Quốc Tế Việt Nam

Halloween Và Thế Lực Bóng Tối – Cơ Đốc Nhân Nên Suy Nghĩ Như Thế Nào? (P1)

Oneway.vn: Hơn 100 năm trước, nhà thần học vĩ đại người Hà Lan Hermann Bavinck dự đoán rằng thế kỷ 20 sẽ “chứng kiến cuộc xung đột tâm linh khổng lồ”. Tiên đoán của ông hoá ra là một cách nói giảm nói tránh khi cuộc xung đột khổng lồ này vẫn tiếp tục ở thế kỷ 21.

Vấn đề Halloween và lương tâm Cơ Đốc luôn được đưa ra bàn luận hàng năm. Nhận thức sâu sắc về mối nguy hiểm này, nhiều bậc phụ huynh Cơ Đốc đã giữ con cái mình khỏi Halloween. Những người khác chọn lên một kế hoạch tác chiến chiến lược để tham gia vào ngày lễ. Tuy nhiên, một số người khác đi xa hơn, tìm cách chuyển đổi Halloween thành một cơ hội truyền giáo. Halloween có tầm ảnh hưởng như thế nào?

halloweencity

Halloween là một vố lời trên thị trường. Halloween chỉ đứng sau Giáng sinh trong các hoạt động kinh doanh. Theo David J. Skal, “Con số chính xác rất khó để xác định, nhưng tác động kinh tế hàng năm của Halloween vào khoảng 4 tỷ USD đến 6 tỷ USD tuỳ vào số lượng và thể loại ngành công nghiệp”.

Hơn nữa, sử gia Nicholas Rogers tuyên bố rằng “Halloween hiện nay là đêm tiệc quan trọng thứ hai ở Bắc Mỹ. Xét về tiềm năng bán lẻ, nó chỉ đứng sau Giáng sinh. Tính thương mại này củng cố thêm vị thế của Halloween. Bất chấp những biến thể thuộc linh của nó, Halloween vẫn là một cơ hội kinh doanh lớn”.

Halloween-Party-2

Rogers và Skal đã xuất bản những cuốn sách riêng về nguồn gốc và ý nghĩ của Halloween. Nicholas Rogers là tác giả của “Halloween: From Pagan Ritual to Party Night”. Giáo sư sử học tại Đại học York của Canada, Rogers cho rằng Halloween là một ngày lễ thái quá cho phép các điều quái dị và các yếu tố của bóng tối công khai xuất hiện. Skal, một chuyên gia về văn hoá Hollywood, viết cuốn sách “Death Makes a Holiday: A Cultural History of Halloween”. Cách tiếp cận của Skal vô tư hơn và tập trung hơn vào giải trí, nhìn vào sự ảnh hưởng văn hoá của Halloween trong sự gia tăng của thể loại phim kinh dị và sự thích thú của khán giả với bạo lực.

Gốc rễ ngoại giáo của Halloween cũng được ghi chép lại. Nó bắt nguồn từ lễ hội Samhain của người Celtic vào khoảng cuối hè. Như Roger giải thích, Samhain báo hiệu rằng mùa đông và đêm tối đang tới”. Các học giả tranh luận liệu Samhain có phải được tổ chức như một lễ hội của sự chết hay không nhưng nguồn gốc ngoại giáo của nó là không thể chối căi. Các vấn đề về cúng tế người hoặc động vật, quan hệ tình dục tập thể cũng được tranh luận nhưng thực tế của ngày lễ này là một lễ hội về sự thay đổi của các mùa và chắc chắn liên quan đến việc chỉ ra mùa đông là mùa của sự chết.

Như Rogers bình luân: “Trong thực tế, nguồn gốc ngoại giáo của Halloween không bắt nguồn từ bằng chứng tế lễ này, nhưng từ một loạt hoạt động mang tính biểu tượng khác. Chúng xoay quanh khái niệm của Samhain là lễ hội của sự chết và là thời điểm của sức mạnh siêu nhiên báo trước sự khởi đầu của mùa đông.

lamp-halloween-decoration-fall-leaves-halloween-decoration-halloween-20141101124032-5454d4c0619f3

Cơ Đốc Nhân nên phản ứng thế nào với nguồn gốc ngoại giáo này? Harold L.Myra của Christianity Today lập luận rằng những nguồn gốc ngoại giáo này cũng có ở các Cơ Đốc Nhân ngày xưa. “Hơn một ngàn năm trước, các Cơ Đốc Nhân đã đối mặt với các nghi lễ ngoại giáo để xoa dịu chúa tể của sự chết là ma quỷ. Khởi đầu không lành mạnh của Halloween trước khi Chúa Giê-xu sinh ra khi các tu sĩ, có nguồn gốc từ Anh và Pháp bây giờ, dâng tế lễ cho các chúa vào cuối hè. Người Celtic tin rằng Samhain, chúa của sự chết, sai ma quỷ đến tấn công loài người và loài người chỉ có thể trốn thoát bằng cách cải trang và nhìn trông giống chúng”.

Do đó, truyền thống của trang phục, đặc biệt là trang phục bắt chước ma quỷ, được bắt nguồn từ văn hoá Celtic. Như Myra tóm tắt, “hầu hết các hoạt động Halloween có thể được quy trở lại các nghi thức ngoại giáo và mê tín dị đoan ngày xưa”.

Bên cạnh yếu tố kinh tế, yếu tố trang phục và văn hóa, Halloween còn có tầm ảnh hưởng như thế nào nữa trong bối cảnh hiện đại ngày hôm nay? Mời quý vị theo dõi phần còn lại của bài viết trong phần tin tức ngày mai.

(Còn tiếp)

Ansther Van – Dịch từ Christian Headlines.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !

1 Bình luận

  1. Theo tôi, sa-tan rất” cáo” trong vấn đề lừa dối. Nó muốn tạo ra những” cái gọi là lễ hội”. Nó dùng phần” hội”, phần tạo ra tiếng cười làm ” mồi nhử” và phần “lễ” như là” thuốc độc”. Khi phần mồi nhử càng có mùi thơm thì những “con chuột” càng dễ chết. Có phải loài người vì sợ ma quỷ mà phải hóa trang giống nó để nó không nhìn thấy không ? Ngày nay có không ít cơ đốc nhân cũng dần dần tự đồng hóa với thế gian để khỏi bị thế gian loại ra khỏi cuộc chơi. Có một số tổ chức Cơ-đốc muốn giống thế gian và gọi đó là hội nhập văn hóa và họ trang trí nội thất nhà thờ theo khuôn mẫu thế gian. Họ nói làm vậy để gần gủi với thế gian mà tạo cơ hội cho việc truyền giảng .Những người này , theo tôi, đã bị lầm. Cambell Morgan đã nói: “Cơ-đốc giáo muốn có lợi tối đa cho đời thì phải giống đời ở mức tối thiểu”.
    Trở lại với lễ hội Halloween, theo tôi, tại sao Cơ-đốc nhân lại tốn thì giờ và tiền của vào cái lễ hôi này một cách vô ích như thế ? Nếu đem tất cả chi phí cho lễ hội này vào công việc cứu trợ nhân đạo cho các vùng có dịch ebola và chiến tranh do IS gây ra ở Si-ri, I-rac không tốt hơn sao ?


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92