng được che giấu trở thành trào lưu đàm luận.

Các nhà xã hội học thật sự đã nói với chúng ta rằng năm 2016 là một năm khá tốt đối với nhân loại. Sự nghèo đói và bệnh tật được đang giảm dần. Cho dù tin hay không thì năm nay cũng là năm ít chiến tranh hơn các năm trước. Và tuổi thọ khắp nơi trên thế giới cũng cao hơn 70 tuổi.

Tuy nhiên những điều tồi tệ được phơi bày trên thế giới thì nhiều hơn bao giờ hết vì sự hạn chế trong việc tiếp cận với tin tức mới nhất. Vậy thì chúng ta, những người có nguồn lực, văn phòng và một nền tảng nên làm gì với điều chúng ta biết?

Chúng ta có thể đặt những chiếc điện thoại thông minh xuống, phớt lờ điều đọc được, và vẫn giữ mình trong giới hạn cuộc sống thoải mái của người Mỹ. Hoặc là chúng ta có thể nghĩ mình đang làm một điều gì bằng cách đơn giản trút sự thất vọng của mình, thuyết phục bản thân rằng việc chia sẻ hashtag tích cực sẽ đập tan bóng tối.

Nhưng Kinh thánh cho chúng ta biết chúng ta không thể im lặng. Tôi thường được ấn tượng với những lời Chúa Giê-xu nói trong Luca 12:48: “Song đầy tớ không biết ý chủ, mà làm việc đáng phạt, thì bị đòn ít. Vì ai đã được ban cho nhiều, thì sẽ bị đòi lại nhiều; và ai đã được giao cho nhiều, thì sẽ bị đòi lại nhiều hơn”. Hoặc tôi không thể phớt lời mệnh lệnh “Hãy mở miệng bênh vực người câm” trong Châm ngôn 31:8.

Chúng ta hành động vì công bằng, vì những đứa bé chưa sinh, vì người nhập cư, và người bị bỏ quên – không phải vì điều đó sẽ phóng chúng ta đến sự vĩ đại hay là thoát khỏi cảm giác sai trật về tội lỗi, nhưng bởi vì chúng ta đang đem tin lành của vương quốc Đức Chúa Trời đến trên thế giới. Thánh Kinh cho chúng ta biết rằng mỗi người đều có phẩm chất và giá trị khi Chúa tạo dựng mọi sự sống theo hình ảnh Ngài. Đấng Christ, người đã lật ngược sự rủa sả qua sự chết và sống lại của mình, đã phục hồi chúng ta theo ý định ảnh tượng chúng ta được dựng nên (2 Cô 3:18, Eph 4:24, Col 3:10). Và một cách để chúng ta phản chiếu và đại diện Ngài là cách chúng ta truyền ra tin lành trong cả việc làm và lời nói.

Vậy việc làm tậm tâm sẽ như thế nào? Dân sự của Chúa có thể trở thành những tiếng nói cho cuộc sống trong cộng đồng của họ và khắp thế giới như thế nào? Tôi muốn gợi ý năm điều này.

1. Hạ mình cầu nguyện

Chúa Giê-xu dạy các môn đồ “phải luôn cầu nguyện và chớ hề mệt mỏi” (Luca 18:1). Sự cám dỗ, đặc biệt với các nhà hoạt động trẻ, là tiếp nhận một suy nghĩ cứu thế. Chúng ta nói với bản thân rằng mình là người mà chúng ta đang trông đợi. Nhưng phạm vi của sự bất công khắp thế giới nhanh chóng nhắc chúng ta nhớ rằng mình bất năng trước mặt kẻ dữ.

“Trước khi chúng ta xắn tay áo, chúng ta hãy sẵn sàng bằng đầu gối.”

Mục vụ Công bằng Quốc tế (IJM) là một tổ chức tiền tuyến về giải cứu những nạn nhân của nạn buôn người, họ đã đầu tư một nguồn lực khổng lồ vào điều mà dường như thụ động đối với con người là: cầu nguyện. Họ yêu cầu mỗi nhân viên ngừng làm việc mỗi ngày một lần và dành thời gian cầu nguyện. Họ tổ chức trại bồi linh cầu nguyện mỗi quý và họp mặt cầu nguyện toàn cầu mỗi năm. Đây là nhận thức vượt trội về sự phụ thuộc thuộc linh. Mỗi tổ chức Cơ đốc và người đi theo Đấng Christ sẽ thực hiện kỷ luật thuộc linh khác nhau một chút, nhưng trước khi chúng ta xăn tay áo, tất cả chúng ta phải sẵn sàng bằng đầu gối.

2. Được trang bị

Để yêu người lân cận, đặc biệt là những người đang khốn cùng, trước hết chúng ta phải biết về hoàn cảnh của họ. Chúng ta cần vượt trên các tin nóng và những lời giới thiệu và hãy trang bị về những nơi mà Chúa kêu gọi chúng ta phục vụ. Đây là ích lợi từ một hội thảo như Evangelicals for Life 2017 (Phúc Âm cho cuộc sống) trong tháng này. Sự đầu tư nhỏ này có thể mở ra cho bạn những quan tâm và các tổ chức rộng lớn khác nhau. Tổ chức ERLC sẽ có các chuyên gia về trẻ em nghèo, nạn phá thai, người già, các bệnh chữa được, các vấn đề nhập cư, và chăm sóc người tị nạn. Không ai trong chúng ta biết được mọi thứ, nhưng tất cả chúng ta có thể biết vài điều. Chúng ta có thể đọc, thắc mắc những câu hỏi, và thực hiện vài nghiên cứu. Điều này không chỉ giúp vượt qua những câu chuyện phiếm và sai tin tức, nhưng nó cũng giúp chúng ta được trang bị để nói trước công chúng.

3. Cam kết với địa phương

Chúng ta thường nghĩ những tiếng nói trên truyền thông có ảnh hưởng nhiều nhất và làm được nhiều việc nhất, nhưng sự thật là nhiều sự trợ giúp được thực hiện từ các cộng đồng địa phương chứ không phải là truyền thông. Hãy nghĩ đến hàng ngàn người đã rời bỏ những ngôi nhà thoải mái để phục vụ như những giáo sĩ y khoa và hướng nghiệp cùng IMB. Hãy nghĩ đến nhiều người làm việc trong các văn phòng cứu trợ như World Vision và World Relief tại những nơi khó khăn nhất trên địa cầu này. Hãy nghĩ đến các bác sĩ đang đấu tranh với các những căn bệnh tại các nước phát triển.

Ngay lúc này, tôi đang nghĩ đến một cặp vợ chồng không chuyên môn tại hội thánh mình đã bắt đầu một chức vụ giữa những người nhập cư Châu Phi tại thị trấn của họ. Không ai bên ngoài vòng tròn nguy cấp của họ và nhóm tín hữu địa phương biết điều họ đang làm. Nhưng họ đã bày tỏ sự tận tụy trong công tác của vương quốc Thiên Đàng.

“Công tác của bạn sẽ đòi hỏi nhiều hơn điều bạn làm bên trong hội thánh, nhưng nó sẽ không bao giờ gây ít chú ý hơn.”

Vài người bị cám dỗ suy nghĩ bên ngoài hội thánh. Nhưng thân thể của Đấng Christ tại địa phương là nơi Thánh Linh của Đức Chúa Trời hiện diện cách đặc biệt, đó là nơi buổi lễ hằng tuần giúp định hình trong chúng ta một tấm lòng hướng về các ưu tiên của vương quốc. Công tác của bạn sẽ đòi hỏi nhiều hơn điều bạn làm bên trong các bức tường của hội thánh, nhưng nó sẽ không bao giờ gây ít chú ý hơn.

4. Sử dụng các ân tứ và cơ hội

Tất cả chúng ta nên tự hỏi bản thân nơi nào chúng ta có thể làm tốt nhất cho hầu hết mọi người với thời gian, nguồn lực và năng lượng chúng ta có bị hạn chế. Đối với vài người, điều này có nghĩa là chuyển đến nước ngoài. Với những người khác được chúc phước các phương tiện tài chính, điều đó có nghĩa là đầu tư khoản tiền lớn cho các nhóm xứng đáng. Đối với nhiều người bình thường, nó có nghĩa là sự kết hợp giữa việc ban cho và thời gian. Sứ mạng của Chúa gồm có những người bình thường và không hoàn hảo yêu thương người lân cận một cách hi sinh để sử dụng các ân tứ của Thánh Linh. Sự bất năng khi làm mọi việc sẽ cho phép bạn làm điều gì đó và nương dựa nơi một Đức Chúa Trời tối cao là Đấng công bình không bỏ lỡ bất cứ điều gì.

“Sự bất năng của bạn khi làm mọi việc sẽ cho phép bạn làm điều gì đó và nương dựa nơi một Đức Chúa Trời tối cao là Đấng công bình không bỏ lỡ điều gì.”

5. Ban cho

Đôi khi, điều quan trọng là phát động các tổ chức phi lợi nhuận mới, nhưng hầu hết mọi trường hợp, việc lành đã xảy ra ở nơi mà Chúa đang khuấy động tấm lòng của bạn. Các tổ chức vừa làm một nghiên cứu mở rộng, phát triển kinh nghiệm trong lĩnh vực này, và nắm giữ các kỹ thuật huấn luyện cần thiết để kéo bạn vào. Cân nhắc cẩn trọng nơi Chúa đang kêu gọi bạn, và sau đó tham gia. Không những bạn chắc chắn về thời điểm và các nguồn lực được tối ưu hóa, mà bạn còn gặp gỡ và kết bạn với những anh chị em mới đang cộng tác cho vương quốc Đức Chúa Trời.

 

Annie Phan

Theo thegospelcoalition

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92