Dưỡng Linh

Gia đình – cái nôi hình thành nhân cách

Oneway.vn – Các đặc điểm ngoại hình được truyền qua gen nhưng tính cách thì không. Cha mẹ cần định hình và giúp con cái hình thành tính cách đúng đắn.


Tính cách hình thành trong suốt thời gian con trẻ trưởng thành, từ những kinh nghiệm có được qua quan sát xung quanh, đặc biệt là cha mẹ chúng. Và con trẻ rất giỏi trong việc “nắm bắt” tính cách.

Vì vậy, nếu muốn con cháu có lòng tốt, hay thương xót, chúng ta cần làm gương bằng cách tham gia công tác xã hội, giúp đỡ người khó khăn… Nếu muốn chúng trung thực, chúng ta phải luôn nói sự thật. Nếu muốn chúng tôn trọng, chúng ta phải bày tỏ sự tôn trọng với chúng và với cha mẹ chúng ta.
Là cha mẹ, người lớn trong gia đình, bạn phải là người tiên phong. Nếu gia đình thiếu giá trị tính cách quan trọng nào, hãy bắt đầu với người bạn có thể dễ dàng thay đổi: chính bản thân. Chúa Jesus dạy “hãy lấy cây xà ra khỏi mắt mình trước, rồi mới thấy rõ để lấy cái dằm ra khỏi mắt anh em mình” (Matthew/Ma-thi-ơ 7:3). Hãy tự hỏi: “Tôi có thể hiện sự thiếu tôn trọng với các con hay với người khác?”. Hãy nhớ: trẻ em quan sát những gì chúng ta làm hơn là nghe những gì chúng ta nói.

 

Người Bạn Thật Sự Mà Đức Chúa Trời Ban Cho Là Người Bạn Như Thế Nào?

 

Sáu đặc tính quan trọng cần có ở mỗi đứa trẻ là: đức tin, chính trực, khôn ngoan, kỷ luật, nhẫn nại và lòng can đảm. Ngoài ra, dưới đây là những giá trị tính cách bạn có thể dạy cho con cháu.


1- Yêu mến Chúa

Bắt đầu với Đức Chúa Trời – Đấng tạo ra bạn, biết bạn, và yêu thương bạn. Nếu bạn không thành tâm yêu Chúa, mọi điều trong cuộc sống đều sẽ không ổn. Nếu bạn có Chúa và yêu Chúa, mọi thứ khác cả khi nó không ổn thì cũng sẽ ổn.

2- Ưu tiên gia đình

Gia đình phải trước bạn bè. Cảm nhận của thành viên gia đình quan trọng hơn ý kiến người ngoài. Và các giá trị trong gia đình bạn là nền tảng tham chiếu cho cách bạn hành xử với mọi mối quan hệ khác.

 

3- Siêng năng

Hãy trở thành gương mẫu tuyệt vời: chăm lo cho gia đình, quán xuyến nhà cửa, khích lệ con cái làm việc chăm chỉ để hiện thực hóa ước mơ của chúng. “Hãy siêng năng mà chớ làm biếng” (Romans/Rô-ma 12:11).

4- Luôn nói thật

Khi mọi người tin tưởng nhau, mọi mối quan hệ trở nên hạnh phúc, tự do và lành mạnh. Đức Chúa Trời nói Ngài là Lẽ Thật, và Chúa yêu sự thật. Trong mọi tình huống, thành thật luôn là cách xử lý tốt nhất.

 

5- Tử tế

Lòng tốt mang lại thiện cảm, và người tử tế luôn được phước. Khi đứng ở ngã ba đường trong mối quan hệ, bạn nên chọn con đường được lát bằng lòng tốt, ân cần. Và nếu bạn nói sự thật, hãy chắc chắn kèm theo sự nhân từ.

 


Hãy suy nghĩ về những đặc tính bạn muốn có cho gia đình. Lập danh sách một vài điều, và chắc chắn rằng bạn đang sống với những điều đó. Sau đó, hãy chia sẻ với con cháu và tạo ra các hoạt động gia đình để làm vững mạnh những đặc tính này.

 

Đấng Christ đến thế gian không chỉ để ban cho chúng ta sự cứu rỗi. Ngài còn dạy chúng ta cách sống vui lòng Đức Chúa Trời. Chính Chúa Jesus là gương mẫu. Các bậc phụ huynh phải luôn làm gương tốt cho con cái. Điều đó không có nghĩa chúng ta luôn hoàn hảo, vì cha mẹ cũng là con người và tất cả chúng ta đều mắc lỗi. Nhưng chúng ta cần xin sự tha thứ cho những sai lầm và sẵn sàng khắc phục hậu quả. Đó cũng là đặc điểm tính cách quan trọng để con cháu học.

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92