Việt Nam

Gửi các bạn Thanh niên Cơ đốc lên đường nhập ngũ

Oneway.vn – Thời gian này, như mọi năm, Hội Thánh Chúa sẽ có không ít bạn đến độ tuổi phải nhập ngũ. Trước khi các bạn lên đường, với kinh nghiệm 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, tôi xin có vài lời nhắn gửi, hy vọng sẽ giúp các bạn khỏi bở ngỡ khi bước vào môi trường này.

1. Những ngày đầu bạn sẽ rất bở ngỡ, lạ lẫm, cho nên các bạn phải chuẩn bị tâm lý vững vàng bằng cách cầu nguyện thật nhiều để Chúa thêm sức cho các bạn.

Trong quân ngũ giờ giấc rất khắt khe. Bạn sẽ không thể ngủ nướng đến 8-9g sáng như ở nhà, và làm “cú đêm” đến 11-12g khuya. Năm giờ sáng bạn sẽ bị đánh thức bằng một hồi kèn to. Sau đó sẽ là tập thể dục, làm vệ sinh cá nhân, vệ sinh đơn vị, ăn sáng và ra thao trường. Chín giờ tối, dù không buồn ngủ bạn cũng sẽ phải lên giường, tắt điện, đi ngủ.

2. Vào quân ngũ, khi biết bạn là người Tin Lành, rất có thể bạn sẽ bị nhìn với ánh mắt… lạ lẫm, dò xét, bị chú ý một chút; những việc “khác lạ” sẽ được phân công cho bạn nhiều hơn một chút… Nhưng không sao nếu bạn xem đây là thử thách, và đây cũng chính là lúc bạn cần cầu nguyện, nhờ cậy Chúa thật nhiều.

3. Có thế nói hầu hết tân binh đều có một nỗi ác mộng là xếp nội vụ (vật dụng cá nhân) và tập diễu binh. Bạn cần cố gắng rất nhiều để tập luyện và làm quen nhanh nhất với việc xếp đồ đạc, hành lý, tư trang gọn, đẹp, nhanh…

4. Rất có thể bạn không được mang theo Kinh Thánh, cho nên tốt nhất hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay, ghi chép những câu gốc bạn cảm thấy được khích lệ. Khi nào cần được Lời Chúa an ủi, hãy mở ra… Nếu bạn có ghi nhật ký thì tuyệt đối không nên ghi những điều bất mãn với bất kỳ điều gì, bất kỳ ai, nhất là cấp trên, vì khi có kiểm tra quân tư trang, hẳn nhiên sẽ có cả khoản kiểm tra nhật ký.

5. Môi trường quân đội là môi trường lấy cá nhân rèn tập thể. Một người sai cả đơn vị sẽ chịu phạt, cho nên chắc chắn bạn sẽ gặp những lúc 2-3g sáng bị báo động di tản khỏi đơn vị vì đủ thứ lý do: đồng đội đánh nhau, bỏ gác, uống rượu… Trong quân ngũ, bạn không được vi phạm hoặc hạn chế vi phạm kỷ luật nếu không muốn ảnh hưởng đến đồng đội. Đây cũng là cơ hội cho bạn để những người chưa biết, chưa tin Chúa sẽ nhận biết Ngài qua đời sống bạn: chính là “muối của đất, ánh sáng của thế gian” (Matthew/Ma-thi-ơ 5:13-16).

6. Khi nhập ngũ, bạn cần mang theo bút xóa để… đánh dấu quần áo! Vì vào đấy áo quần ai cũng như ai, nên bạn cần làm dấu vào áo quần mình, tránh thất lạc, bị đền… Ngoài ra, kim chỉ, dầu gió, vitamin C cũng là những thứ không thể thiếu. Bạn không nên mang theo điện thoại di động, vì vào đấy bạn cũng không có cơ hội sử dụng. Ngoài ra, có một điều khá tế nhị là bạn cần mang theo vật dùng để lót giày mỗi khi đi hành quân để tránh bị phồng rộp chân.

7. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, bạn sẽ có khoảng 30 phút tự do trong đơn vị. Đây là thời gian thích hợp nhất để cầu nguyện, đọc Lời Chúa trong sổ câu gốc hay Kinh Thánh. Dĩ nhiên trước lúc ngủ bạn tha hồ thưa chuyện với Chúa vì thời gian này hoàn toàn thuộc về bạn.

8. Thức ăn trong quân ngũ thường không ngon như ở nhà, bạn cũng không có nhiều lựa chọn. Vì thế, các bạn phải cố gắng để thích ứng nhanh nhất có thể. Nếu bạn ý kiến cơm lạnh, canh nhạt, thì rất có thể hôm sau món cơm sẽ… nguội hơn, và canh sẽ mặn hơn đấy!

9. Căn-tin trong quân ngũ giá thường không rẻ hơn so với bên ngoài. Các bạn có thể được phép mua nợ ở căn-tin, nhưng hãy chế nợ nần nhé, vì điều đó không đẹp lòng Chúa, không sáng Danh Chúa.

10. Khi đi trực, đi gác, bạn rất dễ bị cám dỗ, vì rất có thể đồng đội sẽ rủ bạn uống rượu bia, thuốc lá, cờ bạc, nói tục, chửi thề, chia sẻ những hình ảnh không lành mạnh… nên các bạn rất cần sức Chúa để đủ mạnh mẽ từ chối.

Kết quả hình ảnh cho believe

Cuối cùng, mong các bạn nhớ rằng, dù bạn làm gì, ở đâu thì CHÚA luôn đồng hành với bạn. Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm (I Corinthians/1 Cô-rinh-tô 10:31); hay “Trong mọi việc anh em làm, dù bằng lời nói hay hành động, hãy làm tất cả trong danh Đức Chúa Jesus, nhờ Ngài mà tạ ơn Đức Chúa Trời là Đức Chúa Cha (Colossians/Cô-lô-se 3:17); Hễ làm việc gì, hãy làm hết lòng, như làm cho Chúa chứ không phải cho người ta” (3:23).

Rồi thì tất cả sẽ trôi qua. Hai năm nghĩa vụ sẽ nhanh như một giấc ngủ trưa! Nên mong bạn tuyệt đối đừng vì bất cứ điều gì mà đào ngũ nhé!

Xin Chúa ở cùng các bạn trong thời gian quân ngũ. Mong đây là môi trường rèn luyện ý chí, tinh thần, tình yêu và lòng nương cậy Chúa nơi các bạn, là cơ hội để bạn rèn giũa chính mình, đồng thời cũng là cơ hội tỏa sáng vì Danh Chúa. Amen!

 

Phạm Nguyễn Quang Vũ

(HTTL Khe Sanh)

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92