Mỗi tuần một nhân vật Việt Nam

Em làm được!

Oneway.vn – Cứ mỗi mùa tuyển sinh khép lại, hàng trăm câu chuyện thường được kể: thí sinh nhà nghèo đậu thủ khoa, thủ khoa chia sẻ bí quyết làm bài thi… Tôi ‘may mắn’, gặp một nữ sinh đã vượt qua kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2018 cách ngoạn mục, không phải chỉ bằng sức của mình.

Bùi Hồ Minh Thư.

Quyết định táo bạo

Khoảng 3 tháng trước đây, như bao bạn bè cùng trang lứa, Bùi Hồ Minh Thư (Lớp 12, trường THPT Nguyễn Thái Bình, Q.Tân Bình, TP.HCM) cũng loay hoay, đôn đáo và phấn khởi tìm hiểu thông tin để viết hồ sơ dự thi Tốt nghiệp Phổ thông Quốc gia 2018.

 

Trước đó nữa, Minh Thư chỉ nghĩ mình sẽ học cho có, cho xong chứ sức mình không mong được dự thi tốt nghiệp. Tới học kỳ 2 năm cuối cấp, em mới nhận thấy tầm quan trọng của kỳ thì, mới bắt đầu cố gắng trở lại với hy vọng được tốt nghiệp cấp 3. Dĩ nhiên, thời gian của em không còn nhiều.

 

Là một học sinh không giỏi, Thư phải rất khó khăn để lựa chọn tổ hợp thi. Cuối cùng, em quyết định ghi vào phiếu đăng ký dự thi cả 2 tổ hợp: Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Tức là, em phải thi 9 môn tất cả. “Cả trường chỉ mình em thi như vậy” – Thư kể.

 

Minh Thư nói lựa chọn như vậy, vì biết thực lực của mình. Em hy vọng thi nhiều môn thì có nhiều cơ hội để đủ điểm đậu tốt nghiệp hơn. Với lại, em muốn lấy điểm của tổ hợp Khoa học Tự nhiên để xét Đại học, tổ hợp còn lại em chỉ dùng để xét tốt nghiệp.

Minh Thư là thành viên ban Thiếu niên HTTL Hòa Hưng, Q.10, TP.HCM.

Giữ vững lập trường

Đó là một quyết định khó khăn nhất em từng trải qua. “Sáng thứ Hai sau buổi họp phụ huynh cuối cùng trước khi nộp hồ sơ, em đã gục xuống bàn, khóc nức nở. Lần đầu tiên em khóc như vậy ở trường” – Thư nói.  

 

Em khóc, bởi vì bao nhiêu dồn nén được kiềm chế bấy lâu, nay bùng phát. Mọi người chẳng ai tin em có thể làm được. Cô giáo chủ nhiệm khuyên em không nên dự thi 2 tổ hợp. “Con nghĩ sức học của con có thể làm được hay không? Điều này là không thể được” – Thư nhớ lời cô chủ nhiệm nói với em.

 

“Hôm sau, em đem hồ sơ nộp lại, có thầy hỏi ‘Em vẫn quyết định thi 2 tổ hợp sao? Em có biết chỉ cần 1 bài thi bị 1đ thì sẽ rớt tốt nghiệp không? Bộ thông báo năm nay không nên đăng ký cả 2 tổ hợp vì sẽ rất khó. Em còn muốn đăng ký vậy không?’”. Các thầy cô bộ môn khác cũng lần lượt thẳng thừng: “Em nên viết lại hồ sơ!”.

 

Bạn bè, có đứa khuyên: “Bà suy nghĩ lại đi, cực lắm đó. Bà không làm được đâu, không thể được!”, cũng có đứa đem em làm trò đùa, đi rao với những lớp khác “lớp tau có con nhỏ bị ‘khùng’, đăng ký một lúc 2 tổ hợp”.

“Em sẽ làm được, vì em có Chúa”


Tất cả bạn bè trong lớp ai cũng nói em không thể làm được. Kể cả những đứa thân nhất cũng cười vì lựa chọn của Thư. Dù vậy, cô nữ sinh vẫn luôn quả quyết “Em sẽ làm được, vì em có Chúa”. Nhưng, cũng chỉ mỗi em nghĩ và tin như thế, bởi “Em nói với bạn bè, thậm chí tụi nó còn giễu cợt ‘thời buổi này, mày còn tin mấy cái đó làm gì?’”.

 

Có đứa còn hồ hởi kể lại cuộc họp phụ huynh: “Ba mày tội nghiệp lắm. Ba mày phải ở lại sau cùng để nói chuyện với cô giáo về việc thi của mày”, như ngầm chê trách “em là kẻ bất hiếu”.

Minh Thư (bìa trái) tham dự trại hè Này là truyện ký tôi 2018 cùng ban Thiếu niên Hòa Hưng.

Em chỉ biết cảm ơn Chúa

Trước khi điền vào hồ sơ, em cầu nguyện. Khi điền lại lần thứ 2, em tiếp tục cầu nguyện. “Cha ơi, xin Cha soi sáng con. Con nên giữ quyết định của mình hay con chọn một trong 2 tổ hợp này đây, thưa Cha?”. Nhưng cả 2 lần, Chúa đều im lặng. Em tin rằng Chúa để em được tự do toàn quyền quyết định trong việc này.

 

Em cố gắng học tập và tự tin, hào hứng bước vào kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm đèn sách. Thư chắc chắn: “Có chứ! Trước khi làm bài thi, em đều cầu nguyện xin Chúa thêm sức”.

 

Tới ngày công bố kết quả. Em có chút lo lắng, nhưng luôn tin rằng mình làm được. Hơn nữa, kết quả lúc này với em không quan trọng lắm, bởi điều em mong muốn đã được thực hiện: thi cả 2 tổ hợp.

 

Cho tới trước khi tham dự kỳ trại hè Thiếu niên “Này là truyện ký tôi” cách đây vài ngày, em chưa nói với ai về kết quả của mình. Tối hôm lửa trại, vị diễn giả chia sẻ về cuộc đời Joseph/Giô-sép với những giấc mơ bị cả cha lẫn các anh vùi dập, cho dù đó là những giấc mơ đẹp, những hoài bão lớn lao… Minh Thư cũng tương tự, cũng bị chê cười, mỉa mai… nhưng cuối cùng, em làm được. Học được từ cuộc đời Giô-sép, vừa chia sẻ, Thư vừa nghẹn ngào. Những giọt nước mắt của lòng biết ơn, của những ấm ức trong em được giải tỏa.

 

Kết thúc kỳ thi Quốc gia 2018, Minh Thư đậu tốt nghiệp, và đang cân nhắc chọn trường Đại học để ghi danh. Đó là kỳ tích. Ước mơ của Minh Thư là được học ngành Tâm lý học. Em thích làm một người tư vấn tâm lý.

 

Nhưng quan trọng nhất không phải việc đậu tốt nghiệp, mà là em đã vượt qua khó khăn để thực sự nhận biết rằng Đức Chúa Trời thực hữu, và Ngài luôn ở gần em.

 

Rồi Thư sẽ lớn. Em sắp sửa bước qua tuổi thanh niên để viết lên những trang tiếp theo của cuộc đời. Nhưng kể từ đây, trên mọi nẻo đường em đi sẽ luôn có Chúa. “Lần đầu tiên em kinh nghiệm Chúa ở cùng mình rõ ràng và gần gũi như vậy” – Thư nói. Và tin chắc “Chẳng điều gì có thể khiến em quên được kinh nghiệm này”.

 

Bác sĩ Đỗ Huỳnh Hồ Thu, chị họ của Minh Thư chia sẻ: “Từ nhỏ sức học của Thư cũng bình thường, không có gì đặc biệt. Cả nhà chỉ mong em tốt nghiệp cấp 3. Nhưng tạ ơn Chúa vì kỳ thi em trải qua, và những kinh nghiệm ngọt ngào với Chúa em nhận được”.

 

Hoàn Nguyện

 

* Về việc đăng ký dự thi, Bộ GD-ĐT lưu ý, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này, nếu bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.


Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92