Việt Nam

Đừng tự dối mình khi không muốn đến Nhà thờ

Oneway.vn – Trong nền văn hoá để cao “quyền tự do”, việc kết nối với Hội Thánh cũng trở thành một “sự lựa chọn cá nhân”. Dù người theo Chúa được kêu gọi nên “một thân trong Đấng Christ” (Romans/Rô-ma 12:5), nhưng chúng ta vẫn thường tách khỏi Hội Thánh bởi 4 điều lừa dối dưới đây.


1- Đó là chuyện cá nhân tôi với Chúa
Như hầu hết những sự lừa dối khác, thì đây cũng bắt nguồn từ một phần sự thật. Lời Chúa cho biết mỗi người phải ăn năn tội lỗi và tin cậy Đấng Christ (Mark/Mác 1:15); chúng ta nên học Lời Chúa và cầu nguyện trong nơi riêng tư (Psalm/Thi Thiên 119:11; Matthew/Ma-thi-ơ 6:6). Đúng vậy, mối quan hệ của bạn với Chúa là chuyện riêng tư. Nhưng chúng ta sẽ đánh mất bản sắc của Cơ đốc nhân khi cho rằng mối quan hệ giữa chúng ta với Đức Chúa Trời chỉ dành cho cá nhân.
Ngày nay, nhiều người nghĩ “Mỗi cá nhân là độc nhất, khác biệt hoàn toàn và có niềm tin riêng phù hợp với bản thân họ… Tôn giáo đó không cần một cộng đồng”. Đối với họ, đức tin là hoàn toàn cá nhân, và loại hình “tôn giáo có tổ chức” đi ngược lại với kinh nghiệm tâm linh cá nhân.

Chúng ta rơi vào bẫy: cảm thấy gần Chúa hơn khi một mình trên bãi biển hay đi bộ trong rừng hơn là ở Nhà thờ. Chắc chắn chúng ta có thể trải nghiệm sự hiện diện của Chúa ở nhiều nơi khác nhau, nhưng khi cho rằng tâm linh sẽ trưởng thành hơn – chân thật hơn, hiệu quả hơn, sâu sắc hơn – khi ở ngoài Hội Thánh thì ta đã đánh mất bản sắc thực sự của người theo Chúa.

 

 

2- Tính cách tôi không phù hợp với Hội Thánh

Dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, cảm giác hay trực giác thì chỉ có Đức Chúa Trời là Đấng duy nhất có thể tuyên bố bạn là ai. Từ Kinh Thánh, chúng ta biết rằng Chúa xem cộng đồng – đặc biệt là Hội Thánh – là chìa khóa hình thành danh tính, bản sắc của chúng ta. Chúng ta được kêu gọi “hiệp nên một thân”, không phải vì phù hợp với tính cách hay để phục vụ nhu cầu cá nhân, nhưng vì con cái Đức Chúa Trời cần sống trong cộng đồng nơi chúng ta được trang bị, rèn luyện để tham gia vào các mục đích của Nước Trời.

 

3- Tôi đã là thành viên cộng đồng khác

Thời kỳ chủ nghĩa thế tục phát triển mạnh, có rất nhiều cộng đồng chiếm vị trí Hội Thánh. Chúng ta có các cộng đồng trực tuyến: nhóm dành cho từng ngành nghề, địa phương; cho những “bà mẹ bỉm sữa”; hội người có cùng đam mê… Tại nơi làm việc và trường học, chúng ta cũng có nhóm những người làm chung, chơi chung. Hoặc các nhóm với mục đích tâm linh: nhóm nghiên cứu Kinh Thánh; nhóm cầu nguyện…
Trong những cộng đồng này, chúng ta có thể được khích lệ và giúp đỡ bởi những người cùng sở thích và đồng cảm. Nhưng sai trật khi cho rằng mối quan hệ quan trọng nhất là với những người chúng ta lựa chọn cho mình. Không giống các cộng đồng do chúng ta lựa chọn, Hội Thánh địa phương là cộng đồng do chính Đức Chúa Trời đã chọn và đặt bạn tại đó, vì sự vinh hiển của Chúa và sự tốt lành cho chúng ta.

 

 

4- Tôi dành thời gian cho gia đình
Ngoài Hội Thánh, chúng ta có một cộng đồng được Chúa ban cho cách rõ ràng: gia đình, và cuộc đời bạn gắn kết với họ mãi mãi. Thật tốt khi là một phần của gia đình và chăm sóc cho họ như Lời Chúa dạy. Thế nhưng, vai trò quan trọng trong gia đình cũng không làm lu mờ nhận diện của chúng ta trong Hội Thánh – gia đình đời đời của Đức Chúa Trời.

Nếu bạn từng nói “Tôi sẽ trở lại với Hội Thánh sau khi các con đủ lớn”, bạn đang đánh mất cơ hội. Hơn bất cứ điều gì khác, gia đình bạn cần gia đình của Đức Chúa Trời. Kinh thánh chứng thực rằng mỗi con cái Chúa là một thành viên của Hội Thánh – gia đình đời đời. Mục đích vinh hiển khi Chúa giáng sinh, vâng phục, chịu chết và sống lại huy hoàng để Ngài có thể “tỏ ra Hội thánh đầy vinh hiển, không vết, không nhăn, không chi giống như vậy, nhưng thánh sạch không chỗ trách được ở trước mặt Ngài” (Ephesians/‭‭Ê-phê-sô‬ ‭5:27‬). Nói cách khác, Đấng Christ đến để làm chúng ta trở thành một phần trong Hội Thánh Ngài.

 

Dù thế gian nói rằng đến Nhà thờ chỉ là một lựa chọn, hay chỉ là thiết lập của con người với nhóm người cùng chia sẻ niềm tin và thực hành tâm linh. Nhưng chúng ta biết rõ: Thân thể được thành lập bởi Đấng Christ, được bảo vệ và nuôi dưỡng bởi Ngài, và được điều hành bởi Chúa.

 

Hội Thánh là nơi tốt nhất để sống đúng danh tính thật sự của bạn.


Quỳnh Trân dịch

(Nguồn christianitytoday.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92