Quốc Tế

Facebook sẽ thay thế Hội Thánh trong tương lai?

Oneway.vn – Với mong muốn tạo nên một thế giới ngày càng kết nối, gần gũi hơn, người sáng lập kiêm CEO Facebook – Mark Zuckerberg – vừa có phát biểu gây sốc: tôi tin rằng mạng xã hội sẽ dần dà thay thế các… Hội Thánh!

“Bởi vì nhiều mô hình sinh hoạt cộng đồng đã và đang chuyển sang hình thức trực tuyến” – Mark Zuckerberg phát biểu tại Chicago. “Thật ấn tượng khi biết số lượng thành viên của các hình thức sinh hoạt cộng đồng đã suy giảm đáng kể, chỉ còn khoảng một phần tư” – ông chủ Facebook tiếp – “Hiện nay, nhiều người có nhu cầu tìm kiếm mục đích và sự ủng hộ ở những nơi khác”.

Được biết trong suốt cuộc bầu cử tổng thống 2016, Facebook và nhiều mạng xã hội khác bị lên án là “kênh phát tán tin tức giả mạo”. Sau đó, Mark đã cố gắng tìm cách tái định nghĩa lại sứ mệnh của Facebook, trong đó có việc tập trung vào phát triển các cộng đồng trên mạng xã hội.

Và Mark đã tìm cách chọn lọc các chức năng chính của Facebook, và nó “ngày càng có thêm nhiều cộng đồng tâm linh” – Mark tin tưởng. Anh cũng cho biết Facebook hiện đang sử dụng những thuật toán trí tuệ nhân tạo để kiểm soát tin tức giả mạo, đồng thời tìm kiếm, sắp xếp các cá nhân vào những nhóm khác nhau. Mark mong muốn một trong số hai tỷ người đang sử dụng Facebook sẽ tham gia một hoặc nhiều mạng xã hội hay mạng lưới cộng đồng khác nhau.

Mark giải thích: “Chúng tôi đã khởi động một dự án nhằm theo dõi và gợi ý một số nhóm, cộng đồng nào đó ý nghĩa với bạn” – Mark tiếp – “Chúng tôi bắt đầu xây dựng chương trình trí tuệ nhân tạo để thực hiện điều đó, và nó thực sự mang lại hiệu quả. Trong 6 tháng đầu, chúng tôi đã hỗ trợ hơn 50% số người sử dụng Facebook tham gia vào các cộng động mà họ thấy có ý nghĩa với họ”.

Mark nhận thấy sự chuyển biến và dịch chuyển từ các cộng đồng thực sang cộng đồng ảo, họ được kết nối và truyền thông với nhau qua máy móc. “Những người trong cộng đồng Cơ đốc nhân hay Hội Thánh có xác xuất thiện nguyện và dâng hiến nhiều hơn, không phải chỉ vì họ sùng đạo, mà vì họ là một phần của cộng đồng”; “Một Hội Thánh không chỉ có việc nhóm lại, mà còn có Mục sư quan tâm đời sống các thành viên, đảm bảo họ có nơi ăn chốn ở… Các nhà lãnh đạo có thể thiết lập văn hóa và truyền cảm hứng, đưa chúng ta đến mạng lưới an toàn, họ bảo vệ chúng ta. Và điều này cũng có thể thực hiện thông qua mạng xã hội” – Mark nói với những người người ủng hộ mình.

Thật ra mới năm ngoái, Facebook vừa bị cáo buộc chủ ý ngăn chặn các quan điểm bảo thủ – giờ họ lại tự coi mình là… Mục sư, là huấn luyện viên với nhiệm vụ chọn lọc, gom nhóm các cá nhân thuộc mọi tầng lớp lại với nhau thông qua mạng xã hội. Mark Zuckerberg tuyên bố: “Nếu làm được, nó không chỉ đảo ngược tình trạng các thành viên dần xa rời các tổ chức, hội nhóm cộng đồng… mà còn củng cố sợi dây liên kết xã hội, đưa con người tới gần nhau hơn”.

Mặc dù mục tiêu đó có được “vẽ” ra cao đẹp thế nào chăng nữa, Mark và mạng xã hội của mình vẫn chưa thể và hầu như không thể chứng minh được khả năng khách quan và phân minh giữa quan điểm cấp tiến của mình và quan điểm của người sử dụng trên toàn thế giới.

Đoan Trang dịch

(Nguồn: TheDailyWire)

 

Là Cơ đốc nhân bạn có đồng ý, có “cho phép” Mark Zuckerberg dù chỉ ví von rằng Facebook có thể thay thế các Hội Thánh Chúa trong tương lai?

Ông trùm truyền thông xã hội nãy tin rằng đó là mục tiêu thực tế cho công ty, cho mạng xã hội được đông đảo người sử dụng nhất hiện của anh ta.

Thế nhưng, điều mà Mark quên là Hội Thánh không phải một… tòa nhà, một câu lạc bộ xã hội mà các cộng đồng đến chỉ để gặp nhau, vui chơi, giảng lời Chúa, nhóm lại, chào hỏi, chúc phước, tổ chức Giáng Sinh, Phục Sinh… rồi về.

Một điều nữa, không phải Cơ đốc nhân, nên Mark không biết rằng “Hội Thánh chính là thân thể của Đấng Christ”, là nơi thờ phượng Đức Chúa Trời, nơi có các tiêu chuẩn và quyền năng trong việc thu nhận các Thánh đồ trong danh Đức Chúa Jesus Christ.

Facebook muốn “kiểm duyệt” Chúa Jesus và lẽ thật Kinh Thánh, muốn thay thế các Hội Thánh bằng mạng xã hội và ngược lại? Một điều khá ngạo mạn và dĩ nhiên không thể!

Mark Zuckerberg có thể thay thế một tòa nhà, các câu lạc bộ hội nhóm nào đó của thế gian, thuộc về thế gian, nhưng anh sẽ không bao giờ có thể thay thế được Hội Thánh Chúa, các chi thể của Chúa và nhất là các con cái Chúa đã và đang tụ hội tại nơi đây.

Ban Tin tức Oneway

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92