Lời Chứng Việt Nam

“Em bé Napalm” bây giờ ra sao?

Oneway.vn – Nếu bạn là nhà nghiên cứu hoặc biết đến chiến tranh Việt Nam, hẳn bạn sẽ biết bức ảnh nổi tiếng khắp thế giới “Em bé Napalm”? Bức ảnh đoạt giải báo chí Pulitzer này được chụp ngày 8/6/1972 tại Trảng Bàng, Tây Ninh bởi nhiếp ảnh gia Nick Út của hãng thông tấn AP, ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng, thương tâm của bé gái 9 tuổi, áo quần, da thịt bốc cháy do bom napalm, đang tháo chạy khỏi ngôi làng của mình. Nhà báo Jane Pauley đã tìm hiểu về nhân vật và bức ảnh, và chia sẻ trên CBS Sunday Morning.

Cô Phan Thị Kim Phúc sinh năm 1963 – nhân vật chính của bức ảnh cũng đã nhiều lần chia sẻ về quá khứ đau đớn của mình, nhưng điều khiến cô tìm lại được niềm vui và hy vọng sống mà có lẽ ít ai biết đến, đó là cô đã tin nhận Chúa, trở thành Cơ đốc nhân. Cô chia sẻ: “Mỗi khi nhìn lại bức ảnh, tôi bàng hoàng nhận ra mình vẫn sống sót, điều này thực sự khiến tôi cảm kích và biết ơn Thượng Đế. Tôi đã được học từ bi kịch, từ đau đớn, thử thách. Kinh nghiệm đau thương đã giúp tôi gặp được Chúa. Tôi cảm ơn Chúa vì Ngài đã cứu và chữa lành tôi. Nhưng Chúa vẫn chưa hoàn thành câu chuyện đời tôi. Thời gian qua, Ngài đã khiến tôi làm điều tốt nhất có thể để giúp đỡ những nạn nhân chiến tranh trên toàn thế giới”.

Tháng 11/1997, Kim Phúc được mời làm Đại sứ Thiện chí của UNESCO. Quyển tiểu sử về Kim Phúc – “The Girl in the Picture” – “Bé gái trong ảnh” của Denise Chong xuất bản năm 1999. Năm 2003, nhạc sĩ người Bỉ Eric Geurts viết bài hát đầy ám ảnh “The Girl in the Picture” tặng Kim Phúc, phát hành bởi Flying Snowman Records, toàn bộ số tiền lời được dành cho Tổ chức Kim Phúc (The Kim Foundation International). Tháng 9/2006, Kim Phúc được tổ chức YWCA (Mỹ) tôn vinh là một trong 6 phụ nữ có những đóng góp tích cực thiết thực nổi bật trong cộng đồng và trao tặng giải thưởng “Thành tựu nổi bật hàng năm” để ghi nhận những việc làm vì cộng đồng của cô – một nạn nhân chiến tranh, một người mẹ đặc biệt của những nạn nhân chiến tranh nhỏ tuổi khác.

Tháng 10/2004, Kim Phúc được Đại học (ĐH) YorkToronto, Ontario, Canada trao tặng bằng Tiến sĩ Danh dự vì những nỗ lực trợ giúp trẻ em nạn nhân chiến tranh khắp thế giới. Cô cũng được tặng thưởng Huân chương Ontario, huân chương cao quý nhất của tỉnh Ontario, Canada. Tháng 10/2005, cô được ĐH QueenKingston, Ontario trao tặng học vị danh dự. Tháng 6/2011, cô nhận bằng Tiến sĩ Danh dự tại ĐH Lethbridge.

Đức Giê-hô-va phán: Ý tưởng ta chẳng phải ý tưởng các ngươi, đường lối các ngươi chẳng phải đường lối ta. Vì các từng trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối ta cao hơn đường lối các ngươi, ý tưởng ta cao hơn ý tưởng các ngươi cũng bấy nhiêu” (Isaiah/Ê sai 55:8-9).

Là con cái Chúa, bạn có nhìn thấy lòng thương xót, tình yêu, quyền năng chữa lành và biến đổi tuyệt vời của Chúa qua cuộc đời người phụ nữ này?

(Tổng hợp)

Linh Ân vietsub

(Nguồn CBS Sunday Morning)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92