Quốc Tế

Gia đình tôi đã thoát khỏi giáo phái Mormon như thế

Oneway.vn – Sau 30 năm là tín đồ giáo phái Mormon, sinh hoạt ở Hội Thánh Latter-day Saints – Các thánh hữu ngày sau, trong một lần tình cờ, tôi được Chúa thúc giục đọc Kinh Thánh Tân Ước, và đã tìm thấy nhiều điều bất ngờ…

 

Vào tháng 1/2006, tôi nhận được cuộc gọi từ đứa con trai thứ ba trong gia đình, cuộc gọi này đã thay đổi cuộc đời riêng tôi và cả gia đình mình.

Cô Lynn Wilder – tác giả. (Nguồn: Christianitytoday.com)

Gia đình chúng tôi từng rất yêu cuộc sống tại “núi Zion” (bang Utah, Mỹ) này, tôi và chồng – anh Michael – từ khi còn trẻ đã quyết định tham gia vào Hội Thánh Mormon. Suốt 8 năm, tôi là giáo sư ở trường đại học Brigham Young (BYU), thuộc Hội Thánh Jesus Christ of Latter-day Saints (LDS), giáo phái Mormon. Anh Michael là thầy tế lễ thượng phẩm, giám mục, cố vấn tối cao của đền thờ, thầy dạy đạo và trưởng ban Trường Chúa Nhật. Hai con trai đầu của tôi là Josh và Matt đều tham gia các vào chuyến truyền giáo bắt buộc 2 năm một lần của nhà thờ, con gái Katie cũng làm các bậc trưởng lão Hội Thánh vui lòng về đức tin của con bé “nơi Chúa Jesus Christ và Joseph Smith” – người sáng lập LDS và giáo phái Mormon.

 

Tôi từng coi thường các Cơ đốc nhân đi theo Kinh Thánh. Tôi nghĩ họ cũng nhận được Phúc Âm đấy, nhưng riêng tôi có được “phiên bản toàn vẹn” hơn. Tôi tuân giữ luật và nhiều giáo điều của phái Mormon. Khi nhận bánh và chén mỗi Chúa Nhật tại nhà thờ, tôi tin các giám mục xóa tội cho mình, tin Hội Thánh Mormon có thể đảm bảo sự sống đời đời cho các con chiên…

Gia đình cô Lynn tại Utah – 2001. (Nguồn: boundless.org)

 

Cuộc sống tại Zion

Lúc tôi 25 tuổi, sau khi các nhà truyền giáo gõ cửa, vợ chồng tôi tham gia Hội Thánh LDS. Lớn lên trong môi trường Tin Lành, nhưng chúng tôi ít khi nào đụng đến Kinh Thánh. Chúng tôi đã không chuẩn bị tinh thần hay kiến thức Kinh Thánh cho cuộc gặp gỡ với những người truyền giáo này. Được biết, có đến 85% Cơ đốc nhân các hệ phái cải đạo sang LDS – giáo phái Mormon.

Ngay sau đó và luôn như vậy, chúng tôi rất năng nổ với mọi công việc Hội Thánh kêu gọi, nuôi dạy các con bằng đức tin, đọc kinh Mormon, dâng phần mười, đi nhóm đều đặn, giữ luật pháp – đó là những cống hiến của chúng tôi cho “Đức Chúa Trời của Mormon”.

 

Trong những năm phục vụ cho Hội Thánh Mormon, tôi tưởng mình biết Chúa. Chúng tôi tin rằng ban đầu mình sinh ra là đứa con thuộc linh của “Cha và Mẹ Thiên Thượng”, và đến thế gian để nhận thân thể này. Chúa chuộc tội cho con người tại Vườn Địa đàng… Và, như những người Pharisee/Pha-ri-si trong Luke/Luca chương 18, tôi cứ ngỡ mình biết rõ Chúa hơn bất kỳ ai.

 

Năm 1999, tôi hoàn tất bằng Tiến sĩ giáo dục và được trường BYU thuê. Từ đây chúng tôi bắt đầu cuộc sống tại Zion. Một cuộc sống có vẻ tốt. Mỗi Chúa Nhật chúng tôi hát: “Tuyệt thay là vinh hiển và chức thầy tế lễ muôn đời của người/ Người sẽ nắm giữ chìa khóa cho đến mãi sau/ Cách thành tín và chân thật, người sẽ vào vương quốc mình/ Được tôn cao giữa các tiên tri xưa…”.

 

“Người” ở đây là ai? Nghe như ca ngợi Chúa Jesus? Không hề. Đây là bài ca ngợi giáo chủ Joseph Smith. “Ngợi khen người hiệp một với Đức Jehovah/ Chúa Jesus đã xức dầu cho tiên tri và người cai quản này/ Là người được ơn mở chiếc ấn cuối cùng/ Các vua sẽ ca tụng và mọi nước tôn cao người…”. Và, giống như “Cha Thiên Thượng”, “Chúa Jesus và cả Joseph Smith”, Michael – chồng tôi – đang cố gắng trở nên… một vị thần. Đây cũng là lý do chúng tôi đến đền thờ rất đều đặn.

Michael & Lynn Wilder kể về câu chuyện gặp gỡ Chúa Jesus. (Nguồn: Youtube)

 

Trục xuất

Và rồi một điều bất ngờ làm đảo lộn cuộc sống Mormon tưởng như hoàn hảo của chúng tôi. Ba tuần trước khi kết thúc chuyến truyền giáo 2 năm, con trai tôi Micah gọi báo nó bị ‘trả về’ sớm – một sự hổ thẹn lớn trong văn hóa của đạo Mormon. Con trai tôi đã đọc Thánh Kinh Tân Ước. Và nó được Chúa mở mắt, được chiêm nghiệm một Đức Chúa Jesus khác so với những gì nó đã được dạy bảo trong đạo Mormon – một Đức Chúa Trời của ân điển – “bởi ân điển, không phải của việc làm để không ai có thể lên mình” – Micah đã bị điều đó thu hút.

Trong căn phòng đầy các nhà truyền giáo Mormon, Micah tuyên xưng đức tin nơi “một mình Chúa Jesus”, không phải Hội Thánh Mormon. Nó nói với họ rằng đã tìm được đức tin sâu sắc, chân thật – không bao giờ là Mormon nữa. Mọi thứ diễn biến khá tệ. Những người lãnh đạo nói với chúng tôi Micah có “linh quỷ dữ” trong người, rồi gửi nó về nhà. Và rồi tại Utah, họ mời chúng tôi đem nó đến trước hội đồng tối cao. Để tránh sự nhục nhã này, chúng tôi cho Micah bay khỏi Utah. Việc này khiến gia đình chúng tôi vô cùng hỗn loạn.

 

Khi chuẩn bị bay từ Utah sang Florida để thành lập ban nhạc và bắt đầu mục vụ, Micah nài nỉ: “Bố mẹ, xin hãy đọc Tân Ước đi!”. Chúng tôi nghe theo. Càng đọc, tôi càng bị cuốn hút bởi Đức Chúa Trời của ân điển. Tất cả những gì tôi muốn làm lúc bấy giờ là đọc về Chúa.

 

Sau khi Micah bị trục xuất khỏi đạo, những thắc mắc về Mormon mà tôi đã giữ kín bấy lâu – về “phước dòng tộc”, về phân biệt chủng tộc trong lịch sử Hội Thánh, về phạm vi của sự chuộc tội mà Chúa Jesus ban – ngày càng dâng cao. Tôi nghe lời khuyên của Micah và tìm đọc bản dịch mới dễ hiểu hơn.

 

Trong Phúc Âm John/Giăng, tôi đọc được: “Các ngươi dò xem Kinh Thánh, vì tưởng bởi đó được sự sống đời đời: ấy là Kinh Thánh làm chứng về ta vậy. Các ngươi không muốn đến cùng ta để được sự sống” (John/Giăng 5:39-40). Sự cứu rỗi không yêu cầu chúng ta theo Hội Thánh Mormon nhưng chỉ Chúa Jesus mà thôi. Tôi bắt đầu thấy rõ Mormon dạy Phúc Âm khác hoàn toàn so với những điều Kinh Thánh bày tỏ.

 

Khi đọc về Chúa Jesus ở John/Giăng 6:44: “Ví bằng Cha, là Đấng sai ta, không kéo đến, thì chẳng có ai được đến cùng ta”, tôi biết bao lâu nay mình đã bị lay động. Khi đọc Kinh Thánh, lòng khao khát Chúa của tôi ngày càng lớn theo cấp số nhân. Tôi thấy mình được kéo đến gần Ngài với tốc độ tăng dần qua thời gian.

 

Và rồi một buổi tối tháng 10/2006, Michael, Katie và tôi cùng xem phim Martin Luther (2003). Lòng tôi ngập tràn xúc động khi biết được những khó khăn của những người cải chánh chống lại Công giáo La Mã. Dường như tôi cũng đang đối diện với khó khăn tương tự: Tôi đã tin hệ thống luật pháp và giáo điều của Mormon sẽ đảm bảo sự tha tội cho tôi? Hay tôi tin những gì Kinh Thánh dạy, rằng chỉ một mình Chúa Jesus là đường đi, lẽ thật và sự sống?

 

Tối hôm đó, tôi quyết định “một đi không trở lại”, tôi úp mặt xuống tấm thảm, hai tay dang rộng và khóc với Chúa: “Con thuộc về Ngài. Xin cứu con!”. Ngay lập tức, tôi được biến đổi.

 

Từ đó, Đức Chúa Trời trở nên rất gần gũi với tôi. Tôi trò chuyện với Ngài và Ngài trả lời tôi. Khi đã đầu phục Chúa, Ngài dắt đưa tôi rất dịu dàng. Ngài xuất hiện những lúc chẳng thể ngờ, dạy dỗ tôi thông qua người khác, qua từng hoàn cảnh, qua Lời Ngài và qua sự cầu nguyện.

 

Thật kỳ lạ, thậm chí hoang mang, tôi chưa bao giờ kinh nghiệm điều gì như vậy. Ngài cho tôi việc làm mới mà tôi không hề nộp đơn xin, để tôi có thể ngưng việc tại BYU. Sau khi rút khỏi Hội Thánh Mormon, Ngài giúp chúng tôi bán được căn nhà ngay hôm sau. Đây ắt hẳn là điều mà Cơ đốc nhân vẫn thường gọi là mối tương giao cá nhân với Chúa Jesus. Tôi nhận biết rằng Chúa Jesus không thể được định hình bởi luật pháp hay giáo điều của bất kỳ tôn giáo nào. Ngài là Đấng chân thật, và mối tương giao chân thật với Ngài đã biến đổi tôi.

Cô Lynn và con gái – Katie. (Nguồn: Facebook Lynn Wieting Wilder)

 

Dòng huyết yên ủi

Một tháng sau khi tin nhận Đấng Christ, con gái tôi Katie mơ thấy một khu đất trống hình tròn bao quanh bởi đá. Nó thấy mình là đứa con gái bé bỏng, được một người dẫn đi qua một cái cửa tồi tàn, có những vũng máu nhỏ trên mặt đất nhưng nó không hề sợ hãi. Đây có thể là nơi Chúa Jesus đã bị đánh đập, bị giết, và đó là huyết Ngài.

 

Katie nhìn Ngài trong chiếc áo trắng với khăn trùm đầu. Ngay lập tức nó tin đây là Chúa Jesus. Ngài ngồi xuống, nhìn vào mắt nó. Ngài lấy khăn trên đầu mình nhúng vào huyết rồi lấy huyết đó bôi phủ Katie, bắt đầu từ trán nó, và Ngài mỉm cười dịu dàng…

Đấy là Chúa Jesus mà tôi và gia đình nhận biết. Ngài yêu tôi một cách cá nhân. Tôi đã tra xem Lời Ngài và tìm thấy Ngài ở đó. Và Ngài dạy dỗ tôi. Tôi không cần luật pháp và giáo điều của Hội Thánh Mormon mới được cứu, chỉ cần Chúa, cần huyết Chúa Jesus yêu dấu của tôi mà thôi.

Lynn Wilder – tác giả quyển “Vén màn ân điển: Câu chuyện chúng tôi tìm thấy lối thoát khỏi Hội Thánh Mormon”.

NHVX. dịch

(Nguồn: ChristianToday)

Copyright © 2015 Christianity Today International. Used by permission.

======================

Quyển Unveiling by grace – tác giả: Lynn Wilder.

 

Giáo phái Mormon/Mặc-môn còn gọi là Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê-su Ki Tô (The Church of Jesus Christ of Latter-day Saints – LDS), có trụ sở chính tại thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah, Mỹ; giáo chủ sáng lập là ông Jeseph Smith (1805-1844).

Ông Joseph Smitt công bố rằng mình “được Đức Chúa Cha và Chúa Jesus viếng thăm cách đặc biệt riêng tư”. Từ đó, ông bắt đầu lập ra một tôn giáo mới, gọi là “Giáo Hội Thật duy nhất trên thế giới”.

Các tín hữu Mormon được biết là những người Cơ đốc thân thiện, yêu thương, tử tế… nhưng họ tin rằng chỉ có họ mới hiểu biết đúng đắn về lời Đức Chúa Trời thông qua “giáo lý” và sự dạy dỗ của giáo chủ Joseph Smith.

Họ đã viết lại Kinh Thánh cho riêng mình, trưng dẫn Kinh Thánh theo ý mình trong các bài giảng, từ đó, Kinh Thánh cũng như bản chất của Đức Chúa Trời, nhân tánh, thần tánh của Chúa Jesus, ý nghĩa, quyền năng của sự cứu rỗi… bị hiểu một cách sai lạc. Họ tin vào “sự khải thị Thiên thượng” với 2 lý do:

1. Kinh Thánh – với tư cách là nguồn khải thị Thiên thượng – không đáng tin cậy vì đã bị dịch sai.

2. Giáo chủ Joseph Smith của họ đã dịch và viết lại Kinh Thánh – sách Mormon – với sự “giúp đỡ trực tiếp của Đức Chúa Trời”, và các “kỹ thuật thần bí” mà ông sử dụng để “tìm kho báu”; vì thế sách này “hoàn toàn vô ngộ” và là nguồn “khải thị Thiên thượng” đáng tin cậy nhất đối với người Mormon.

 

Một số khác biệt chính giữa giáo lý Mormon và Kinh Thánh – Lời Hằng Sống của Đức Chúa Trời:

1. Đức Chúa Trời:

Mormon: Có nhiều Đức Chúa Trời và nhiều thế hệ Đức Chúa Trời.

Kinh Thánh: Chỉ có một Đức Chúa Trời, Ngài tự có, luôn có và mãi còn có (Isaiah/Ê-sai 43:11; 44:6; 45:5; 45:21).

——

Mormon: Đức Chúa Trời vốn là con người, được trở thành Chúa Trời.

Kinh Thánh: Đức Chúa Trời luôn là Đức Chúa Trời (Psalm/Thi Thiên 90:2), Ngài không hề thay đổi (Psalm 102:7, Malachi 3:6)

——

Mormon: Đức Chúa Trời có thân xác.

Kinh Thánh: Đức Chúa Trời là Thần (John/Giăng 4:24) và vô hình (I Timothy/I Ti-mô-thê 1:7).

——

Mormon: Đức Chúa Trời là Adam.

Kinh Thánh: Đức Chúa Trời tạo nên Adam, hay Adam/Eva chính là tạo vật của Đức Chúa Trời  (Genesis/Sáng thế Ký 1:7)

——

Mormon: Đức Chúa Cha là cha thuộc thể của Chúa Jesus, và là chồng của bà Mari.

Kinh Thánh: Chúa Jesus được thọ thai bởi Thánh Linh và sanh bởi trinh nữ Mari (Matthew/Ma-thi-ơ 1:18).

2. Chúa Jesus:

Mormon: Trước khi xuống thế gian trong hình hài con người, Chúa Jesus đã được sinh ra: là con thần linh của Đức Chúa Cha với một trong các bà “vợ” của Ngài.

Kinh Thánh: Con Đức Chúa Trời đã hiện hữu từ trước muôn đời cùng Đức Chúa Cha (John/Giăng 1:1; Colossians/Cô-lô-se 1:17; Revelation/Khải Huyền 22:13).

 

3. Satan

Mormon: Satan là em thần linh của Chúa Jesus.

Kinh Thánh: Chúa Jesus là Con Một của Đức Chúa Trời (John/Giăng 3:16); Satan vốn là Thiên sứ trưởng – một tạo vật của Chúa – nhưng sau này trở thành ma quỷ do sự kiêu ngạo (Isaiah/Ê-sai 14:12-14; Ezekiel/Ê-xê-chi-ên 28:12-15; I Timothy/1 Ti-mô-thê 3:6)…

 

4. Con người

Mormon: Con người hiện hữu dưới dạng thần linh từ trước khi thế gian được dựng nên.

Kinh Thánh: Con người được tạo dựng bởi Đức Chúa Trời (Revelation/Sáng thế Ký 1:26-31).

——

Mormon: Con người trở thành Chúa Trời của một hành tinh khác.

Kinh Thánh: Cơ đốc nhân sẽ thờ phượng Đức Chúa Trời (Relevation/Khải Huyền 14:1-3), và sống chung với nhau trong sự hiện diện của Ngài ở Thiên Đàng (Revelation/Khải Huyền chương 21-22).

——

Mormon: Có nhiều vợ là một phần quan trọng để được tôn vinh trong đời sau.

Kinh Thánh: Trên Thiên Đàng sẽ không có cưới gả (Matthew/Ma-thi-ơ 22:30). Kiểu mẫu của Kinh Thánh là một chồng một vợ (Genesis/Sáng 2:24; I Timothy/I Ti 3:12; Titus/Tít 1:6).

 

5. Cứu rỗi

Mormon: Công việc của Chúa Jesus trên thập tự giá không đủ để cứu rỗi. Sự cứu rỗi còn tùy thuộc vào công việc của mỗi người.

Kinh Thánh: Được cứu rỗi bởi đức tin và việc làm từ đức tin; không phải bởi công việc của mỗi người (Ephesians/Ê-phê-sô 2:8,9).

——

Mormon: Tất cả đều sẽ được cứu (ngoại trừ một số ít người thật gian ác).

Kinh Thánh: Tất cả những ai không tin nhận Đức Chúa Trời và không làm theo Lời Ngài, không vâng phục Tin Lành của Đức Chúa Jesus Christ đều sẽ chịu hình phạt đời đời (II Thessalonians/II Tê-sa-lô-ni-ca 1:8-9).

——

Mormon: Có ba từng trời và một nơi hình phạt tạm thời gọi là “nơi tăm tối bên ngoài”.

Kinh Thánh: Có hai nơi để con người đến sau khi chết: Thiên đàng và địa ngục (Luke/Lu-ca 16:19-31; Matthew/Ma-thi-ơ 25:31-46).

 

Và, Kinh Thánh chép: “Nhưng nếu có ai, dù chính mình chúng tôi hay một thiên sứ từ trời truyền bá một phúc âm nào khác với Phúc Âm chúng tôi đã truyền giảng cho anh chị em thì kẻ ấy đáng bị nguyền rủa. Như chúng tôi đã nói, nay tôi xin nói lại: Nếu ai truyền cho anh chị em một phúc âm nào khác với Phúc Âm anh chị em đã nhận, thì kẻ ấy đáng bị nguyền rủa” (Galatians/Ga-la-ti 1:8,9 – BHĐ).

Cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình, hầu cho người thuộc về Đức Chúa Trời được trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành” (II Timothy/II Ti-mô-thê 3:16,17).

Vì chẳng hề có lời tiên tri nào là bởi ý một người nào mà ra, nhưng ấy là bởi Đức Thánh Linh cảm động mà người ta đã nói bởi Đức Chúa Trời” (II Peter/II Phi-e-rơ 1:21).

Một chấm một nét trong luật pháp cũng không qua đi được cho đến khi mọi sự được trọn” (Matthew/Ma-thi-ơ 5:18b).

(Ban Biên Tập Oneway. Nguồn: cdnvn.com)

Bạn muốn tìm hiểu về Chúa Jesus? Bạn cảm thấy cuộc đời chẳng ý nghĩa gì và muốn tìm lối thoát? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92