Mỗi tuần một nhân vật Việt Nam

Giải I cuộc thi khởi nghiệp Techfest 2017 – Lê Hoàng Nhật: “Chúa là cố vấn của tôi”

Oneway.vn – Vòng chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Techfest 2017 đã chọn ra 10 đơn vị khởi nghiệp xuất sắc. Tại lễ bế mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) Chu Ngọc Anh và Chủ nhiệm Ủy ban KHCN & Môi trường Phan Xuân Dũng đã trao giải I cho đội Ami, với ứng dụng “Quản gia ảo”. Thật bất ngờ, đây chính là đội ngũ Cơ đốc nhân, đứng đầu là Lê Hoàng Nhật.

Lê Hoàng Nhật năm nay 29 tuổi, sinh hoạt tại Hội Thánh Tin Lành Trương Minh Giảng, anh là Co-founder (người sáng lập) và CEO của Ami. Từng Startup (khởi nghiệp) và thất bại nhiều lần, thế rồi Ami đã giúp anh thành công. Và anh cho biết thành công này đến từ Chúa, làm vinh hiển danh Ngài. Oneway đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện thú vị với Lê Hoàng Nhật.

 

* Oneway News: Cảm xúc của anh và cả nhóm sau khi giành giải thưởng?

Hoàng Nhật: Chúng tôi rất vui với kết quả, dù lúc thuyết trình xong thực sự rất mệt. Tôi và các thành viên Ami đều thỏa lòng, nỗ lực của cả nhóm đã được ghi nhận sau thời gian dài nhiều thăng trầm. Đó là niềm vui và sự tưởng thưởng cho cả nhóm, và chúng tôi cúi đầu Tạ ơn Chúa.

 

*Anh có thể chia sẻ về các thành viên Ami, về dự án và thời gian theo đuổi, thực hiện?

-Sản phẩm Ami được bắt đầu từ tháng 5/2016 với nhóm nhỏ 1 – 2 người, sau đó có thêm một số bạn tham gia. Hiện, nhóm có tất cả 7 thành viên. Về dự án, ý tưởng ban đầu từ việc những người quản lý gặp khó khăn khi quản lý nhà cho thuê số lượng lớn. Dưới góc nhìn của một người làm phần mềm, tôi nghĩ mình có thể giải quyết vấn đề này. Trong quá trình bắt tay vào làm, tôi nhận thấy nhiều cơ hội mở ra, giúp cho việc quản lý nhà thuê hiệu quả hơn. Chỉ cần cài phần mềm Ami. Nó sẽ là cầu nối, kết nối trực tiếp người thuê với chủ nhà – Ami giúp ứng dụng công nghệ vào đời sống một cách thực tế hơn.

Bên cạnh đó Ami cũng nghiên cứu phần cứng, nhóm đang hiện thực hóa ý tưởng sử dụng đồng hồ điện Ami thiết kế để thu thập số liệu thuận tiện hơn qua internet.

Hoàng Nhật nhận “Giải I cuộc thi khởi nghiệp TechFest 2017”

 

*Oneway News: Được biết, Ami là tên vị quản gia của vua Solomon/Sa-lô-môn, anh có thể chia sẻ thêm về điều thú vị này?

-Khi bắt đầu dự án, tôi đã tìm tên cho phần mềm này. Tôi muốn nó phải… thiêng liêng, đồng thời gần gũi với Thánh Kinh, nên tôi mở Kinh Thánh ra và tìm một cái tên ý nghĩa, liên quan đến công việc (cười). Tôi tìm thấy và ấn tượng với tên Ami – một người đầy tớ, người quản gia trung thành của vua Solomon (Ezra/Ê-xơ-ra 2:57).

 

Tiếng Hebrew/Hê-bê-rơ, AMI có nghĩa “đáng tin cậy”; trong tiếng Pháp, Ami nghĩa là “bạn”. Vậy, Ami không chỉ là phần mềm đáng tin cậy mà còn là người bạn gần gũi, thân thiết của mọi người!

Tôi tin đây là cái tên mà Chúa soi rọi và Ngài đẹp lòng. Rất nhiều người thích tên nó, đặc biệt khi có ai thắc mắc, đây chính là cơ hội để tôi chia sẻ với họ về niềm tin, về Chúa Jesus – một thông điệp thú vị, ý nghĩa.

Giải thưởng Ami đạt được tại TechFest 2017

 

* Oneway News: Những khó khăn trong quá trình thực hiện,, cách giải quyết và kinh nghiệm Chúa của anh trong suốt dự án?

-Tôi Startup – khởi nghiệp – hơn 5 năm, nhưng những dự án trước đều không thành công do tôi làm chủ yếu vì mình, cho mình: muốn kiếm nhiều tiền, nổi tiếng, được tôn trọng… mà không nghĩ đến Chúa.

Nhưng lần này, cơ hội mở ra từ cái tên đã chọn, tôi xác định ngay từ đầu: CEO hay người lãnh đạo, cố vấn cho AMI chính là Chúa Jesus. Tôi chỉ là người đầy tớ dưới sự dẫn dắt của Chúa. Tôi nghĩ đó là sự khác biệt lớn nhất tạo nên thành công của AMI hôm nay.

Ngoài ra, cũng có một số khó khăn như nguồn vốn, nhân lực… vì công ty còn non trẻ, nhưng nhờ Chúa, chúng tôi sẽ nỗ lực vượt qua và học hỏi nhiều hơn.

 

*Và Danh Chúa được bày tỏ và vinh hiển qua dự án?

-Khải tượng của AMI là xây dựng, phát triển công ty với môi trường làm việc mang giá trị Cơ đốc: công bình, chính trực… Qua đó ảnh hưởng Chúa cho nhân viên, đối tác, khách hàng…

 

Lê Hoàng Nhật và các thành viên Ami

 

*Dự định sắp tới của anh và Ami?

-Sắp tới Ami sẽ phát triển tiếp thiết bị đo điện năng từ xa, đăng ký sở hữu trí tuệ, kiểm định và thương mại hóa sản phẩm. Mục đích: mọi gia đình đều có thể sử dụng để tiết kiệm điện, góp phần bảo vệ môi trường; cảnh báo trước các tình huống cháy nổ. Xa hơn nữa, đó là triển khai phần mềm quản lý bất động sản, phòng cho thuê… trước mắt là ở Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng.

 

*Liên quan đến khởi nghiệp, nhiều người cho rằng Cơ đốc nhân trẻ thường thụ động, dễ thỏa lòng, anh nghĩ gì về nhận định này?

-Theo tôi, thụ động, dễ thỏa lòng thật không phù hợp, không nên có trong Cơ đốc nhân trẻ, mà ngược lại, bạn và tôi, chúng ta còn cần nỗ lực nhân lên nhiều hơn nữa để xứng đáng với các ta-lâng mà Chúa ban cho. Cần xem đây vừa là ơn, vừa là trách nhiệm trong việc mở mang, phát triển Vương quốc của Chúa.

 

*Bước đầu thành công trong việc khởi nghiệp – một trào lưu và nhiệm vụ của giới trẻ Việt Nam hiện nay để phát triển đất nước. Anh có điều gì gởi gắm, nhắn nhủ giới trẻ Cơ đốc trong hành trình theo Chúa?

-Tôi nghĩ trong mọi trường hợp, hãy siêng năng, nỗ lực làm hết sứ để tạo ra nhiều giá trị, xây dựng cho thế giới Chúa đã tạo dựng ngày càng tốt đẹp hơn; đồng thời giúp cho nhiều người biết đến Chúa bằng cách sử dụng những ta-lâng mà Chúa ban cho thật hiệu quả.

Xin phép gửi tặng quý vị câu Kinh Thánh luôn theo tôi trong những lúc khó khăn, nản lòng: “Đức Giê-hô-va phán: Vì ta biết ý tưởng ta nghĩ đối cùng các ngươi, là ý tưởng bình an, không phải tai họa, để cho các ngươi được sự trông cậy trong lúc cuối cùng của mình” (Jeremiah/Giê-rê-mi 29:11). Hãy tin cậy và trông đợi Chúa. Nếu thành công mà không có Chúa thì thành công đó vô nghĩa.

Lê Hoàng Nhật thuyết trình tại chương trình tăng tốc khởi nghiệp toàn cầu (Global Accelerator Program) do MaGIC tổ chức tại Malaysia.

 

*Dưới góc độ Cơ đốc nhân, anh nghĩ gì về sự bùng nổ hiện tượng Startup hiện nay tại Việt Nam? Theo anh, điều này tốt hay xấu, tại sao?

-Startup là khởi sự làm điều gì mới theo cách khác biệt, khả năng tăng trưởng nhanh trong thời gian ngắn và giúp con người và thế giới phát triển, chứ không đơn giản là mở ra một điều gì đó để làm, để kinh doanh và duy trì nó mỗi ngày. Nếu một vấn đề nào đó mà bạn ấp ủ, trăn trở và tin có thể làm được, hãy bắt tay vào làm. Tuy vậy, không phải cứ ai Startup thì thành công.

Theo tôi, tốt hay xấu, cần thiết hay không là do mỗi người. Quan trọng là tự nhận biết giá trị mà Chúa ban cho, và điều nào phù hợp với mình. Nếu thấy mình có khả năng Startup, hãy thử, để phát hiện, khám phá bản thân.

 

*Nếu có một cuộc thi Startup dành cho Cơ đốc nhân, anh sẽ sẵn sàng đứng vào vai trò Ban Tổ chức nếu nhận được lời mời?

-Nếu thật có một cuộc như thế sẽ rất thú vị! Vì có thể mở ra nhiều công ty Cơ đốc, những giá trị Cơ đốc sẽ được lan tỏa ra cộng đồng, tạo nhiều công ăn việc làm cho Cơ đốc nhân, Danh Chúa được cả sáng, nhiều người Việt sẽ biết đến và tin nhận Chúa…

Nếu được mời làm ban tổ chức, tôi rất vinh dự. Lời khuyên của tôi, đó là: “Để Startup, phải hy sinh rất nhiều. Hãy chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt tay vào. Quan trọng nhất là phải biết rằng mình không đủ giỏi để làm tất cả mọi thứ. Hãy để Chúa đồng hành, dẫn dắt. Dù khó khăn hay thuận lợi, thành hay bại đều biết rằng đó là do ý muốn tốt lành của Chúa. Sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nếu được “Startup trong Chúa”.

Hoàng Nhật giới thiệu sản phẩm của Ami với Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam (thứ 3 từ phải sang) tại triển lãm TechFest 2017.

 

*Những ai đã cố vấn, dẫn dắt anh và team Ami trong suốt thời gian thực hiện dự án?

-Người thứ nhất đó là Jeremy Showalter – Giám đốc Microsolf Việt Nam; thứ 2 là Charlie Ritchie – Giám đốc của DeRhodes International Education. Nhưng trên hết, đó chính là Chúa Jesus – Nhà cố vấn – đã dẫn dắt, dạy dỗ, chỉ dẫn cho Ami tất cả những điều cần làm; cũng là “nhà tài trợ”, giúp đỡ Ami những lúc khó khăn nhất.

 

*Hallelujah! Cảm tạ Chúa và cảm ơn anh! Nguyện Chúa ban phước dư dật cho những kế hoạch sắp tới của anh và Ami!

 

Ami là công ty công nghệ phát triển các dịch vụ thông minh quản lý bất động sản cho thuê (nhà nguyên căn, căn hộ chung cư, văn phòng…) bằng công nghệ tự quản. Tầm nhìn của Ami cũng đã trở thành nền tảng cho việc quản lý dân cư, quản lý năng lượng và an ninh cho các thành phố lớn tại Đông Nam Á trong 5 năm tới.

Có thể nói, Ami là dự án Startup có giá trị và sứ mạng mang trí tuệ nhân tạo tới mọi nhà, giúp con người tiết kiệm năng lượng, cuộc sống ngày càng thêm vui tươi, an lành – như tinh thần Cơ đốc.

Những thành tựu Ami đạt được:

1- Là 1 trong 54 Start-up toàn thế giới được chọn tham dự chương trình “Tăng tốc khởi nghiệp toàn cầu” do chính phủ Malaysia tài trợ.

 

2- Top 30 cuộc thi Start-up toàn cầu của Slush Singapore.

 

3- Triển lãm tại Ngày hội công nghệ lớn nhất Thái Lan – Digital BigBang Thailand 4.0

 

4- Được bình chọn là ý tưởng tốt nhất do chương trình tăng tốc IDE, đại học UTCC, Thái Lan.

 

5- Giải I cuộc thi khởi nghiệp TechFest 2017 do Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam tổ chức.

 

Hoàn Nguyện – Phi Long

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92