Dưỡng Linh

Duy trì cảm xúc bình tĩnh trong hôn nhân

Oneway.vn – Tôi luôn thích thú với câu chuyện Chúa Giê-xu làm yên cơn bão. Ở đây chúng ta thấy rằng Chúa Giê-xu và các môn đồ đang ở trên Biển Ga-li-lê và một cơn bão ập đến. Các môn đồ hoảng sợ và đánh thức Chúa Giê-xu dậy, khi đó Ngài đang ngủ ở mũi tàu.

calm-waters-couple-boat_SI

Ngài thức dậy, quở gió và truyền cho biển rằng: “Hãy yên đi,lặng đi!” Gió liền ngưng bặt và biển lặng như tờ. Rồi Ngài bảo các môn đồ: “Sao các con sợ hãi đến thế? Không có đức tin sao?” (Mác 4:39-40)

Bây giờ, tôi không biết các bạn như thế nào, nhưng tôi đã từng là một trong những người hoảng sợ trong cơn bão đó. Ngay cả khi tôi đã chứng kiến các phép lạ của Chúa Giê-xu, tôi chắc hẳn cũng lo lắng và là một trong những người mà Chúa quở trách vì ít đức tin.

Bao nhiêu lần chúng ta thường hoang mang khi đối diện với những tranh chiến trong cuộc sống, và quên rằng Đức Chúa Trời vẫn luôn thành tín trong mọi lúc mọi nơi?

Bao nhiều lần chúng ta thường đối diện với thách thức trong hôn nhân, và không cầu xin Ngài hướng dẫn và “làm yên cơn bão”?

Tôi hỏi cặp vợ chồng đã đến gặp tôi để cứu vãn hôn nhân của mình rằng: “Các bạn có sẵn sàng đặt vấn đề này ra sau không?” Họ đã thực hành một số công cụ truyền thông mà chúng tôi đã tập với nhau nhưng dường như vẫn còn khá bất đồng.

 

Tim và Sondra nhất trí: “Vâng”, điều này làm dịu đi gần 20 phút cãi vặt về cơn giận dữ gần đây của Tim đã khiến Sondra tổn thương và choáng váng. Với uy tín của mình, Tim đã nhận trách nhiệm vì nói những điều gây tổn thương và xin lỗi. Sondra nói cô ấy tha thứ cho anh.

Không lâu sau khi đồng ý tiếp tục thì Sondra dường như đã không hoàn toàn giải quyết được vấn đề đó, cô ấy lại nói trở lại chuyện đó. Tôi đã ngạc nhiên cũng như Tim vậy.

Cô nói cách do dự rằng: “Tôi sẵn sàng cho nó qua đi, nhưng tôi chỉ không hiểu vì sao anh ấy nói những điều đó với tôi ngay từ những ngày đầu.”

 

Đúng! Chính nó đây rồi. Sự VÒNG VO đáng chết! Đó chính là lúc mà sự trao đổi trở thành tranh cãi.

Sự VÒNG VO khi thỏa hiệp sẽ trở thành sự lên án.

Tim bắt đầu đáp trả, nhưng tôi đã dừng anh ta lại.

Tôi hỏi họ: “Hai bạn có chắc là muốn bới móc lại chuyện cũ này không?”. “Dường như điều này sẽ khiến hai bạn lại cãi nhau. Hãy xem điều gì chúng ta còn chưa nói đến. Hãy xem vấn đề thật sự là gì và liệu điều đó có thật sự ích lợi cho chúng ta không khi thảo luận thêm về nó.”

Dù là người ngoài cuộc thì nó dễ dàng cho tôi trong việc nhận ra sự VÒNG VO này, nhưng nó không dễ dàng nhận ra đối với những người đang ở trong cuộc. Hầu hết các cặp vợ chồng không nhận ra khi họ nói chuyện với bạn đời của mình giống như là đang chống đối với  bạn đời mình vậy.

Trường hợp này có lẽ đã xảy ra với bạn. Bạn có thể không để ý rằng khi nào bạn VÒNG VO từ việc hoàn toàn chia sẻ và quan tâm đến người bạn đời của mình đến khi nào bạn bước vào vị trí tranh cãi. Bạn chuyển từ việc ở cùng giúp đỡ nhau sang việc trở thành đối thủ chưa.

Kinh Thánh tất nhiên cũng dạy nhiều về sự tranh cạnh và cãi lẫy. Sa-lô-môn nói: “Khởi đầu tranh cạnh, ấy như người ta mở đường nước chảy; Vậy, khá thôi cãi lẫy trước khi đánh lộn”. (Châm ngôn 17:14)

Hãy tưởng tượng một con đập bị vỡ – nước lũ tràn ra ngoài, phá hủy mọi thứ trên con đường của nó. Điều này rất giống với một linh tranh cạnh. Sự tranh cạnh bắt đầu từ sự khiêu khích, khích động sự giận dữ, sự phòng vệ và sự tranh cãi.

Đây là vài lý do thêm nữa liên quan đến việc duy trì sự bình tĩnh về mặt cảm xúc trong hôn nhân của bạn:

1. Đừng vòng vo trong khi giải quyết các vấn đề

Mỗi người trong chúng ta phải nhận ra khi nào chúng ta không thể tiếp tục lắng nghe vợ/ chồng của mình. Khi đó trách nhiệm của chúng ta là điều chỉnh cảm xúc của mình để chúng ta đem đến CON NGƯỜI TỐT NHẤT cho cuộc đối thoại. Chúng ta cần đặt mình trong một trạng thái cảm xúc để hoàn toàn lắng nghe. Khi chúng ta không còn có thể lắng nghe hiệu quả, chúng ta phải chia sẻ điều đó với vợ/ chồng mình để cả hai người tránh những mâu thuẫn có thể xảy ra.

2. Chấm dứt tất cả sự tranh cãi.

Nhiều lúc chúng ta tin rằng điều mình nói hợp lý, trong khi sự thật thì chúng ta buộc tội và tranh cạnh. Có sự chua chát trong giọng nói của chúng ta. Chúng ta đang phàn nàn mà không nhận ra. Chúng ta cho rằng mình đang có không gian để nói chuyện, trong khi thật ra chúng ta cảm thấy bực bội và tổn thương, sẵn sàng đứng lên bảo vệ quyền lợi và tiếng nói bản thân hoặc đánh vợ/ chồng.

3. Khi tranh cãi, phải chịu trách nhiệm và xin lỗi.

Nhiều trường hợp có thể khắc phục được nếu chúng ta nhanh chóng để tâm đến thái độ và các hành động của mình và xin lỗi. Tương tự, chúng ta cần lưu tâm khi người bạn đời của mình tranh cãi và từ tốn – và khi họ đang chỉ trích – hãy giúp họ. “Anh/em có thể nói cách khác đi chút không” có thể trở thành cú hích nhẹ nhàng trong một chiều hướng tốt hơn.

4. Hãy biết khi nào cần bỏ qua một vấn đề.

Quá nhiều cặp vợ chồng tranh cãi một vấn đề cho đến chết mới thôi. Họ mất sức tranh cãi trong khi tốt nhất là chỉ cần đơn giản đồng tình về sự bất đồng hoặc tôn trọng giá trị của người khác. Không ai cần phải “đúng” và tất nhiên không ai cần phải bị chứng minh mình “sai”. Hãy để sự việc đó qua đi và học sống hòa thuận.

5. Vui mừng về sự bình tĩnh của cảm xúc.

Hãy là người hòa giải trong các mối quan hệ của bạn.

Ngay cả khi bạn cảm thấy bị nói sai hoặc bị tấn công, hãy chọn sự hòa bình. Hãy lắng nghe cách cẩn thận điều mà vợ/ chồng có thể đang cố gắng để nói, ngay cả khi họ không nói theo cách hiệu quả nhất. Hãy là người lắng nghe hiệu quả và quan trọng nhất là hãy tránh xa khỏi SỰ VÒNG VO!

Annie Phan

Theo cbn.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92