Dưỡng Linh Quốc Tế

Không phải những lời hoa mỹ

GIẢNG DẠY TRONG NĂNG QUYỀN THÁNH LINH – P.1

Oneway.vn – Làm sao để có thể giảng dạy trong năng quyền của Đức Thánh Linh? Làm sao để có Đức Thánh Linh qua từng lời nói, cử chỉ? Bản tánh tự nhiên nào có thể giúp một nhà giảng luận mở rộng kiến ​​thức và xúc cảm tự nhiên?

 

 

Sứ đồ Paul/Phao-lô viết trong I Corinthians/I Cô-rinh-tô 2:14: “Vả, người có tánh xác thịt không nhận được những sự thuộc về Thánh Linh của Đức Chúa Trời; bởi chưng người đó coi sự ấy như là sự rồ dại, và không có thể hiểu được, vì phải xem xét cách thiêng liêng”.

“Những sự thuộc về Thánh Linh của Đức Chúa Trời” là gì mà bản tánh tự nhiên của con người không thể nhận ra hay hiểu được? Phao-lô chỉ truyền đạt những điều cần thiết trong các bài giảng của mình: Đấng Christ đã chịu đóng đinh, Phục Sinh vinh quang và quyền tể trị của Ngài cùng ý muốn tốt lành của Chúa cho nhân loại qua Con Người. Ông nói: “Bởi vì lời giảng về thập tự giá, thì những người hư mất cho là điên dại; song về phần chúng ta, là kẻ được cứu chuộc, thì cho là quyền phép của Đức Chúa Trời” (I Corinthians 1:18).

 

– “Vì, tại thế gian cậy sự khôn ngoan mình, chẳng nhờ sự khôn ngoan Đức Chúa Trời mà nhận biết Đức Chúa Trời, nên Ngài đành lòng dùng sự giảng rồ dại của chúng ta mà cứu rỗi những người tin cậy” (I Cô-rinh-tô 1:21).

– “Tôi chẳng biết sự gì khác ngoài Đức Chúa Jesus Christ, và Đức Chúa Jesus Christ bị đóng đinh trên cây thập tự” (I Cô-rinh-tô 2:2).

– “Chúng ta nói về ơn đó, không cậy lời nói mà sự khôn ngoan của loài người đã dạy đâu, song cậy sự khôn ngoan mà Đức Thánh Linh đã dạy, dùng tiếng thiêng liêng để giãi bày sự thiêng liêng” (I Corinthians 2:13).

 

 

Đây là những điều mà “bản tánh tự nhiên con người” không thể nhận lãnh, cần có “nhận thức về mặt thuộc linh”.

Đích đến duy nhất và cuối cùng của việc rao giảng là để mọi người được biết đến, chiêm nghiệm vinh quang của Chúa Jesus và mọi điều Đức Chúa Trời dành cho chúng ta qua Con Người – là mục đích không thể thực hiện bằng bản tánh xác thịt, không thể qua nhà truyền giáo hay những người nghe “xác thịt”.

Vì vậy, tôi không cần hỏi về bản tánh tự nhiên có thể giúp một nhà giảng luận mở rộng kiến ​​thức và những xúc cảm tự nhiên? Việc rao giảng không thuộc “trường phái xác thịt”. Càng không dùng ngôn ngữ để thuyết phục một tâm thần xác thịt hành động khác biệt. Thuật hùng biện có thể tác động mạnh mẽ đến tâm thần xác thịt. Ví như các phong trào chính trị-xã hội của Winston Churchill hay John Kennedy cũng được đánh thức và duy trì bằng kỹ năng hùng biện này, và các Hội Thánh cũng có thể áp dụng kỹ năng hùng biện một cách khôn ngoan, linh hoạt.

Nhưng cần nhớ rằng những điều được nói ra không phải gia vị tinh thần cho vẻ đẹp và tình yêu của Đức Chúa Trời. Những nhà truyền giáo đời này không nói về các phép lạ, kinh nghiệm và vinh hiển trong Đức Chúa Jesus. Vậy việc rao giảng Tin Lành không liên hệ tới ‘xác thịt đời này’, mà mục đích đem lại cái nhìn thiêng liêng của Đức Chúa Trời trong Đấng Christ, để tỉnh thức và duy trì niềm vui, những điều tuyệt vời và thỏa lòng trong Đức Chúa Trời. Thành công từ những lời hoa mỹ nhưng thiếu đi điểm then chốt là các “quả bom” nổ chậm – sức nặng, sức ‘ngấm’ và tác động từ Lời Chúa – đặc biệt ở các Hội Thánh.

Kính mời quý độc giả đón xem phần 2: Hùng biện & thuyết giảng vào Chúa Nhật 13/05/2018

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: Desiringgod.org)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92