Giáo Dục

Giận – theo quan điểm Kinh Thánh

Oneway.vn – Tức giận không phải là một cảm xúc dễ chịu. Suốt nhiều năm giữ mối giận dữ trong lòng – nó như một đám mây đen bao trùm lên các mối quan hệ giữa tôi với gia đình, bạn bè… – làm tôi thất bại trong mọi việc. Một cái gì đó thật nặng nề điều khiển tôi.

Thế rồi hơn 10 năm trước, tại một trại hè năm cuối trung học, Đức Chúa Trời đã giải phóng tôi khỏi thành trì của sự giận dữ. Đó là sự giải cứu quý báu mà tôi từng trải nghiệm. Gánh nặng mà tôi được gỡ bỏ thật kỳ diệu, tôi được tự do thoát khỏi ách của sự cay đắng, thật là một món quà lớn.

Bạn có muốn mình thoát khỏi những cơn giận, và bạn biết Kinh Thánh nói gì về sự giận dữ?

1. Lời nói làm bùng nổ cơn giận

“Lời đáp êm nhẹ làm nguôi cơn giận; Còn lời xẳng xớm trêu thạnh nộ thêm” (Proverbs/Châm ngôn 15:1)

Lời nói thật sự có sức mạnh rất lớn. Châm ngôn cho chúng ta biết rằng lời êm dịu sẽ làm nguôi cơn giận, nhưng lời cọc cằn, khó nghe thì gây thêm cơn thịnh nộ. Chúng ta có thể thay đổi trạng thái của một cuộc trò chuyện hay một hoàn cảnh chỉ bằng một câu nói.

2. Giận dữ rất gần với phạm tội

“Cầu cho tâm hồn cha chớ có đồng mưu, vinh hiển cha chớ hiệp cùng hội họ, vì họ đã giết người trong cơn giận dữ, cắt nhượng bò đực vì ý riêng mình” (Genesis/Sáng thế ký 49:6).

Sự tức giận có khả năng dẫn đến tội lỗi. Hãy nhìn vào Moses, một trong số những nhân vật Kinh Thánh đã để cơn giận khiến mình phạm tội. Ông không thức dậy vào ngày hôm đó với ý định giết một người Ai Cập. Tuy nhiên, ông đã để cho sự tức giận tiêu nuốt mình và đã phạm tội. Hãy cẩn thận, đừng để cơn giận điều khiển mình, bạn sẽ phải hối tiếc về điều đó.

3. Tránh xa cơn giận

“Hãy dẹp sự giận, và bỏ sự giận hoảng; chớ phiền lòng, vì điều đó chỉ gây ra việc ác” (Psalm/Thi Thiên 37:8)

“Phải bỏ khỏi anh em những sự cay đắng, buồn giận, tức mình, kêu rêu, mắng nhiếc, cùng mọi điều hung ác” (Ephesians/Ê-phê-sô 4:31)

“Kẻ nhạo báng châm lửa cho thành thiêu cháy; nhưng người khôn ngoan làm nguôi cơn giận” (Proverbs/Châm ngôn 29:8)

Cách tốt nhất là giữ mình tránh xa sự giận dữ. Bạn hãy tìm hiểu xem điểm yếu của mình là gì, điều gì dễ làm bạn nổi giận? Sau đó, hãy tránh xa những tình huống mà bạn biết rằng nó có thể kích hoạt cơn giận của mình. Hoặc nếu bạn cảm thấy tức giận bắt đầu nổi lên thì hãy tạm ngưng và bỏ đi.

Không phải lúc nào cũng có thể tránh được những cơn giận, nhưng hãy cố thoát ra trước khi nó tràn ngập cuộc sống bạn.

4. Đừng cầm giữ cơn giận

“Ví bằng anh em đương cơn giận, thì chớ phạm tội; chớ căm giận cho đến khi mặt trời lặn” (Ephesians/Ê-phê-sô 4:26)

Nhiều lúc cảm thấy tức giận vợ chồng, bạn bè… chúng ta chỉ muốn giữ trong lòng, không muốn chia sẻ với ai, tệ hơn là không muốn giải quyết nó. Và điều này sẽ làm cho cơn giận trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn tức giận ai đó, Kinh Thánh muốn chúng ta đến và nói chuyện với họ. Cuộc trò chuyện chân tình sẽ giúp bạn giải quyết được cơn giận hay nan đề đang đè nặng lên mối quan hệ của hai bên.

5. Người ngu dại cho phép cơn giận cầm giữ mình

“Chớ vội giận; vì sự giận ở trong lòng kẻ ngu muội” (Ecclesiastes/Truyền đạo 7:9).

“Sự ngu dại của người nào làm cho hư hỏng đường lối mình,và lòng người oán Đức Giê-hô-va” (Proverbs/Châm ngôn 19:3)

“Kẻ ngu muội tỏ ra sự nóng giận mình; nhưng người khôn ngoan nguôi lấp nó và cầm giữ nó lại” (Proverbs/Châm ngôn 29:11)

Tức giận được ghi lại trong Kinh Thánh như hành động của một kẻ dại. Đó là bởi vì khi giận dữ, chúng ta sẽ mất đi lý trí và sự khôn ngoan, không thể đưa ra một quyết định đúng đắn trong cơn giận. Thực tế cho thấy quyết định trong khi giận dữ là những quyết định sai lầm. Những lúc như vậy dĩ nhiên gây ấn tượng không tốt, có thể phản ánh chúng ta không khôn ngoan. Người khôn ngoan là người biết cầm giữ cơn giận mình.

7. Cơn giận gây chia rẽ

“Bởi tiếng kẻ thù nghịch, và bởi kẻ ác hà hiếp; vì chúng nó thêm sự ác trên mình tôi, bắt bớ tôi cách giận dữ” (Psalm/Thi thiên 55:3).

“Vì ép sữa làm ra mỡ sữa, và đánh đập lỗ mũi bèn làm cho phun máu; cũng vậy trêu chọc giận sanh ra điều tranh cạnh” (Proverbs/Châm ngôn 30:33; 15:18)

“Người hay giận gây điều đánh lộn; nhưng người chậm nóng giận làm nguôi cơn tranh cãi” (Proverbs/Châm ngôn 15:18)

Có bao nhiêu mối quan hệ đã bị phá hủy hoặc thậm chí chỉ còn lại đống đổ nát sau khi tức giận? Nó có khả năng gây sự phân rẽ lớn trong tình bạn, gia đình, và nơi làm việc của bạn. Nếu chậm giận, bạn sẽ có cơ hội để giải quyết mâu thuẫn một cách khôn ngoan và giữ được hòa khí.

7. Tức giận làm tổn thương người khác và chính bạn

“Đáng rủa sả thay cơn giận dữ họ, vì thật là hung mạnh! Đáng rủa sả thay khí giận họ, vì dữ dằn thay!Ta sẽ phân chia họ ra trong nhà Gia-cốp, tản lạc họ trong dân Y-sơ-ra-ên” (Genesis/Sáng thế ký 49: 7)

“Ông nổi giận bèn xẻ rạch mình, há vì ông mà trái đất sẽ bị bỏ hoang, và hòn đá phải dời đi khỏi chỗ nó sao?” (Job/Gióp 18: 4)

Nếu bạn nghĩ tức giận chỉ làm tổn thương người khác, bạn đã sai. Tức giận làm bạn đau lòng như họ vậy. Nó làm bạn bất an, lo lắng và rất buồn lòng. Sau đó nó sẽ kéo bạn ra khỏi sự làm lành và tha thứ. Bạn sẽ trở nên một người đầy cay đắng trong lòng.

8. Công bình và giận dữ không đi cùng nhau

“Vì cơn giận của người ta không làm nên sự công bình của Đức Chúa Trời” (James/Gia-cơ 1:20)

Nếu bạn đang theo đuổi một đời sống công chính – một trong những mỹ đức của Chúa – thì tức giận không thể có chỗ trong lòng bạn. James/Gia-cơ nói với chúng ta rằng sự giận dữ không tạo nên sự công bình của Đức Chúa Trời. Nếu bạn muốn gần gũi mật thiết với Chúa, phải tẩy sạch tấm lòng mình khỏi sự giận dữ.

9. Xưng tội, chiếc cầu dẫn đến sự chữa lành

“Người nào giấu tội lỗi mình sẽ không được may mắn; nhưng ai xưng nó ra và lìa bỏ nó sẽ được thương xót” (Proverbs/Châm ngôn 28:13)

“Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác” (I John/I Giăng 1:9)

Nếu bạn đang đấu tranh với sự tức giận, hãy chọn con đường xưng tội. Điều này có nghĩa là xưng ra với Chúa những gì còn chất chứa trong lòng bạn, và cũng hãy làm điều đó với người mà bạn đang giận.

Lời xưng tội có thể khó khăn, nhưng nếu bạn có thể bỏ đi cái tôi và cầu xin sự chữa lành, cơn giận sẽ được giải phóng!

10. Cơn giận là công cụ tốt nếu sử dụng đúng

“Lễ Vượt qua của dân Judas hầu đến; Đức Chúa Jesus lên thành Jerusalem. Trong đền thờ, Ngài thấy có người buôn bán bò, chiên, bồ câu, và có người đổi bạc dọn hàng ở đó. Ngài bện một cái roi bằng dây,bèn đuổi hết thảy khỏi đền thờ, chiên và bò nữa; vãi tiền người đổi bạc và đổ bàn của họ. Ngài phán cùng kẻ bán bồ câu rằng: Hãy cất bỏ đồ đó khỏi đây, đừng làm cho nhà Cha ta thành ra nhà buôn bán” (John/Giăng 2:13-16)

Không phải tất cả các cơn giận đều xấu. Có một sự tức giận được gọi là công bình. Ông Nehemiah cũng như Chúa Jesus đã kinh nghiệm nó. Có những lúc cơn giận công chính khiến chúng ta hành động đúng đắn. Chìa khóa để có cơn giận công chính là đừng cho phép nó đưa chúng ta vào tội lỗi. Khi cơn giận xui chúng ta phạm tội thì nó trở thành điều tồi tệ.

Từ những kinh nghiệm của người đấu tranh với cơn giận trong nhiều năm – hãy tránh xa nó, hãy đi ra nơi khác hoặc lãng quên nó đi!

Tác giả Brittany Rust; Jael dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92