Mỗi tuần một nhân vật Việt Nam

“Gác kiếm” làm Mục sư

Oneway.vn – Khi nghe đến tên ông Hồ Văn Sanh thì hầu như cả huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) đều biết. Trước đây họ biết với tiếng tăm của một tay giang hồ “máu mặt”, còn ngày nay, họ biết ông là một vị Mục sư Tin Lành hiền hòa…

Mục sư Hồ Văn Sanh

“Sáng xỉn, chiều say, tối lai rai…”

Nghe kể Mục sư Hồ Văn Sanh từng là một tay anh chị khét tiếng, vì thế cho tới trước khi gặp mặt, tôi vẫn nghĩ ông chắc hãy thấp thoáng đâu đó bản tính giang hồ, hung hãn… nhưng khi trò chuyện mới thấy hoàn toàn trái hẳn. “Hồi trước hả? Cứ sáng xỉn chiều say tối lai rai ngày mai làm tiếp. Rứa thôi chớ có chi đâu!” – ông cười hào sảng.

 

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo thuộc huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, cha mất sớm, mẹ lấy chồng khác, ông Hồ Văn Sanh tự nhận “không được dạy dỗ đàng hoàng, từ tuổi thiếu niên đã bắt đầu lêu lổng, lạc lối…”. Mười chín tuổi, ông chính thức bước chân vào chốn giang hồ, đánh lộn, ăn nhậu, cờ bạc… Từ đó, những “thành tích”, “chiến công” của ông khiến nhiều người kinh sợ, con đường trở thành thủ lĩnh trở nên thênh thang như đại lộ.

 

Nhiều lần bị người lạ chặn đường, ông thách: “Nếu muốn thử cho biết thì chơi tay đôi, còn không dám thì phải nói lý do chặn đường tôi” – ông tiếp: “Mà thời đó chẳng ai dám tay đôi với tôi cả!”.

 

Năm 1984, một lần ông bị đánh lén, khi bắt được người đã đánh mình, ông trả thù bằng cách… “Chỉ cắt lỗ tai cho nó nhớ. Chứ cỡ đó thì…” – ông nhớ lại. Cũng chính vì thế đàn em càng nể phục vì “đại ca chơi đẹp”.

 

Công việc chính của ông là bảo kê sòng bạc và… xin đểu. “Chỉ cần thấy mình là họ tự đem tiền tới đưa” – ông nhớ lại. Đánh nhau, say xỉn, bài bạc, gây rối trật tự địa phương. Nhiều lần bị công an mời, cuối cùng ông cũng phải “xộ khám” (bị bắt) vào năm 1993.

 

Hơn 3 năm ở trại giam An Điềm (Quảng Nam) chưa đủ cảnh tỉnh. Trở về ông vẫn ngựa quen đường cũ, tiếp tục huênh hoang trong tâm thế của một đại ca, mà còn “oai” hơn trước bởi cái mác “vừa ra trại”! “Nghe nói Mục sư Nguyễn Chức – anh vợ ông – khi chưa biết Chúa từng cầm lựu đạn đi cướp sòng bạc, ông từng làm vậy chưa?” – tôi hỏi, và ông cười lớn: “Ông Chức thì nhằm nhò chi. Thời đó cứ chiều chiều nhìn thấy tôi cởi trần, quần lửng giắt 2 quả lựu đạn lủng lẳng là mấy con bạc chạy tới đưa tiền thôi!”.

 

Thử Chúa

Năm 1997, được Mục sư Nguyễn Chức làm chứng, Chúa bắt phục vợ ông – bà Nguyễn Thị Em tin Chúa trước. Ông đánh đập, cấm đoán bà đủ đường “vì không có thiện cảm với 2 chữ Tin Lành. Đạo ni là đạo bỏ ông bỏ bà…” – ông nhớ lại.

 

Bạn có thể đọc bài làm chứng của Mục sư Nguyễn Chức:

https://news.oneway.vn/tu-ma-men-toi-tro-thanh-con-chua/

 

Không chịu nổi sự chống đối và niềm tin còn mới mẻ, nên vợ ông đã uống thuốc tự tử dù đang mang thai “để được gặp Chúa sớm” – bà kể. “Cảm ơn Chúa đã gìn giữ. Vợ tôi chẳng những không chết mà cái thai cũng không bị ảnh hưởng chi hết” – ông nhớ lại – “Sau đó con cái Chúa tới thăm hỏi, động viên, khích lệ… Cảm động bởi sự chân thành của họ, tôi nghĩ mình nên tin Chúa thử xem?” – ông trầm ngâm.

 

Rồi Chúa dần dà biến đổi, trước hết Ngài khiến ông quyết tâm bỏ hút thuốc “vì những người trong Hội Thánh không ai hút thuốc hết, nên mình hút thấy kỳ, thấy áy náy, khó chịu lắm!” – ông tiếp. “Cảm ơn Chúa vì tôi bỏ thuốc lá thật dễ dàng, không khó như người ta”.

Nhưng rồi “cũng có những lúc nản lòng, định bỏ Chúa vì tưởng tin một cái là được phước hạnh liền, ngay tức khắc” – Mục sư Sanh chia sẻ.

 

Trong nỗi hoang mang, buồn chán, một buổi chiều ông lấy Kinh Thánh ra “đọc cho khuây khỏa” – ông tiếp – nhưng cũng chính vào lúc đó, Lời Chúa trong Thi Thiên 119:50 đã an ủi, cảnh tỉnh ông: “Lời Chúa làm cho tôi được sống lại, ấy là sự an ủi tôi trong cơn hoạn nạn” là câu Kinh Thánh mà ông luôn ghi nhớ.

Ông Bà Mục sư Hồ Văn Sanh trong Lễ tốt nghiệp Khóa học Phát triển lãnh đạo.

Phải chi…

Ông tiếp tục được Chúa thay đổi: bỏ rượu, hiền hòa từ lời ăn tiếng nói cho đến hành động, không còn làm bà con lối xóm “sợ” nữa. Cho đến một ngày tình cờ gặp lại những người đã từng bắt bớ, đánh đập, tra khảo ông khi ông còn là một tội phạm, họ ngạc nhiên thốt lên: “Phải chi ông tin Chúa sớm thì tụi tôi bớt khổ”.

 

Rồi lần lượt những thói quen xấu khác cũng “tự nhiên biến mất” – ông tiếp. Ông quyết định theo học giáo lý báp-tem và học Kinh Thánh. “Lớp nào tôi cũng đăng ký hết” – ông hân hoan – và ham thích học suốt cho đến khi trở thành người hầu việc Chúa. “Tôi chăm lo cho con cái Chúa và gây dựng Hội Thánh ngay trên chính quê hương mình” – ông trầm ngâm. Một cuộc đời được Chúa cứu và biến đổi cách rõ rệt như vậy, một “bài làm chứng” sống động, hùng hồn đến vậy đã khiến nhiều người biết và chạy đến với Chúa, đồng ý tin nhận Ngài.

 

Tôi nhìn lên tường nhà ông, thấy treo nhiều bằng cấp, chứng chỉ tốt nghiệp các lớp học Kinh Thánh, ông giải thích: “Không phải để khoe học nhiều, bằng nhiều, chỉ để chứng minh rằng hồi xưa mình có ra chi, mà nay Chúa thương và cho được như rứa!” – vị Mục sư thật thà.

 

Tôi bất giác nhớ câu Kinh Thánh dường như được Chúa Ngài viết cho ông, dành tặng ông: “Nhưng tôi nay là người thể nào, là nhờ ơn Đức Chúa Trời, và ơn Ngài ban cho tôi cũng không phải là uổng vậy” (I Corinthians/1 Cô-rinh-tô 1:10).

Mục sư Hồng Văn Tiên – Quản nhiệm HT Báp-tit Đấng Christ, Bình Lãnh, Thăng Bình, Quảng Nam

Mục sư Hồng Văn Tiên – một người từng nộp “xâu” cho “ông Sanh” ở các sớ bạc, từng bị “đại ca” đe dọa đủ kiểu, nay cũng được Chúa cứu và trở thành người hầu việc Chúa – chia sẻ: “Thời đó, ông Hồ Văn Sanh là thủ lĩnh khét tiếng, khu này ai muốn chơi bài yên ổn đều phải bỏ xâu cho ông. Ai mà ngờ được rằng giờ ông đã trở thành một ‘người chăn bầy’ tích cực. Thật tạ ơn Chúa vì quyền năng và sự thương xót của Ngài!”.

Nhà của Mục sư Hồ Văn Sanh – cũng là nơi nhóm lại của Hội Thánh Tin Lành Quế Thọ

* Được biết Hội Thánh cũng chính là ngôi nhà của ông trước đây, được ông dâng làm nơi nhóm lại, thờ phượng Chúa. Buổi nhóm đầu tiên của Hội Thánh “đó là buổi Kỷ niệm Chúa Jesus Giáng Sinh hồi năm 1997” – ông cho biết. Ban đầu chỉ có… 6 người: 2 vợ chồng và 4 đứa con! Sau nhiều năm, trải qua nhiều khó khăn, thử thách, giờ Hội Thánh hiện nhóm lại hàng tuần với số lượng trên dưới 30 người.

Nơi thờ phượng Chúa của HTTL Quê Thọ

Nhìn phòng nhóm đang xuống cấp, hư hỏng nhiều, tôi hỏi thăm và Mục sư Sanh cho biết Hội Thánh cũng đang cầu nguyện xin Chúa mở đường để có thể xây sửa lại “để nơi thờ phượng Chúa được khang trang, đẹp đẽ, vững chải, an toàn” – ông thoáng chụt ngại ngần.

Xin quý con cái Chúa nhớ đến và thêm lời cầu nguyện cho Hội Thánh Chúa tại đây. Hoặc bạn có thể liên lạc, gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp, động viên, hỗ trợ Mục sư Sanh trong chức vụ cũng như trong công tác xây dựng nhà Chúa, thân thể Chúa.

Chi tiết liên hệ: Mục sư Hồ Văn Sanh, quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Quế Thọ, xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, điện thoại: 0905861960.

Hoàn Nguyện

 

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92