Việt Nam

Gánh nặng trên vai một thiếu niên tuổi 16

Oneway.vn – Chúng tôi gặp H’Phương trong đợt thực hiện dự án Nước sạch tại huyện Krong Nô, Đăk Nông. Mười sáu tuổi, H’Phương như là cha, cũng vừa là mẹ chăm lo cho các em mình.

Năm chị em H’Phương sống trong ngôi nhà gỗ đơn sơ, xập xệ nằm trong rừng cao su tại xã Dak Pri (Krong Nô, Đăk Nông). Mười năm trước, bố mẹ em quyết định phải bán căn nhà tình thương được hỗ trợ để lo viện phí cho Bố bị ung thư gan. Nhưng rồi Bố không qua khỏi. Từ đó, cả gia đình bước vào những tháng ngày “ăn nhờ ở đậu” nơi bà con lối xóm. Mỗi nơi ở nhờ một thời gian, cứ thế gia đình sống qua ngày. Người mẹ tần tảo nuôi 4 chị em H’ Phương. Gánh nặng đè trên vai cùng sự nhọc nhằn khiến mẹ H’ Phương quyết định bước thêm bước nữa và sinh thêm em bé. Những tưởng có thêm thành viên mới, gia đình sẽ có cuộc sống tốt hơn. Thế rồi, như người ta thường nói “hoạ vô đơn chí”, năm ngoái, mẹ H’Phương lại mắc bạo bệnh như Bố mười năm trước, khi đứa con chỉ mới 6 tháng tuổi. Rồi mẹ H’Phương cũng ra đi, để lại mấy chị em côi cút, tự đùm bọc, nương tựa lẫn nhau.

Hiện chỉ có 2 trong số 5 chị em H’Phương được đi học. H’Phương phải thức dậy từ 1 giờ sáng để đi cạo mủ cao su với thu nhập khoảng 180.000 đồng/ngày. Bữa nào đau ốm không đi làm thì coi như chẳng có được đồng nào. Ngôi nhà các em đang sống cũng chẳng phải thuộc về các em, mà do bà con cho ở nhờ, cũng chưa có giấy tờ hợp pháp, chỉ mong ở được ngày nào hay ngày nấy.

Ngày 9/6//2019, 5 chị em H’Phương tìm đến Hội Thánh Tin Lành Đak Pri qua sự giới thiệu của một con cái Chúa. “Con muốn cầu nguyện cho các em…”, H’Phương nói.

Gánh nặng đè trên vai cô bé 16 tuổi mà phải chịu trách nhiệm như người chủ gia đình, vừa làm bố cũng vừa làm mẹ chăm lo cho các em từ cơm ăn, áo mặc, học hành… Trong khi bao bạn bè trang lứa có ước mơ cho tương lai, thì H’Phương chỉ mong “có nơi ở ổn định, các em được đi học…” – em chia sẻ trong làn nước mắt.

Với gánh nặng trĩu trên vai, thì một cô bé 16 tuổi sẽ còn đủ sức mang đến đâu? Tương lai sẽ là những lối nào sẽ đến cho cuộc đời H’Phương và các em mình? Khi chia tay về, chúng tôi cứ đau đáu về câu hỏi ấy.

Cần rất nhiều sự cầu thay và những tấm lòng rộng mở giúp đỡ cho 5 chị em H’Phương. Lời Chúa có chép: “Ai sẽ cho một người trong bọn nhỏ nầy chỉ uống một chén nước lạnh, vì người nhỏ đó là môn đồ ta, quả thật, ta nói cùng các ngươi, kẻ ấy sẽ chẳng mất phần thưởng của mình đâu” (Ma-thi-ơ 10:42).

 

Bài và ảnh: Châu Liêu

 

 

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92