Laussane

“Đường rìa” & “trung tâm”

Oneway.vn – Đức Chúa Trời vực dậy, thay đổi những góc nhỏ của thế giới; Ngài dùng những nguồn lực nhỏ để biến đổi lịch sử. Những gì con người xem là “ngoài rìa”, với Chúa đó sẽ là “trung tâm”!

Hội Thánh nhỏ ven sông Cambodia. (Nguồn: Heraldmalaysia)

Thay đổi đáng kinh ngạc

Tạm biệt Kigali, Rwanda – đất nước đã gắn bó gần 2 năm – chúng tôi bay xuyên châu Á để về nước. Một ngày sau khi đến Phnom Penh, thủ đô Cambodia, chúng tôi vượt qua ‘thành phố chùa vàng’, đến ngôi làng cách đó 1 giờ ô-tô.

Một nhóm trẻ dẫn chúng tôi lên những bậc thang gỗ của ngôi nhà. Bên trong, trên tấm ván phủ thảm dệt, chúng tôi bắt gặp 3 đứa trẻ, cha mẹ chúng và một người bà rạng rỡ. Mỉm cười, chúng tôi nói với họ đó là cách những người bạn Rwanda dạy chúng tôi “chào bằng răng”. Cả căn phòng rộn tiếng cười. Người bà thu hút sự chú ý của chúng tôi bằng nụ cười “kín cả mắt” khi chỉ vào chiếc răng duy nhất
của bà.

Chúng tôi ngợi khen Chúa bằng tiếng Khmer. Một người đọc Kinh Thánh. Sau đó, chúng tôi được nghe về việc giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS trong làng; và chúng tôi cầu nguyện cùng nhau.

Một phụ nữ độ tuổi 30 bước vào. Cô nói bạn cô bị nhiễm HIV đã dùng thuốc 2 ngày trước. Cô bắt đầu khóc: “Tối qua tôi đến thăm bạn, nhưng tình trạng cô ấy tệ hơn. Tất cả những gì tôi có thể làm là cầu nguyện” – cô lo bạn mình sẽ chết – “Hôm qua như vậy nhưng hôm nay bạn đã tỉnh táo nói chuyện và đi bộ. Tôi rất hạnh phúc!” – nước mắt cô chảy dài – “Chúa đã chữa lành cho bạn ấy!”.

Điều cảm động nhất tôi gặp ở Cambodia đó là sự thay đổi của những người bị tổn thương, bất lực, thậm chí bất hạnh.

Buổi nhóm của một nhóm tế bào “Way of hope”. (Nguồn: Tearfund)

Những kẻ chịu khổ

Bạn có biết 12 triệu dân Cambodia chịu đau khổ thế nào? Tỷ lệ tử vong trẻ em Cambodia rất cao, phần lớn người Cambodia sống ở nông thôn, không được tiếp cận với giáo dục, nước, dịch vụ tài chính hoặc chăm sóc y tế. Ngoài ra, Cambodia có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất trong tất cả các nước châu Á.

Cambodia cũng là nước ít Cơ đốc nhân nhất thế giới, ước chỉ 2% theo Chúa Jesus. Phật giáo định hướng cốt lõi đời sống xã hội, chính trị và văn hoá đất nước Cambodia.

Con đường Hy vọng

Cách đây nhiều năm, các đồng nghiệp của tôi ở Cambodia đã tiên phong trong sáng kiến ​​ngân hàng cộng đồng, hiện nay là trụ sở riêng biệt phục vụ trên 35.000 gia đình. Những ngày đầu, khi phụ huynh vay tiền và tập trung lao động trả nợ, con cái họ không có việc làm. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu dự án truyền giáo sức khỏe cộng đồng dành cho trẻ em.

Sức khoẻ các em được cải thiện đáng kể, và nhiều trẻ em đã chọn theo Chúa. Cha mẹ chúng nhận ra con cái họ khỏe mạnh hơn. Và họ bắt đầu thay đổi cách chăm sóc sức khoẻ, đi theo Chúa Jesus. Các đồng nghiệp tôi đã thành lập những nhóm nhỏ, mở đường cho phong trào Hội Thánh tế bào, còn gọi là Way of hope – Con đường Hy vọng.

Ngày nay Con đường Hy vọng có hơn 12.000 người Cambodia theo Chúa, được tổ chức thành hơn 1.000 Hội Thánh tế bào, tiếp cận với trẻ em và gia đình tại hơn 170 làng thuộc 5 tỉnh. Các thành viên chú trọng cầu nguyện và thờ phượng, có sự tham gia của trẻ em và các dịch vụ. Các trưởng nhóm tình nguyện không có học vấn, một số mù chữ. Do vậy, sự hiệp một, tâm tình và nhiều phương pháp tương tác được sử dụng để vượt qua rào cản này.

Với Con đường Hy vọng, Hội Thánh là nơi mọi người gặp nhau, chia sẻ Lời Chúa – không chỉ Chúa Nhật. Chúng tôi muốn họ nhóm họp nhau dù chỉ 5, 10 người. Nhà thờ chúng tôi “không có bức tường”.

Bài học

Con đường Hy vọng đã dạy tôi về Hội Thánh, cộng đồng và sự biến đổi. Con đường Hy vọng vượt qua các công cụ, sự thực dụng, giáo hội học… Người ta thường coi Hội Thánh là giải pháp cuối cùng, một phương tiện để phục vụ người nghèo, cứu vớt người bị áp bức…

Tuy nhiên, những người bạn Khmer tin rằng Hội Thánh là đích đến của mục vụ – “nơi để ăn năn, hối cải và biến đổi”. Con đường Hy vọng xem Hội Thánh như phương tiện truyền giáo, tiếp cận cộng đồng và là đối tượng của sứ mệnh đổi mới, môn đồ hóa và thờ phượng. Từng nhóm tế bào là niềm hy vọng nhỏ bày tỏ tình yêu Chúa Jesus cho những vấn đề bức xúc ở Cambodia.

Con đường Hy vọng phá vỡ những phân rẽ thông thường. Các nhóm tế bào nhấn mạnh cách diễn đạt bằng từ ngữ lẫn hành động thể hiện Phúc Âm – không đơn thuần đi đôi, mà gắn kết, phụ thuộc nhau. Thành viên nhóm tế bào để thờ phượng, và thờ phượng để vươn xa, tiếp cận nhiều hơn. Trong các trưởng nhóm tế bào có nhiều người nữ tình nguyện – tuy không được huấn luyện mục vụ bài bản nhưng họ có tâm tình sâu sắc với cộng đồng. Vượt qua các rào cản giới tính và trình độ, các nhóm tế bào không chỉ chọn những người phù hợp, mà còn là nơi dành cho những người được kêu gọi dấn thân phục vụ.

Cuối cùng, Con đường Hy vọng vượt lên hình thức “vì người nghèo”, để biến người nghèo thành tác nhân thay đổi của họ. Nhiều người có điều kiện thường cố ý làm việc thiện “vì người nghèo”, thậm chí “sống với người nghèo”, nhưng lại dập tắt sự cố gắng của địa phương. Bởi các mô hình mang tính hình thức có thể tổn thương người nghèo, đặc biệt khiến họ mặc cảm thua kém. Mục vụ “của người nghèo” được khởi nguồn từ chính những người nghèo trong cộng đồng, đã mang đến sự biến đổi bền vững tận cốt lõi. Con đường Hy vọng kêu gọi người nghèo – những người bị coi là “ngoài lề xã hội”, “đáy xã hội”… trở thành trung tâm, thành “diễn viên chính” trong việc giải quyết vấn đề của họ.

Tác động sâu

Tổ chức cứu trợ thế giới (World Relief) đã đưa nhiều người đến Kandal, cách Phnom Penh 1 giờ lái xe. Ở vùng hẻo lánh, các trưởng làng nhắc đến nhiều sự thay đổi “kể từ khi Chúa Jesus đến làng mạc chúng tôi”. Các đồng nghiệp tôi tự hỏi có khi nào những nhà lãnh đạo cộng đồng này trở thành tín đồ không?

Một số đã thực sự tin Chúa nhưng phần lớn vẫn chưa. Tuy nhiên, họ rất kiên quyết: “Vì Chúa Jesus đã đến làng mạc của chúng tôi, con cái chúng tôi khỏe mạnh hơn, các gia đình bị ảnh hưởng bởi AIDS đang được chăm sóc, ít sự cố và mọi người  gần nhau hơn”. Khi được hỏi lý do, họ bối rối: “Bạn biết đó. Bạn là tổ chức của Chúa mà. Khi Chúa Jesus đến, mọi sự sẽ được biến đổi!”

Tôi thường bị cuốn hút bởi các nhà thờ nổi tiếng trên thế giới, những phong trào lớn ảnh hưởng toàn cầu… Hầu hết đều do những người lãnh đạo đặc biệt, thuyết phục, sâu sắc và có kết nối tốt, nhiều người trong số họ là bạn tôi. Cùng với rất nhiều người, tôi mắc nợ họ.

Tuy nhiên, tôi học được nhiều hơn từ các phong trào như Con đường Hy vọng. Họ đổi mới quan niệm về Hội Thánh trong tôi. Hội Thánh không phải nơi cung cấp các nguồn lực, giáo dục hay thần học, mặc dù những điều này quan trọng. Hội Thánh là những người sống trong sự hiện diện của Chúa và cùng nhau trong sự thông công.

Con đường Hy vọng không được biết đến nhiều. Tuy nhiên, khắp Cambodia, Đức Chúa Trời vẫn tiếp tục đốt cháy ngọn lửa nhiệt huyết cho những nhóm người đẹp đẽ của Ngài. Không có tòa nhà để rao giảng, ngoại trừ sự hiếu khách trong hàng ngàn căn nhà nhỏ. Ngân sách hạn hẹp và không tên tuổi. Tuy nhiên, giống như những gì đã xảy ra ở Galilee/Ga-li-lê trong thế kỷ thứ nhất, các môn đồ Khmer này đang truyền cảm hứng cho những người như tôi, những người mong muốn có một tầm nhìn mới về Hội Thánh trong thế giới ngày càng khát khao sự thật.

Tác giả: Stephan Bauman; Diệu Trang dịch

 

(Nguồn: Lausanne.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92