Quốc Tế

Halloween: Lễ Hội Quái Gở Của Bóng Tối Và Sự Chết

Halloween là lễ hội của bóng tối và sự chết. Là những người đã được cứu chuộc bởi huyết của Chúa Cứu Thế Jesus, Cơ Đốc Nhân đừng tham dự vào sự tối tăm của lễ hội Halloween dưới bất cứ hình thức nào.

 

Lễ hội Halloween đã trở nên khá phổ biến trong nhiều năm gần đây. Nó gắn liền với các hoạt động như trò trẻ con đi từ nhà này sang nhà khác trêu chọc và quậy phá để đòi bánh kẹo (treat-or-trick), hội hóa trang với mặt nạ và trang phục ma quỷ (ghoulish masks and costumes), chơi lồng đèn có khuôn mặt quái dị làm bằng quả bí ngô (jack-o’-lanterns), đốt lửa hiệu (bonfire), trò dùng miệng để câu quả táo trong thùng nước (apple bobbing)… Halloween đã phát triển thành hoạt động hằng năm trên toàn cầu, tiêu tốn hàng tỷ đô-la, dành cho mọi lứa tuổi. Tại các nước Âu-Mỹ, hàng loạt các sự kiện nhân dịp này được quảng cáo, từ những chuyến du lịch ma, những chuyến tàu ma, lễ hội hồn ma, tiệc ma thâu đêm, cho đến việc ngồi đồng gọi hồn…

Halloween đã du nhập vào Vietnam và được khuếch trương như là hoạt động tiệc tùng vui đùa của thanh thiếu niên. Đây là cơ hội thương mại cho các nhà tổ chức sự kiện, lôi kéo nhiều người tham gia tìm thú vui trong các sinh hoạt liên quan đến Halloween, bất chấp sự quái gớm của nó, hoặc không hiểu nguồn gốc và bản chất tối tăm của lễ hội này. Nhiều bậc phụ huynh mua cho con em mình những bộ quần áo và mặt nạ ma quỷ, đồ dùng của phù thủy với suy nghĩ ma quỷ sẽ tránh xa con em mình khi thực hiện việc hóa trang quái gở này, thậm chí chỉ đơn giản là thấy người ta mua bán, ăn mặc trang phục ma quỷ thì cũng cho con em mình tham gia theo. Điều đáng buồn là một số Cơ Đốc Nhân cũng hưởng ứng các hoạt động nhân dịp lễ Halloween vì cho rằng đó chỉ là sự vui chơi tiệc tùng.

Bài viết này nhằm mục đích giúp người đọc hiểu rõ nguồn gốc và bản chất của lễ hội Halloween; và nhận thức việc mình có nên tham gia bất cứ điều gì liên quan đến Halloween hay không, dựa trên ánh sáng của Lời Chúa.

I. Nguồn Gốc Tối Tăm Của Lễ Hội Halloween

Lễ hội Halloween ngày nay có nguồn gốc từ những nghi lễ thờ cúng xa xưa của những tu sĩ Druid cách đây khoảng 2000 năm. Nhà nghiên cứu tôn giáo George Mather khẳng định, “Tất cả những hoạt động phổ biến liên quan đến Halloween đều có nguồn gốc từ những tục lệ tôn giáo của tu sĩ Druid và người Celt cổ xưa”.

Druidism là một tôn giáo cổ xưa của người Celt ở Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và xứ Gaul, thờ phượng các thế lực siêu nhiên bằng cách thiền định, kinh cầu và cúng bái, trong đó có việc thờ phượng thần Ba-anh gớm ghiết như người dân xứ Ca-na-an trong thời Cựu Ước. Các nhà sử học đề cập đến mối liên hệ giữa người Phoenician (người Ca-na-an) và người Celt trong thời kỳ cổ đại, và những ảnh hưởng của việc thờ thần Ba-anh của người dân xứ Ca-na-an trên người Celt.  Các bằng chứng khảo cổ học cũng cho thấy nhiều gốc tích từ người Phoenician trong đời sống của cư dân Britons và Ái Nhĩ Lan, Sir Betham thuật lại rằng, “Trên một bàn thờ đá, được khai quật gần Kirby Thore, ở Westmorland, có khắc dòng chữ, ‘DEO BEL ATUCADRO IB[ERUM] VOTUM FECIT IOLUS’, được dịch nghĩa là, ‘Dâng lên cho Ba-anh, bạn của con người, , Iolus đã lập lời thề’”. Trên thực tế, cả người Ca-na-an và người Celt đều dâng tế lễ mùa thu lên cho thần Ba-anh, mà người Celt gọi là “Baal-tinnes”.

Samhain (phát âm là sah-win) vốn là lễ hội nổi lửa trong ba ngày khi các tu sĩ Druid thực hiện việc dâng sinh tế bằng sinh mạng người, cùng các nghi lễ ghê tởm để thờ cúng các thần linh, trong đó có Ba-anh, và ma quỷ để khẩn cầu sự che chở, bảo vệ, sự sinh sản và vụ mùa bội thu. Buổi tối ngày 31 tháng Mười, các tế lễ được dâng lên cho Sanhain, chúa của bóng tối và sự chết, mang biểu tượng là thần dê và thần sơn dương, cùng với nghi lễ dâng lửa cho thần Ba-anh, “Vào rạng ngày 1 tháng Mười Một, những ngọn lửa được dâng lên như là của lễ tạ ơn thần Ba-anh”. Các nghi lễ ghê tởm của các tu sĩ Druid gồm cả việc dâng sinh tế bằng trẻ em trong đêm Samhain. Giáo sư sử học Nicholas Roger thuộc trường Đại học York cho biết, “Những tế lễ được đề cập đến trong một bài thơ thuộc tập thơ Dindshenchas có việc dâng trẻ em làm sinh tế mỗi kỳ lễ Samhain”. Merle Severy, trong bài viết đăng trên tạp chí National Geographic, mô tả, “Trẻ em đầu lòng được hiến tế cho thần linh để đảm bảo cho sự bội thu của mùa màng và các đàn gia súc. Đêm trước ngày lễ Samhain là thời điểm của sự nguy hiểm và kinh khiếp”. Bách khoa toàn thư Harper’s Encyclopedia of Mystical & Paranormal Experience cho biết các tu sĩ Druid uống máu và ăn thịt các nạn nhân, Họ [các tu sĩ Druid] hiến tế các nạn nhân bằng cách bắn nạn nhân bằng tên, xiên các nạn nhân trên cọc, cắt cổ các nạn nhân trên những chiếc nồi lớn (và rồi uống máu)…”. Các tư liệu lịch sử từ những ghi chép của Julius Caesar, Lucan , Suetonius và Cicero cũng xác nhận rằng các tu sĩ Druid đã thực hiện việc hiến tế mạng người trong các nghi lễ thờ cúng các vị thần và ma quỷ. Những tư liệu này ban đầu bị cho là những quan điểm thành kiến, nhưng trong những năm gần đây đã được nhìn nhận một cách nghiêm túc bởi những bằng chứng khảo cổ học về việc hiến tế mạng người và tục ăn thịt người của tu sĩ Druid.

Các tu sĩ Drud dạy rằng trong đêm trước ngày lễ Samhain, ranh giới giữa sự sống và sự chết trở nên mù mịt, và hồn ma của người chết quay trở lại dương thế tìm người sống để nhập vào. Người ta cũng tin rằng những phù thủy, yêu tinh yêu quái, ma cả rồng, quỷ sứ đều đi lang thang khắp nơi trong đêm này. Do đó, người dân phải hóa trang với những trang phục và mặt nạ ma quỷ để hù dọa và đánh lừa các hồn ma và yêu quái không đến gần mình. Người dân cũng đặt bánh kẹo và thức ăn bên ngoài nhà để thết đãi yêu ma với mong muốn chúng không phá rối gia đình mình. Lửa hiệu và lồng đèn bí ngô được đốt lên là để xua đuổi yêu ma, quỷ quái, soi đường cho chúng và giữ chúng cách xa khỏi người sống.

Năm 835, giáo hoàng Gregory IV chính thức ký sắc lệnh chuyển ngày lễ All Saints’ Day từ ngày 13 tháng Năm sang ngày 1 tháng Mười Một, cùng ngày với lễ Samhain, nhằm thay thế các nghi lễ của người Celt khi Thiên Chúa giáo lan truyền đến Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và xứ Gaul. Ngày lễ All Saints’ Day còn được gọi là All Hallows Day khi chữ Hallo được dùng để thay thế chữ Saints. Đêm trước ngày lễ All Hallows Day vì thế được gọi là All Hallows Eve (31 tháng Mười), và được rút gọn thành Halloween. Vì bản chất của ngày lễ All Saints’ Day (và lễ All Souls’ Day trong ngày 2 tháng Mười Một) vốn là tưởng nhớ và tôn vinh những người đã chết, nên những niềm tin và tập quán liên quan đến lễ Samhain vẫn tiếp tục được lưu truyền trong đêm Halloween. Jack Santino viết, “Nhiều tín ngưỡng và phong tục truyền thống liên quan đến lễ Samhain… vẫn tiếp tục thực hành trong đêm 31 tháng Mười – được gọi là Eve of All Saints, hay là Eve of All Hallows. Đó là sự giải thích cho chữ Hallow Even vốn đem đến cho chúng ta tên gọi Halloween”. Lesley Pratt Bannatyne nhận định, “Thay vì xóa bỏ các hủ tục, các lãnh đạo giáo hội lại tạo phiên bản Cơ Đốc cho chúng: kể từ thời đại Trung Cổ, All Saints’ Day và All Souls’ Day đã thay thế các lễ hội bóng tối và sự chết của người Celt cổ xưa”. James Bonwick cũng có đồng quan điểm, “All Saints’ Day đã kế tục lễ hội ngoại giáo Samhain trong đêm cuối tháng Mười”.

II. Halloween Và Sự Thờ Phượng Sa-tan Cùng Các Hoạt Động Của Bóng Tối Và Sự Chết

Ngày nay, Halloween trở thành một đêm quan trọng của Sa-tan giáo, Neo-paganism (Tân ngoại giáo) và các thuật sĩ phù thủy. “Witches’ Sabbath” (Cuộc tụ họp lúc nửa đêm của những phù thủy để tuyên thệ trung thành với Sa-tan) và “Black Mass” (Nghi lễ khẩn cầu Sa-tan) được cử hành tại giáo đường của Sa-tan vào đêm 31 tháng 10. Đây là đêm mà các nghi lễ thờ phượng Sa-tan được thực hiện cùng với việc dâng sinh tế bằng máu người trên bàn thờ.

Anton LaVey, người sáng lập Sa-tan giáo đã khẳng định, “Hai ngày lễ ma vương quan trọng nhất là Walpurgisnacht và Halloween”. Người này cũng tuyên bố rằng, “Tôi rất vui khi các bậc phụ huynh Cơ Đốc để cho con em mình thờ phượng ma quỷ ít nhất một đêm trong năm” (ám chỉ đến việc tham gia các hình thức lễ hội Halloween). Sa-tan và những kẻ thờ phượng nó biết tận dụng sự ham thích thú vui, ưa những điều huyền bí và tính nổi loạn của con người, khiến cho nhiều người chạy theo nó, công khai hoặc vô thức, trong các hoạt động liên quan đến Halloween. Johanna Michaelsen, người nghiên cứu những điều huyền bí tiết lộ rằng, “Halloween là mùa quan trọng để Sa-tan giáo thu hút và tuyển giáo đồ”.

Blanche Barton, nữ tế thượng phẩm của Sa-tan giáo đã đề cao lễ hội Halloween trên trang web The Church of Satan, “Nó [Halloween] cho những người thậm chí là ngờ nghệt nhất cơ hội để nếm trải những xấu xa đồi bại trong một đêm. Họ có dịp để nhảy múa với ma quỷ. Tôi thấy những giáo đồ của Sa-tan trên toàn thế giới nhóm nhau lại trong từng nhóm nhỏ trong đêm này và Halloween năm trăm năm nữa, để nâng cốc chúc mừng chúa của địa ngục”

Chính vì nguồn gốc và bản chất tăm tối và gớm ghiết của Halloween cho nên không lạ gì khi nó là đêm hoan hỉ trong sự tán tụng quyền lực của bóng tối và thực hành những hoạt động xấu xa trụy lạc nhất của Sa-tan giáo.  Sa-tan lịch qui đinh, “All Hallows’ Eve (Halloween): Một trong hai đêm quan trọng nhất trong năm. Những nỗ lực được thực hiện để phá vỡ mối liên kết giữ chặt những cánh cửa đóng lại với âm ti địa ngục. Những nghi lễ máu và tình dục. Sự liên hiệp nhục dục với ma quỷ. Tế lễ bằng súc vật và mạng người –  giống đực hay giống cái”.

Halloween cũng là đêm lễ trọng của Tân Ngoại giáo và giới thuật sĩ phù thủy ngày nay. Theo Witches Calendar, Halloween là kỳ lễ trọng đại nhất trong số tám kỳ lễ hội gọi là Sabbats, được các phù thủy tổ chức hằng năm. Họ xem Halloween như là đêm Giao Thừa, được thực hiện với những nghi lễ thần bí, ma mị. Nhà nhân loại học Geoffrey Clarfield, đã thưc hiện cuộc phỏng vấn với Catherine Starr, giáo sĩ Tân ngoại giáo tại trường Đại học Toronto, cho biết trong đêm Halloween, các phù thủy thực hiện nghi lễ cầu khấn và gọi hồn, mời các thần linh và người chết cùng tham gia dạ tiệc và nhảy múa.

Mặc dù giới thuật sĩ phù thủy cho rằng Tân ngoại giáo không thờ phượng Sa-tan, nhưng trong cuốn sách Witchcraft: Theory and Practice, một cẩm nang phổ biến hướng dẫn ma thuật, tuyên bố rõ ràng rằng, “Chúa của thuật sĩ phù thủy… ngài là chủ tể của âm ti… ngài là Baphomet, Lucifer, Baal”.

Jean Markale, nhà nghiên cứu về văn hóa truyền thống Celts phơi bày việc tham gia lễ hội Halloween là dự phần vào công việc được dẫn dắt bởi chúa của bóng tối, “Bước vào thế giới Halloween thật sự là khởi đầu của một hành trình đầy nguy hại, được dẫn dắt và theo dõi của thế lực ẩn sau bóng tối, theo từng bước đi của người mới gia nhập vào mê cung – một thế giới khác”.

Tại các nước Âu Mỹ, vào đêm Halloween hằng năm, nhiều phụ huynh để cho con em mình mặc các bộ quần áo ma quỷ và đi gõ cửa hết nhà này đến nhà kia để xin kẹo bánh, hoặc những thanh thiếu niên, cả tại các nước Á châu, tham gia lễ hội hóa trang với các trang phục, mặt nạ gớm ghiết thành ma quỷ hoặc phù thủy “mà không ý thức rằng dạ hội hóa trang nầy là thực sự là tàn dư của nghi lễ thờ cúng của các tu sĩ Druid thời cổ xưa”.

Các vật trang trí trong lễ Halloween ngày nay, đặc biệt là sọ người là biểu tượng và khí cụ nổi bật của phép thuật phù thủy và sự thờ cúng ma quỷ thời xưa. Những chiếc lồng đèn bí ngô, biểu tương gớm ghiết của sự chết và thế giới tà linh, ngày nay được trình bày theo đúng hình thức truyền thống trong ngày lễ Samhain của người Celt cổ xưa, là những quả bí ngô khoét rỗng khắc hình chiếc đầu cắt rời của người chết với những hốc mắt và mũi hình tam giác và nụ cười nhe răng, với mục đích dọa các hồn ma tránh xa người sống.

Với bản chất tối tăm, ma quỷ và nổi loạn, Halloween khiến người tham gia dễ trở nên ngược ngạo, côn đồ và trụy lạc. Gerina Dunwich viết về những tác động ghê gớm của lễ hội này, “Nhiều người nói rằng Halloween làm lộ ra mặt độc ác trong bản chất của con người. Những hành động phá hoại, gây thương tích xảy ra hằng năm vào dịp Halloween hiển nhiên xác chứng cho điều đó…”. Nicholas Roger phải thốt lên rằng, “Đó là là một cơ hội để người ta thực hiện những ham muốn dục vọng và những chuyện kỳ quặc. Halloween rõ ràng là một đêm của sự đảo lộn mọi trật tự”. David Skal mô tả chi tiết hơn về những hệ quả nguy hại này, “Halloween đã luôn là đêm của sự hỗn loạn và vô nhân. Người ta có thể tự do vứt bỏ nhân phẩm. Đàn ông mặc trang phục đàn bà, và ngược lại. Sự tin cậy có thể bị cười nhạo và người ta mặc nhiên lừa dối nhau”. Thật không ngạc nhiên khi giới đồng tính luyến ái tại Mỹ ngày nay xem Halloween là dịp lễ hội để tưng bừng tổ chức các dạ tiệc trụy lạc và những cuộc diễu hành đồng tính lòe loẹt trên đường phố.

III. Cơ Đốc Nhân và Halloween

Halloween không chỉ trở thành một lễ hội thế tục tại các nước Âu Mỹ mà đã du nhập vào các nước châu Á. Tại Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh cho con em tham gia vào các hình thức Halloween như là một trò vui, các thanh thiếu niên thì bị thu hút vào các hoạt động vui chơi nhân dịp Halloween. Là Cơ Đốc Nhân, chúng ta nên có nên tham gia vào các hoạt động này không? Thanh thiếu niên Tin lành có thể dự phần vào các lễ hội hóa trang trong đêm Halloween, khoác lên mình những bộ trang phục, mặt nạ ma quỷ hay phù thủy để vui chơi; hay các bậc phụ huynh Cơ Đốc có thể mua cho con em mình những bộ trang phục và đồ chơi Halloween hay không khi biết rằng tất cả những điều này đều là sự thể hiện của lễ hội tối tăm và những nghi lễ thờ phượng tà thần gớm ghiết?

Halloween là lễ hội của bóng tối và sự chết. Là những người đã được cứu chuộc bởi huyết của Chúa Cứu Thế Jesus, Cơ Đốc Nhân đừng tham dự vào sự tối tăm của lễ hội Halloween dưới bất cứ hình thức nào.

12112097_1481275588841565_8641274029106004917_n

Một số người cho rằng, Halloween chỉ là hoạt động vui chơi đơn thuần, không nên nghiêm trọng hóa, và cần tham gia để hòa đồng với bạn bè và xã hội. Hãy nghe bác sĩ David Enoch, chuyên gia tâm thần học tại bệnh viện Royal Liverpool và trường Đại học Liverpool nhìn nhận, “Các hoạt động Halloween mở đường cho những điều huyền bí và các lực lượng siêu nhiên (tà linh) đi vào đời sống con người mà họ không thể nào hiểu được và cũng không chống lại được… ”. Hans Biedermann cho biết, “Người mang mặt nạ cảm thấy sự biến đổi bên trong và ngay lúc ấy có những đặc tính của thần hay ma quỷ mà chiếc mặt nạ đó thể hiện”. Cơ Đốc Nhân cần nhớ sự cảnh tỉnh của Lời Chúa, “Hãy tiết độ và tỉnh thức: kẻ thù nghịch anh em là ma quỉ, như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được” (I Phi-e-rơ 5:8).

Chúa Jesus cầu nguyện cho chúng ta, “Con chẳng cầu Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ cho khỏi điều ác. Họ không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian. Xin Cha lấy lẽ thật khiến họ nên thánh; lời Cha tức là lẽ thật.” (Giăng 17:15-17). Vì vậy, thay vì tham dự vào bất cứ hình thức nào của Halloween, Cơ Đốc Nhân cần sống theo Lời Chúa dạy và dành cơ hội để chia sẻ lẽ thật của Phúc âm. “Hãy xét điều chi vừa lòng Chúa, và chớ dự vào công việc vô ích của sự tối tăm, thà quở trách chúng nó thì hơn” (Ê-phê-sô 5:10-11).

 

Nguyễn Hữu Đa Vít
Theo psalms51site.wordpress.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !

6 Bình luận

 1. TRONG KINH THÁNH CHÚA GHÉT ĐỒNG TÍNH LUYẾN ÁI, NHƯNG CHÚA LẠI KHUYẾN KHÍCH CHUYỆN LOẠN LUÂN
  Tuy Chúa Trời đòi hỏi trừng phạt đồng tính luyến ái, có một số thí dụ trong Kinh Thánh cho thấy Chúa Trời không có vấn đề gì với loạn luân như con gái làm tình với cha, anh chị em lấy nhau.Trong Kinh Thánh có 6 vụ loạn luân nổi bật nhất.
  Nổi bật vì bằng chứng cho thấy rằng 5 trong 6 vụ loạn luân nầy đã được Chúa Trời giàn xếp cho xảy ra và tán đồng cho chúng xảy ra.
  Nhiều tín đồ bào chữa rằng trong thời kỳ đầu tiên của con người thì Chúa Trời phải buột lòng tạm thời cho phép chuyện loạn luân xảy ra để cho giồng giống con người được sanh sôi nẩy nở.
  Vấn đề là nếu Chúa Trời là một Đấng sáng suốt toàn năng thì tại sao Ngài không biết thào hoạch ra phương cách nào khác để tránh các chuyện loạn luân nầy xảy ra? Câu trả lời chỉ có thể hoặc là 1/ Chúa Trời không sáng suốt và toàn năng như tín đồ ca tụng hoặc là 2/ Chúa Trời cố ý muốn cho việc loạn luân nầy xảy ra.
  1/ Ca-in lấy em gái ruột của mình làm vợ
  Sáng Thế Ký 4:16-17
  16Ca-in bèn lui ra khỏi mặt Đức Giê-hô-va, và ở tại xứ Nốt, về phía đông của Ê-đen.
  17Đoạn, Ca-in ăn ở cùng vợ mình, nàng thọ thai và sanh được Hê-nóc; Ca-in xây một cái thành đặt tên là Hê-nóc, tùy theo tên con trai mình.
  Ca-in là con trai đầu lòng, và A-ben là con trai kế, của Adam và Eva. Trong Sáng Thế Ký 4 cho thấy Ca-in giết em trai mình nên bị đày qua phía đông của Ê-Đen và cưới vợ và đẻ con.
  Vì Adam và Eva là 2 người đầu tiên trên địa cầu nầy nên tất cả mọi người thuộc thế hệ thứ 2 trong đó có Ca-in đều là anh chị em ruột với nhau. Do đó Ca-in đã lấy em gái ruột của mình.
  Đây là trường hợp loạn luân đầu tiên trong lịch sử loài người và đã đuợc Chúa Trời sắp đặt và tán đồng.
  2/ Áp-ram lấy em gái một cha khác mẹ là Sa-rai làm vợ
  Sáng Thế Ký 20: 12-13
  12Nhưng nó cũng thật là em gái tôi, em một cha khác mẹ; và tôi cưới nó làm vợ. 13Khi Đức Chúa Trời làm cho tôi lưu lạc xa nhà cha, thì tôi có nói với nàng rằng: Nầy là ơn của ngươi sẽ làm cho ta: Hễ chỗ nào chúng ta sẽ đi đến, hãy nói về ta: Ấy là anh tôi.
  Áp-ram lấy em gái một cha khác mẹ là Sa-rai làm vợ.
  Thiên Chúa tán đồng và hoàn toàn ủng hộ việc nầy. Ủng hộ đến mức khi vua xứ Giơ-ra-ra bắt Sa-rai đi thì Thiên Chúa hiện ra trong chiêm bao của vua Giơ-ra-ra và cảnh cáo sẽ tiêu diệt ông nếu ông không “hoàn trả một người đàn bà đã có chồng lại cho chồng của nàng” (lời Thiên Chúa).
  Vua Giơ-ra-ra kinh sợ quá liền trả Sa-rai lại cho Áp-ram. Hai người yên hưởng hạnh phúc dưới sự che chở của Thiên Chúa đến khi Sa-rai chết năm 127 tuổi và Áp-ram chết năm 175 tuổi.
  3/ Na-cô lấy cháu gái ruột là Minh-ca làm vợ
  Sáng Thế Ký 11: 26-29
  26Còn Tha-rê được bảy mươi tuổi, sanh Áp-ram, Na-cô và Ha-ran.
  27Đây là dòng dõi của Tha-rê: Tha-rê sanh Áp-ram, Na-cô và Ha-ran; Ha-ran sanh Lót. 28Ha-ran qua đời tại quê hương mình, tức là U-rơ, thuộc về xứ Canh-đê, khi cha người là Tha-rê hãy còn sống. 29Áp-ram và Na-cô cưới vợ; vợ Áp-ram tên là Sa-rai, còn vợ Na-cô tên là Minh-ca; Minh-ca và Dích-ca tức là con gái của Ha-ran.
  Đây là một trong những mối liên hệ khá phức tạp trong những thế hệ đầu tiên trong Kinh Thánh. Tuy vậy chỉ cần tinh mắt một chút sẽ thấy ngay Na-cô lấy con gái của em trai ruột của mình là Ha-ran làm vợ.
  Điều nầy không có gì ngạc nhiên vì ở trên chúng ta đã thấy Chúa Trời đã tán đồng và ủng hộ việc anh ruột của Na-cô là Áp-ram lấy người em gái một cha khác mẹ là Sa-rai làm vợ.
  4/ Lót ăn nằm với 2 con gái ruột của mình
  Sáng Thế Ký 19: 30-36
  30Lót ở Xoa thì sợ hãi, nên cùng hai con gái mình bỏ đó mà lên núi, ở trong một hang đá kia. 31Cô lớn nói cùng em mình rằng: Cha ta đã già, mà không còn ai trên mặt đất đến sánh duyên cùng ta theo như thế thường thiên hạ. 32Hè! chúng ta hãy phục rượu cho cha, và lại nằm cùng người, để lưu truyền dòng giống cha lại. 33Đêm đó, hai nàng phục rượu cho cha mình; nàng lớn đến nằm cùng cha; nhưng người chẳng hay lúc nào nàng nằm, lúc nào nàng dậy hết. 34Qua ngày mai, chị nói cùng em rằng: Nầy, đêm hôm qua ta đã nằm cùng cha rồi; hôm nay chúng ta hãy phục rượu cho cha nữa, rồi em hãy lại nằm cùng người, để lưu truyền dòng giống cha lại. 35Đêm đó, hai nàng lại phục rượu cho cha mình nữa, rồi nàng nhỏ thức dậy lại nằm cùng cha; nhưng người chẳng hay lúc nào nàng nằm, lúc nào nàng dậy hết. 36Vậy, hai con gái của Lót do nơi cha mình mà thọ thai. 37Nàng lớn sanh được một con trai, đặt tên là Mô-áp; ấy là tổ phụ của dân Mô-áp đến bây giờ. 38Người em cũng sanh đặng một con trai, đặt tên là Bên-Am-mi; ấy là tổ phụ của dân Am-môn đến bây giờ.
  Đây là một chuyện loạn luân trầm trọng: hai con gái phục rượu cha mình để thay phiên nhau ăn nằm với cha mình với dụng ý mang thai để nối giòng dõi.
  Thiên Chúa cũng tán đồng (hay đúng ra là đã giàn xếp) cho chuyện nầy xảy ra. Đó là vì Kinh Thánh không nói gì đến Thiên Chúa giận dữ hay trừng phạt Lót và 2 cô con gái nầy.
  Mỉa mai hơn nữa là việc loạn luân nầy xảy ra ngay sau khi Thiên Chúa đã tuyển lựa gia đình Lót là gia đình đạo đức nhất trong toàn cả thành phố Sô-đom trước khi giáng tai họa xuống tiêu diệt tất cả mọi người khác trong thành phố nầy. Và sau việc loạn luân đó thì Lót và 2 cô con gái vẫn tiếp tục được Chúa Trời sũng ái cho được sinh con đẻ cái mạnh khỏe truyền nối nòi giống về sau.
  5/ Am-ram and Giô-kê-bết
  Kinh Hành Ký 6:19-20
  19Các con trai của Mê-ra-ri là: Mách-li, và Mu-si. Đó là các họ hàng của Lê-vi, tùy theo dòng dõi của họ. 20Vả, Am-ram lấy Giô-kê-bết, là cô mình, làm vợ; nàng sanh cho người A-rôn và Môi-se. Am-ram hưởng thọ được một trăm ba mươi bảy tuổi.
  Đây là gia đình giòng dõi của Môi-se, người đã dẫn dân Do Thái thoát ra khỏi Ai Cập và sau nầy được Thiên Chúa tuyển chọn đưa cho 10 Điều Răn.
  Am-ram lấy em gái của cha ruột mình là Giô-kê-bết làm vợ rồi sinh ra Môi-se. Như vậy Giô-kê-bết vừa là mẹ vừa là bà cô ruột của Môi-se.
  6/ Am-nôn cưỡng hiếp em gái ruột là Ta-ma
  Sa-mu-ên 2 13:1-2
  1Kế sau ấy, xảy có việc nầy: Áp-sa-lôm, con trai của Đa-vít, có một em gái ruột, tên là Ta-ma, rất lịch sự; Am-nôn, con trai của Đa-vít, thương nàng. 2Am-nôn mê mệt vì cớ Ta-ma em gái mình; đến đỗi thành bịnh; vì nàng là đồng trinh, lấy làm khó cho Am-nôn được chi với nàng.
  Sa-mu-ên 2 13:8-14
  8Ta-ma đi đến nhà anh mình; người đương nằm. Trước mặt người, nàng lấy bột mì, nhồi làm bánh nhỏ và hấp đi. 9Đoạn, nàng nhắc chảo nhỏ xuống, và trút bánh ra trong mâm; nhưng Am-nôn từ chối không ăn, bèn nói rằng: Hãy biểu mọi người ra khỏi đây. Hết thảy đều lui ra. 10Bấy giờ, Am-nôn nói cùng Ta-ma rằng: Hãy bưng đồ ăn em đã dọn cho anh vào trong phòng, để anh nhận lấy nó từ nơi tay em. Ta-ma bèn lấy các bánh nhỏ mình đã làm, bưng vào cho Am-nôn, anh mình, ở trong phòng. 11Nàng dâng bánh cho người ăn; nhưng người vớ lấy nàng mà nói rằng: Em ơi, hãy đến ngủ cùng anh. 12Nàng đáp với người rằng: Không được anh; chớ làm nhục tôi, vì trong Y-sơ-ra-ên người ta chẳng làm như vậy. Chớ phạm sự ô hạnh nầy! 13Tôi sẽ mang sự sỉ nhục tôi đi đâu? Còn anh sẽ như một người ô danh trong Y-sơ-ra-ên. Thà anh nói cùng vua thì hơn; vua chẳng cấm anh lấy tôi làm vợ. 14Nhưng Am-nôn không khứng nghe nàng; và vì người mạnh hơn, bèn gian hiếp nàng, nằm cùng nàng.
  Đây thật ra không chỉ là một trường hợp loạn luân. Đây là một trường hợp loạn luân dưới hình thức cưỡng hiếp: anh trai cưỡng hiếp em gái ruột của mình.
  Nếu đọc tiếp tục thì sẽ thấy sau khi cưỡng hiếp được Ta-ma, Am-nôn chán ghét em gái mình và đuổi nàng ra khỏi nhà. Điều nầy cho thấy Am-nôn chiếm đoạt Ta-ma chỉ để thỏa mãn dục vọng mà thôi. Hai năm sau thì Am-nôn bị người em trai ruột là Áp-sa-lom phục rượu giết chết để trả thù.
  Tuy không có chứng cớ là Chúa Trời đồng tình với việc làm của Am-nôn, nhưng cha của Am-nôn, Áp-sa-lom và Ta-ma là vua Đa-vít, một vị anh hùng trong Kinh Thánh đã không hề trừng phạt Am-nôn về tội cưỡng hiếp em gái mà chỉ thương khóc ngày đêm khi được tin Am-nôn bị giết chết.
  Nhưng những người Tin Lành đầu óc mụ mị, được nhồi sọ để tin rằng mọi sự tốt đẹp xảy ra cho họ là do Chúa ban cho: [Trần Long: Người Tin Lành cám ơn Chúa Trời là Đấng ban cho gạo cơm, mưa nắng, sức khỏe, sự sống, và con cái]. Điều này nói lên tâm cảnh ích kỷ cùng cực của những người Tin Lành. Họ không hề nghĩ đến những đứa trẻ sinh ra là quái thai, hoặc có khuyết tật, những thiên tai hàng ngày xảy ra trên thế giới, và vô số những cảnh nghèo khổ xảy ra trong ¾ thế giới. Họ bị đầu độc bởi viên thuốc phiện Thiên Chúa, tạo cho họ một tâm cảnh hoàn toàn phụ thuộc vào cặp nạng thiên chúa, không bao giờ dám rời bỏ cặp nạng này, dù hàng bao tỷ người trên thế giới vẫn đứng vững trên trường đời mà không cần đến cặp nạng thiên chúa.. Họ được cấy vào đầu là mọi sự tốt lành trên thế gian này đều là do thiên chúa của họ tạo ra, không bao giờ buồn để ý đến những sự xấu ác, bất toàn trên thế giới. Họ được dạy là thiên chúa lòng lành, rất thương yêu thế gian, nhưng họ chưa từng đọc Kinh Thánh nên không biết rằng thiên chúa của họ trong đó ác ôn như thế nào. Sau đây chỉ kể vài điều điển hình về những đòi hỏi và hành động của Thiên Chúa của họ trong Kinh Thánh:
  – Thiên Chúa đòi hỏi và chấp nhận giết người để tế Thiên Chúa (Leviticus 27; Judges 11; 2 Samuel 21).
  – Thiên Chúa giết đứa con đầu lòng trong mọi gia đình Ai Cập (Exodus 12)
  – Thiên Chúa chấp nhận nô lệ (Exodus 21; Leviticus 25)
  – Thiên Chúa chấp nhận việc bán con gái làm nô lệ (Exodus 21)
  – Thiên Chúa ra lệnh giết các phù thủy và những kẻ lạc đạo (Exodus 22)
  – Thiên Chúa xử chết những người vi phạm ngày lễ Sabbath (không nghỉ làm việc ngày thứ Bảy) (Exodus 31)
  – Thiên Chúa giết 70000 người trong một dịch hạch do chính Chúa tạo ra (2 Samuel 24)

 2. bọn tin lành ngu dốt và thất học nên thấy cái gì cũng xấu như chúng cả. Tin Lành sinh ra từ sự nghèo đói, dốt nát nên chúng sẽ bị nguyền rủa và chết đi trong sự phí báng và nhục nhã như chúa của chúng vậy

 3. Chào bạn @Thiên hoa; Thiên Chúa có lời sau, trong Kinh Thánh Gióp 38 – 41 có chép những lời như vầy

  GIÓP 38
  1 Bấy giờ, từ giữa cơn gió trốt, Đức Chúa Trời đáp cùng Gióp rằng:
  2 Kẻ nầy là ai dám dùng các lời không tri thức, Mà làm cho mờ ám các mưu định ta?
  3 Khá thắt lưng người như kẻ dõng sĩ; Ta sẽ hỏi ngươi, ngươi sẽ chỉ dạy cho ta!
  4 Khi ta đặt nền trái đất, thì ngươi ở đâu? Nếu ngươi thông sáng, hãy tỏ bày đi.
  5 Ai đã định độ lượng nó, Và giăng dây mực trên nó, ngươi có biết chăng?
  6 Nền nó đặt trên chi? Ai có trồng hòn đá góc của nó?
  7 Trong khi ấy các sao mai đồng hát hòa nhau, Và các con trai Đức Chúa Trời cất tiếng reo mừng.

  GIÓP 40

  3 Ngươi há có ý phế lý đoán ta sao? Có muốn định tội cho ta đặng xưng mình là công bình ư?
  4 Ngươi có một cánh tay như của Đức Chúa Trời chăng? Có thể phát tiếng sấm rền như Ngài sao?


  Nguyện Thiên Chúa tình yêu ban phước trên bạn.
  Chân thành cảm ơn!

 4. Chào bạn @Nguyễn Văn Ái, cảm ơn bạn đã chia sẻ quan điểm của mình.
  Nguyện xin Thiên Chúa bày tỏ Ngài và ban phước trên bạn. Mong bạn tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian tới.
  Thân ái!

 5. Nguyện xin Chúa đoái thương những ai chưa tim chúa và tin vào sự công bình ngài


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92