Quốc Tế

Hàn Quốc – “nhà xuất khẩu” Tin Lành lớn của thế giới

Oneway.vn – Nhiều người chắc sẽ ngạc nhiên khi biết Nam Triều Tiên – chủ nhà của Thế vận hội mùa đông 2018 – là một trong số “nhà xuất khẩu” Phúc Âm lớn nhất thế giới!

 

Chuyên gia nghiên cứu các phong trào truyền giáo toàn cầu cho biết dấu ấn của Hàn Quốc trong công cuộc lan tỏa Cơ đốc giáo rất ấn tượng trong nửa thế kỷ qua.

 

“24 nhà truyền giáo đã được cử đi bởi các Hội thánh Hàn Quốc năm 1974” – Jae Kyeing Lee, nhà lãnh đạo của Hội nghị Baptist Hàn Quốc – viết. “Con số này đã tăng lên theo cấp số nhân. 40 năm sau khi Hàn Quốc lần đầu cử người ra đi truyền giáo, hiện có 27.436 nhà truyền giáo Hàn Quốc từ các giáo phái khác nhau đang phục vụ tại 170 nước trên thế giới”.

Phong trào truyền giáo của Hàn Quốc mạnh mẽ như vậy bởi Cơ đốc giáo đã phát triển tại nơi đây từ đầu thế kỷ 20.

 

Nếu như năm 1885, chỉ có 1% dân số Hàn Quốc là Cơ đốc nhân, thì 130 năm sau, khi Phúc Âm lần đầu được rao giảng ở bán đảo Triều Tiên bởi các nhà truyền giáo ngoại quốc, Cơ đốc nhân hiện nay đã chiếm hơn ¼  dân số Hàn Quốc. Hay hầu hết người Hàn đều theo tôn giáo Tin Lành.

 

“Sự tăng trưởng này khiến Cơ đốc nhân toàn cầu phải ngạc nhiên trước một Hàn Quốc vốn chống đối Tin Lành, mà nay lại là một trong những ‘nhà phân phối’ lớn Phúc Âm lớn” – ông Lee nói.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết cuộc phục hưng Pyongyang năm 1907 là sự kiện đáng chú ý, khơi nguồn cho đà lớn mạnh của Cơ đốc giáo ở Hàn Quốc. Từ đó, một số Cơ đốc nhân gọi Pyongyang là “Jerusalem của phương Đông”.

 

Ngày nay, Seoul – thủ đô Hàn Quốc – có nhiều Hội Thánh lớn hơn bất kỳ thành phố nào trên thế giới, 6 trong số 10 Hội thánh lớn nhất thế giới nằm ở đất nước này. Cơn phục hưng năm 1907 kéo dài khoảng 40 năm, kết quả với cuộc bùng nổ các Hội Thánh. Năm 2012, chính phủ nước này thống kê có 77.000 nhà thờ Tin Lành – gấp 3 lần số lượng cửa hàng tiện lợi trong nước lúc bấy giờ! Cuộc phục hưng 1907 còn sinh ra phong trào cầu nguyện và ăn năn mạnh mẽ vẫn tồn tại đến ngày nay.

“Một truyền thống của Hội Thánh Hàn Quốc: đi nhà thờ lúc 5 giờ sáng để thờ phượng và cầu nguyện Chúa trước khi đi làm” – ông Lee nói.

 

Năm 2015, CBN News ghi nhận một Hội Thánh ở thủ đô Seoul không chỉ gặp nhau 1 lần trong tuần, nhưng cùng đến cầu nguyện mỗi buổi sáng trong suốt gần 40 năm qua.

 

“Cơ đốc nhân không thể sống thiếu đức tin và sự cầu nguyện, dù chỉ trong chốc lát” – Seon Gyoo Kim, một trưởng lão của Hội Thánh Myungsung, chia sẻ với CBN News vào năm 2015. “Tôi tin cầu nguyện buổi sáng là ơn phước Chúa ban cho chúng ta”.

 

Ông Lee nói cầu nguyện đóng vai trò rất quan trọng trong việc khích lệ nhiều người Hàn Quốc bước vào cánh đồng truyền giáo. “Đó là qua những lời cầu nguyện buổi sớm mà Chúa đã gọi nhiều người Nam Triều Tiên đi theo mục vụ truyền giáo” – ông Lee cho biết. “Nếu Chúa dẫn đường, dù việc này có vẻ thiếu lý trí, họ vẫn sẵn lòng đi dù không biết chính xác sẽ đi đâu – như Abraham đã từng”.

 

“Các nhà truyền giáo Hàn Quốc tin Chúa sẽ chăm sóc họ, vì chính Ngài là Đấng đã gọi và sai phái họ” – ông Lee chia sẻ thêm.

 

Được biết năm 2006, Hàn Quốc là nước thứ hai trên thế giới có nhiều người ra đi truyền giáo, chỉ đứng sau Mỹ. Nhưng theo thống kê mới nhất, hiện Hàn Quốc đang ở vị trí thứ 6, một số nước khác đã vượt lên.

 

Ông Lee – tiến sĩ thần học từ Thần học Viện Baptist Tây Nam – nói ông đã góp phần trong việc truyền giáo từ năm 1987, khi ông và gia đình chuyển đến Fiji để hầu việc Chúa.

 

Ông nói các Hội thánh ở Hàn Quốc luôn khích lệ tín hữu tham gia các chuyến truyền giáo ngắn hạn. “Các Hội Thánh ở Hàn Quốc dùng kỳ nghỉ hè để đưa tín hữu ra nước ngoài cho các chuyến cầu nguyện và truyền giáo” – ông Lee viết. “Những người trẻ quay trở lại từ những chuyến đi thường dâng mình luôn cho công tác truyền giáo, và các tín hữu thấy khải tượng họ đem Phúc Âm đến cho thế giới”.

 

Nhưng dù với những nỗ lực trên, xu hướng hiện nay cho thấy giới trẻ Hàn Quốc đang xoay bỏ đức tin, một phần vì xã hội Hàn Quốc hiện nay đã khá… trần tục. “Câu chuyện của chúng tôi còn khá mới mẻ, và hẳn sẽ có nhiều bài học khi chúng tôi đối diện với sự trần tục của đất nước mình và thách thức từ những nơi khác” – ông Lee chia sẻ.

 

Nhưng, ông vẫn “tự tin rằng Chúa sẽ tiếp tục làm thành những điều lớn lao qua Hội Thánh Hàn Quốc khi chúng ta hướng mắt về Ngài”.

 

NHVX. dịch

(Nguồn: cbn.com)

 

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92