Giáo Dục

“Giữ gìn tấm lòng mình” thực ra nghĩa là gì?

Oneway.vn – Nếu bạn đã sinh hoạt trong cộng đồng Cơ Đốc và Hội thánh đủ lâu, có lẽ bạn đã nghe cụm từ “giữ gìn tấm lòng mình” rất nhiều lần. Chúng ta được bảo rằng, không phải lúc nào nó cũng nói về cảm xúc lãng mạn.

Nhưng đa phần là thế.

Khi tôi còn trẻ, mọi người liên tục cảnh báo tôi phải giữ gìn tấm lòng mình. Nhưng bao giờ nó cũng khó khăn hơn tôi nghĩ. Tôi cứ bị tổn thương trong các mối quan hệ. Và bởi vì tôi cứ luôn có rất nhiều cảm xúc và chúng thường mâu thuẫn với nhau, có những lúc tôi muốn “giữ gìn tấm lòng mình” bằng cách cắt đứt mọi liên lạc với người khác giới. Dường như đó là cách an toàn duy nhất.

Nhưng đó là một sai lầm, một sai lầm bạn không nên mắc phải. Hy vọng các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tránh được đau buồn sau khi đọc những điều tôi đã học được một cách khó khăn dưới đây:

Quan niệm sai lầm: Giữ gìn tấm lòng mình nghĩa là không bao giờ để người khác giới thu hút.

Sự thật: Bạn là con người.

Đôi khi chúng ta có những tiêu chuẩn không thực tế và cực kỳ nguy hiểm. Ví dụ, nếu bạn là con người và bạn đang sống, bạn sẽ phải trải qua cảm giác thấy người khác hấp dẫn.

Nếu cho rằng những cảm xúc như vậy là không thể chấp nhận, bạn sẽ cảm thấy buồn bực mỗi khi gặp phải. Mặt khác, bạn hiểu đó chỉ là những cảm xúc  – không nhất thiết phải tuân theo, làm theo hoặc thậm chí chú ý đến, bạn sẽ có một cuộc sống thoải mái lành mạnh hơn nhiều.

Tất nhiên, nếu bạn độc thân và người khiến bạn chú ý của bạn cũng độc thân, có lẽ những cảm xúc đó xứng đáng được cân nhắc. (Mặt khác, bạn có thể thấy trong vòng một hai ngày, những cảm xúc đó đã hoàn toàn tan biến. Ðó là bản chất của cảm xúc con người.)

Quan niệm sai lầm: Nếu bạn cảm thấy lo lắng sợ hãi hay đau đớn, có nghĩa là bạn đã thất bại.

Sự thật: Đôi khi chúng ta phải trải qua một quá trình để có thể nhìn thấy rõ ràng.

Chúng ta thường xuyên phải trải qua một quá trình để nhận biết những gì chúng ta muốn và không muốn, để tìm ra ý định thực sự của người kia là gì. Nỗi đau gần như luôn luôn là một phần của quá trình đó. Cũng giống như sai lầm và cảm giác lo lắng sợ hãi.

Không sao cả.

Trải qua những cảm xúc khó chịu là một phần của cuộc sống. Nó không có nghĩa là bạn đã phạm sai lầm. Ngay cả khi mắc lỗi, đó cũng chưa phải là tận thế. Hãy học hỏi từ những sai lầm của mình và tiến về phía trước. Đừng bị mắc kẹt trong sự xấu hổ, mặc cảm tội lỗi hay hối tiếc. Người duy nhất muốn bạn mắc kẹt trong đó là kẻ thù – Satan.

Tuy vậy, hãy khôn ngoan để xác định ranh giới của bạn. Nếu bạn biết những tình huống nhất định nào đso sẽ khuấy động lên những cảm xúc không cần thiết, hãy tránh khỏi chúng. Bạn không cần phải quá nghiêm khắc về việc này. Xin đừng cắt đứt mọi liên lạc với những người khác phái – người nam và người nữ cần có nhau. Nhưng tôi mong bạn sẽ khôn ngoan. Đừng đặt mình vào cảm giác lo lắng không cần thiết.

Quan niệm sai lầm: Giữ gìn tấm lòng mình là không thể bởi vì không thể nào kiểm soát cảm xúc được!

Sự thật: Bạn không thể kiểm soát cảm xúc, nhưng bạn có thể kiểm soát suy nghĩ và hành động của mình.

Bạn không thể kiểm soát được mình sẽ bị ai thu hút hoặc hormone của bạn sẽ làm gì vào một ngày nào, nhưng bạn có thể kiểm soát được cách bạn suy nghĩ và hành động trong tình huống đó. Và rồi đến lượt những suy nghĩ và hành động đó ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.

Đừng giả vờ bạn là nạn nhân của cảm xúc. Bạn không thể kiểm soát được thực tế rằng bạn bị thu hút bởi một ai đó, nhưng bạn có thể kiểm soát được việc có nhen nhóm ngọn lửa đó lên hay không. Bạn được chọn có mơ tưởng về tương lai với anh ấy hay không. Bạn được chọn có âm thầm theo dõi cô ấy trên facebook hoặc liên tục nhìn vào hình ảnh của cô ấy trên điện thoại hay không. Bạn được chọn có hy vọng anh ấy sẽ ‘hơn là một người bạn’ trong khi anh ta chưa bao giờ ngỏ lời hay không.

Đừng cho rằng cảm xúc “có nghĩa là” một điều gì đó. Chúng có thể chỉ là cảm xúc mà thôi. Mối quan hệ không được xây dựng trên cảm xúc, nhưng trên những lựa chọn. Thay vì xem cảm xúc là dấu chỉ cho tương lai, hãy xem chúng là một đầu mối để hiểu rõ trái tim của mình hơn.

Giữ gìn tấm lòng mình là điều quan trọng.

Châm ngôn nói rất chính xác. Tuy nhiên, giữ gìn tấm lòng mình có ý nói về việc kiểm soát suy nghĩ hơn là kiểm soát cảm xúc. Chúng ta phải liên tục kiểm tra tâm tình của mình và điều chỉnh chúng lại cho phù hợp với tâm tình của Chúa.

Vì vậy, đừng quên hỏi Chúa xem Ngài nghĩ gì về người đã thu hút sự chú ý của bạn. Bạn có thể ngạc nhiên bởi những gì Ngài phán.

Đừng quên rằng bạn không làm việc đó một mình. Đức Chúa Trời không bao giờ ban cho mạng lệnh mà không bị sẵn sàng dạy dỗ chúng ta cách làm như thế nào, do đó, hãy mời Ngài bước vào quá trình này. Khi cơ hội nảy sinh, hãy tiến về phía trước và biết rằng bạn được Chúa Cha ở trên trời yêu thương vô cùng; và bất kể mọi chuyện có trở nên lộn xộn đến thế nào, niềm hy vọng của bạn được xây dựng trên một nền tảng lớn lao hơn nhiều. Hãy trung thực với bản thân về những rủi ro có thể xảy ra, và sau đó hãy cho phép mình tận hưởng những niềm vui Chúa ban cho. Bởi vì điều đó cũng là một phần quan trọng.

Tác giả: Elizabeth Hogsten

Người dịch: Thảo Nguyên

Link: http://www.relevantmagazine.com/life/relationships/what-does-guarding-your-heart-even-mean

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92