Quốc Tế

Hai Mục Sư Bị Bắt Giữ Tại Sudan Được Tự Do Sau 8 Tháng Trong Tù

Oneway.vn: Hai mục sư Ngũ Tuần tại Nam Sudan bị giam giữ suốt hơn nửa năm qua tại Sudan và phải đối mặt với án tử hình vì tội hoạt động gián điệp và những án phạt khác, cuối cùng đã được trở về nhà sau khi họ được thả tự do hồi đầu tháng. Tuy nhiên, họ vẫn bị cấm rời khỏi đất nước này.

Yat Michael và Peter Yei Reith về tới nhà tại Juba hôm thứ Tư sau khi bị bắt và bỏ tù vào mùa đông năm ngoái và bị cáo buộc phạm tội chống lại nhà nước, theo đó họ có thể bị trừng phạt bằng cái chết.

Hai Mục Sư Bị Bắt Giữ Tại Sudan Được Tự Do Sau 8 Tháng Trong Tù

“Cảm ơn Chúa vì họ đã về nhà” – vợ của mục sư Michael cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Mặc dù một thẩm phán đã phán quyết các mục sư này một số tội danh vào ngày 5/8 nhưng ông đó ra lệnh thả tự do cho hai người đàn ông này ngay lập tức bởi vì họ đã phục vụ trong tù đủ thời gian mà không có quyền gặp gỡ gia đình hoặc luật sư.

Ngày hôm sau, hai mục sư được thả tự do, họ lên máy bay tại sân bay quốc tế Khartoum nhưng bị giữ lại bởi cục tình báo Sudan và cơ quan An ninh đã ra lệnh cấm xuất ngoại đối với hai mục sư.

Michael bị bắt giữ cuối tháng mười hai ở Khartoum sau khi lên tiếng chống loại chính phủ Sudan phá hủy tài sản Hội Thánh tại Bahri Evangelical Church. Reith bị bắt vài tuần sau đó trong tháng 1 sau khi anh hỏi các quan chức chính phủ về nơi ở của Michael.

Mục sư người Mỹ William Devlin tại Khartoum cho biết lệnh cấm đi lại đối với hai mục sư đã bị dỡ bỏ.

Hai Mục Sư Bị Bắt Giữ Tại Sudan Được Tự Do Sau 8 Tháng Trong Tù

 

“Tất cả chúng tôi, những người đã kiêng ăn cầu nguyện cho mục sư Peter và Michael rất cảm ơn Chúa vì họ đã được phép đi lại bên ngoài Khartoum. Cả hai mục sư đã đoàn tụ với gia đình và đã ra khỏi Sudan. Tôi tiếp tục cầu nguyện cho bạn bè và đồng sự trong chính phủ Sudan rằng họ sẽ cho phép tự do tôn giáo phát triển và cho phép tất cả người dân Sudan của mọi niềm tin công khai bày tỏ đức tin của họ. Khi đó, những Cơ Đốc nhân, một cộng đồng thiểu số ở Khartoum sẽ được phép tự do thờ phượng mà không bị phân biệt đối xử”.

Khi đến Juba, Michael và Reith đã đi thẳng từ sân bay đến tham dự một buổi nhóm cầu nguyện tạ ơn tại nhà thờ Tin Lành ở Hai Jebel.

“Đây là một ngày tuyệt vời đối với các mục sư của chúng tôi” – một thành viên Hội Thánh cho biết

Về việc được thả tự do, Michael cho biết ông cảm thấy như ông được sinh ra một lần nữa.

“Chúng tôi rất hạnh phúc vì giờ chúng tôi được tự do nhờ những lời cầu nguyện của các bạn” – Lời của Reith được trích trong thông báo của Americian Center for Law and Justice – “Cảm ơn mọi người vì tất cả những điều các bạn đã làm cho chúng tôi. Chúa nghe lời cầu nguyện của các bạn và chúng tôi được tự do.”

Mặc dù hai mục sư cuối cùng cũng có thể được trở về nhà nhưng các tổ chức nhân quyền quốc tế vẫn còn tiếp tục gây áp lực đối với Sudan để duy trì các quyền cơ bản của tự do tôn giáo.

Dịch: Ansther Van.

Nguồn: Christian Post.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92