Dưỡng Linh

Gửi con gái yêu sắp vào trung học

Oneway.vn – “Gửi con gái yêu của mẹ! Con sẽ bắt đầu một hành trình mới khi con vào trung học, bầu không khí quanh con đang rạo rực, phấn khích. Những cánh cửa mới mở ra, và mẹ rất vui. Nhưng đây cũng là lúc chúng ta nên xem lại một vấn đề có thể khiến con ngại ngùng: cơ thể của con…”

Mẹ muốn con nhớ về bức thư này như một điểm quan trọng của từng cuộc chuyện trò mà chúng ta có hơn 10 năm qua. Đây sẽ là bước giúp con nhìn nhận thế giới tội lỗi của chúng ta từ cái nhìn của Đức Chúa Trời: con người đang chìm đắm trong tội lỗi chất chồng, phủ nhận Đấng Tạo hóa, tự lừa dối để nỗ lực tìm kiếm tình yêu, sự tha thứ và cái đẹp từ sự sai trật.

Vì ích lợi cho trái tim và linh hồn con, mẹ muốn cho con biết 5 điều sẽ giúp con nhìn nhận bản thân trong Chúa Jesus, và trân trọng mục đích Ngài đã tạo ra con.


1- Cơ thể con là món quà quý giá
Trên phương diện văn hoá, chúng ta đang chuyển từ chống lại hành vi công khai phỉ báng cơ thể người khác thành sự thích thú, thậm chí mong được làm điều này. Không chỉ gói gọn ở những kẻ thích giễu cợt, chê bai người khác mà cả những kẻ có bề ngoài tốt đẹp.

Nhưng con yêu, Chúa Jesus đã trả giá rất cao để cứu chuộc thân thể và linh hồn con, không phải vì những gì người khác nghĩ (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 6:20). Giá trị và sự quan trọng của con đến từ hình ảnh mà con được tạo dựng (Genesis/Sáng thế ký 1: 26-27). Con có giá trị riêng mình, không phải vì ngày càng có nhiều người thích con, mà vì tình yêu vô tận của Chúa Jesus (Ephesians/Ê-phê-sô 5: 1-2).


2- Cơ thể con được tạo ra để bày tỏ, không chỉ để ngưỡng mộ
Văn hoá ngày nay đang vui vẻ nuôi dưỡng khao khát tội lỗi dâm dục. Lòng tham sẽ không bao giờ được thỏa mãn. Để cảnh giác trước sự cám dỗ này, con cần sự dẫn dắt thiêng liêng để hiểu rằng cơ thể con không phải để phục vụ những đôi mắt tham lam, mà là công cụ để phục cho nước Đức Chúa Trời. Ngài đã ban cho con sự khôn ngoan, các bộ phận trên cơ thể để làm việc, phục vụ, học hỏi, vui mừng và thờ phượng Ngài.

Từ thời kỳ của những chiếc áo siết bụng ở châu Âu đến hủ tục bó chân ở Trung Quốc, các nền văn hoá đã nhiều lần sai lầm (và lợi dụng) cơ thể tự nhiên của người nữ. Con không phải là đối tượng để mua vui hay phải làm hài lòng kẻ khác (Matthew/Ma-thi-ơ 5:28). Thay vào đó, Chúa đã ban con cho mẹ, để chúng ta cùng đồng công trong những việc tốt mà Đức Chúa Trời đã sắm sẵn (Ephesians/Ê-phê-sô 2:10).


3- Cơ thể không là tiêu chuẩn để nói con là ai
Khi bạn bè kết bạn với con vì ngoại hình – họ chỉ nhìn thấy vẻ ngoài của con, những thứ sẵn có – bên trong con phải là sự hiệp nhất cả về cơ thể lẫn linh hồn. Linh hồn con sẽ sống mãi, còn cơ thể sẽ được hồi sinh (Philippians/Phi-líp 3:21).

Cả linh hồn và cơ thể con đều rất quan trọng, điều đó càng làm cho những lời dối trá từ văn hoá mạnh mẽ hơn, cho rằng cơ thể có thể sống và phát triển tách biệt khỏi linh hồn. Nhưng sự thật, khao khát của linh hồn quyết định mỗi hành động con thực hiện với cơ thể của mình (Luke/Luca 6:45). Có rất nhiều khiếm khuyết về cơ thể trong thế giới này, nhưng đó không phải là mối bận tâm duy nhất, cũng không phải là lý do sự tồn tại của con. Con có nhiều hơn các chức năng trên cơ thể. Mục đích con được tạo nên là để ngợi khen và quy vinh hiển cho Cha đời đời trên trời của chúng ta (Psalm/Thi thiên 63:3-4).


4- Bản thân con là một đền thờ
Mẹ nói đền thờ không phải theo kiểu Beyoncé chú trọng vào lợi ích ban đầu của người xem. Nhưng thân thể con là đền thờ của Đấng Christ (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 6:19). Và như vậy, Chúa đã tạo nên con để đem sự sống đến cho người khác. Không chỉ qua việc sinh nở, nhưng là cả cuộc đời con.

Bằng cả trái tim mình, con sẽ đưa người khác đến Nguồn Sống bằng cách yêu Chúa, những người xung quanh, chồng và các con của con trong tương lai (Matthew/Ma-thi-ơ 22: 37-38, Titus/Tít 2: 4). Môi miệng con sống động bằng cách nói về lẽ thật và hát ca ngợi Đấng Christ (Ephesians/Ê-phê-sô 5:19). Tay con sẽ dẫn đưa người khác đến với Đấng Yêu thương và phục vụ anh em mình (Romans/Rôma 12:13). Chân con sẽ đến với tội nhân bằng cách đến với những người ngoại. Đôi mắt con sẽ nhìn biết (và yêu thương) những ai đang bị giam cầm dưới thế lực hư mất (Ephesians/Ê-phê-sô 6:12). Lưỡi con sẽ nói lên những lời hứa từ Phúc Âm, phá tan xiềng xích tội lỗi (I Peter/I Phi-e-rơ 3:15).


5- Thân thể con là minh chứng để người khác biết Đấng con đang tôn thờ
Con sẽ không nghi ngờ khi bị ám ảnh bởi cái nhìn của người khác để luôn duy trì vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp. Bằng cách nào đó, đây luôn là nỗi lo cho tất cả phụ nữ mọi lứa tuổi. Nhưng hãy nhớ cảnh báo của Lady Wisdom: ma quỷ luôn giả mạo thành sắc đẹp và quyến dụ con người theo đuổi chúng (Proverbs/Châm ngôn 5: 3-6).

Trong một bài sử thi tuyệt vời, The Faerie Queen, Duessa là người phụ nữ tượng trưng cho vẻ đẹp của sự lừa dối và điên rồ. Ngược lại, Una xinh đẹp, đại diện cho sự tinh khiết và thật thà. Con sẽ bị cám dỗ bởi sức quyến rũ bề ngoài như Duessa trong rất nhiều hình tượng mà con nhìn thấy, để vượt qua và vạch trần sự lừa dối đó, con cần sức lực thiêng liêng. Và sức mạnh này từ ước nguyện của con. Đức Thánh Linh ngự ở trong con, Ngài luôn trung tín chăm sóc linh hồn con theo cách phù hợp nhất (John/Giăng 14:16).

Cách con đối xử với cơ thể mình cho thấy tâm tính, sở thích của con, cho thấy Đấng con đang thờ phượng. Hãy cầu nguyện để Chúa giúp con được biết đến với những phẩm chất bên trong, thứ không bao giờ mất đi, hơn là ngoại hình (I Peter/I Phi-e-rơ 3: 3-4). Ngoại hình cũng không phải để phớt lờ, coi thường, vì nó là món quà được nắn bởi Đức Chúa Trời, nhưng không phải là tất cả. Mọi cái đẹp chúng ta thấy nên là điều nhắc nhở rằng chúng ta đang phục vụ Đức Chúa Trời, Đấng Tạo hóa.

Điểm mấu chốt
Khi con bắt đầu hành trình tiếp theo của đời mình với tư cách Cơ đốc nhân trẻ, mẹ cầu nguyện để con có thể xác định và lánh xa những điều dối trá từ nền văn hoá hiện đại. Kẻ thù dường như đã chiến thắng, nhưng chiến thắng đó là tạm thời. Sự thất bại của hắn đã được ấn định nơi thập giá Chúa, và chính nơi đó con sẽ tìm thấy mục đích, sức mạnh của mình.

Nhớ nhé, con yêu. Đây là sự thật mà con có thể đánh cược cơ thể và linh hồn mình.

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92