Dưỡng Linh Quốc Tế

Hùng biện & thuyết giảng

GIẢNG DẠY TRONG NĂNG QUYỀN THÁNH LINH – P.2

Oneway.vn – Bạn có biết điều gì làm nên sự khác biệt giữa hùng biện và thuyết giảng? Làm sao phân biệt được một bài hùng biện ấn tượng với một bài thuyết giảng đầy lửa Thánh Linh?

 

Ân điển lớn nhất trong các ân điển

Điều khiến cho việc truyền giảng trở nên đặc biệt, chính là mục đích của việc làm chứng nhân về ân điển Chúa cho mọi người. Và mục đích của ân điển lớn nhất chính là kinh nghiệm của người giảng, được rao ra cho mọi người về cái nhìn thiêng liêng và vinh quang Đức Chúa Trời được khải tỏ trong Kinh Thánh.

Để làm rõ hơn về cụm từ “thiêng liêng”, cần thấy rằng Phao-lô đã sử dụng chúng trong I Cô-rinh-tô 2:14 – “những sự thuộc về Thánh Linh của Đức Chúa Trời … vì phải xem xét cách thiêng liêng” – ông không ám chỉ “tôn giáo”, những điều “huyền bí” hay “thế giới khác”… theo cách mà hầu hết mọi người nghĩ về sự “thiêng liêng” ngày nay. Ngược lại, cụm từ này đến từ Đức Thánh Linh, mang hình ảnh của Đức Thánh Linh và được hình thành bởi phẩm chất Ngài.

 

 

Tâm thần xác thịt = chống Chúa

Chúng ta có thể thấy điều này trong Romans/Rô-ma 8:6-9, nói về bản tánh của “người xác thịt” trong I Cô-rinh-tô 2:14 – có “tâm thần xác thịt”. Vấn đề của “tâm thần xác thịt” không phải vô thần, không hướng đến những điều huyền bí, về thế giới khác. Thực tế, tâm thần xác thịt có thể rất sùng đạo, bí ẩn, thậm chí ở thế giới khác. Mà vấn đề chính là sự cứng cỏi, chống lại Đức Chúa Trời, không đón nhận hay làm đẹp lòng Đức Chúa Trời.

“Vả, chăm về xác thịt sanh ra sự chết, còn chăm về Thánh linh sanh ra sự sống và bình an; vì sự chăm về xác thịt nghịch với Đức Chúa Trời, bởi nó không phục dưới luật pháp Đức Chúa Trời, lại cũng không thể phục được. Vả, những kẻ sống theo xác thịt, thì không thể đẹp lòng Đức Chúa Trời. Về phần anh em, nếu thật quả Thánh Linh Đức Chúa Trời ở trong lòng mình, thì không sống theo xác thịt đâu, nhưng theo Thánh Linh; song nếu ai không có Thánh Linh của Đấng Christ, thì người ấy chẳng thuộc về Ngài” (Rô-ma 8:6-9).

Nhớ rằng, nghịch lại “tâm thần xác thịt” không phải tâm linh mơ hồ, mà là “tâm thần của Thánh Linh” được giải thích trong câu 9: “Về phần anh em, nếu thật quả Thánh Linh Đức Chúa Trời ở trong lòng mình, thì không sống theo xác thịt đâu, nhưng theo Thánh Linh”. Vì vậy, ngược lại với một người xác thịt không phải là một người thuộc về tôn giáo hay thuộc về những điều bí hiểm, mà là một người được Thánh Linh ngự vào lòng, và đang kinh nghiệm phép lạ từ “sự xem xét thiêng liêng”.

 

 

Sức mạnh xác thịt hay sức mạnh thiêng liêng?

Bây giờ hãy phân biệt giữa hùng biện và thuyết giảng. Hùng biện dựa vào năng lực của con người – sức mạnh tinh thần, lý trí và cảm xúc – để tạo ra các hiệu ứng tự nhiên về tinh thần và tình cảm một cách tự nhiên của mỗi người. Chúng có thể rất ấn tượng, rất tôn giáo. Nhưng đó không phải cách mà Cơ đốc nhân rao giảng Tin Lành. Điều khiến cho việc truyền giảng trở nên đặc biệt chính là mục đích làm chứng nhân về ân điển cho mọi người. Mà mục đích của phép lạ lớn nhất chính là kinh nghiệm (của người giảng) và rao ra (cho mọi người) cái nhìn thiêng liêng và kinh nghiệm của linh hồn về vinh quang Đức Chúa Trời được tỏ ra trong Kinh Thánh.

Kính mời quý độc giả đón xem phần 3: Làm nên điều không tưởng vào Chúa Nhật 20/05/2018

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: Desiringgod.org)

<<GIẢNG DẠY TRONG NĂNG QUYỀN THÁNH LINH – P.1

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92