Bạn Đọc Viết Quốc Tế

Đừng Tin Vào Chính Bản Thân Bạn

Oneway.vn – “Tập trung vào việc tìm kiếm Chúa sẽ giúp chúng ta đánh bại sự kiêu ngạo hơn là nghĩ quá nhiều về bản thân mình”

12-8-cc-home_-dontbelieveinyourself

Một trong những đặc tính nguy hiểm nhất của sự kiêu ngạo là nó len lỏi vào những chỗ trong tấm lòng của chúng ta, nơi mà những tội khác đã từng cư trú. Chúng ta bắt đầu chiến thắng thái độ tội lỗi nào đó hoặc thói quen hoặc thói nghiện sự giúp đỡ của Chúa và sớm thôi chúng ta thấy kinh ngạc về sức mạnh của chúng ta, sự kiên định, hoặc sự thánh sạch như thể là bằng cách nào đó chúng ta hoàn thành nó bằng chính sức riêng của chúng. C.S Lewis viết: “Ma quỷ yêu thích sự “sửa” một lỗi nhỏ bằng cách cho bạn một lỗi lớn hơn” (Mere Christianity, 127). Sự tự tin mà chúng ta cảm thấy có trong chúng ta sau khi chiến thắng tội lỗi có thể mang chúng ta xa Đức Chúa Trời bằng, hoặc ngay cả xa hơn tội lỗi mà chúng ta đã chiến thắng.

Nếu chúng ta chiến đấu với một vài tội lỗi, nhưng lại chào đón lòng kiêu ngạo, chúng ta sẽ mất cuộc chiến. Nhưng nếu chúng ta làm lòng kiêu ngạo chết nghẹt, chúng ta sẽ làm các tội lỗi khác chết ngạt vì thiếu ô-xi của nó.

Chiến Tranh Của Lòng Kiêu Ngạo Chống Cự Bạn

Lòng kiêu ngạo sống lay lắt trong chúng ta hơn bất cứ tội lỗi nào bởi vì chúng ta thất bại không thể thấy nó thực sự nguy hại và chết người thế nào. Lòng kiêu ngạo tô điểm cho sự lừa dối của bản thân chúng ta và thế giới quanh ta, nó thổi một lớp sương mù dối trá dày đặc trên thực tế. Nó làm đui mù linh hồn của chúng ta, khiến chúng ta tập trung vào chính bản thân mình rằng chúng ta hầu như không đủ khả năng để yêu. Nó sẽ nguyền rủa chúng ta nếu chúng ta cho phép nó, kéo chúng ta đến sự chết nhưng nó lại làm cho chúng ta tin rằng chúng ta đang kiểm soát được tình thế.

Lòng kiêu ngạo sẽ lừa dối quý vị.

Lòng kiêu ngạo thuyết phục chúng ta rằng chúng ta quan trọng hơn Đức Chúa Trời và quan điểm của chúng ta cũng tốt hơn của Ngài. “Lòng người ta dối trá hơn mọi điều” (Giê-rê-mi 17:9) Lòng của quý vị. Cụ thể hơn nữa, sự kiêu ngạo trong lòng của quý vị (Áp-đia 1:3) tuyên bố quý vị biết nhiều hơn hoặc tốt hơn Đức Chúa Trời Toàn Tri. Chúng ta có thể bị dẫn đường một cách mù quáng bởi lòng kiêu ngạo, điều mà ông Sa-lô-môn đã gọi “Ngọn đèn của kẻ ác” (Châm Ngôn 21:4).

Lewis, người gọi lòng kiêu ngạo là “tội lớn” đã viết: “một người đàn ông kiêu ngạo luôn coi thường mọi thứ và mọi người; và tất nhiên khi nào quý vị còn coi thường, quý vị không thể thấy điều gì đó ở trên quý vị” (124). Lòng kiêu ngạo khiến mắt chúng ta tập chú chăm chăm vào chúng ta mà thôi, nhu cầu của chúng ta, quà của chúng ta, nỗ lực của chúng ta, những vấn đề của chúng ta – và cách xa khỏi sự tể trị, thẩm quyền và mỹ đức của Đức Chúa Trời. Nó che khuất tầm nhìn của chúng ta về Ngài, nó nâng tầm nhìn chúng ta về bản ngã chúng ta. Nó không chỉ làm mù chúng ta mà nó còn làm mất đi những động lực tìm kiếm Ngài (Thi Thiên 10:4)  .

Điều tệ hơn tất cả là lòng kiêu ngạo thường mặc cho mình cái áo khoác ngoan đạo nhưng thiếu thẩm quyền hoàn toàn (II Ti-mô-thê 3:2-5), nuôi dưỡng sự tự tin giả và sự phá hoại, hủy diệt.

Lòng kiêu ngạo làm quý vị què quặt.

Lòng kiêu ngạo không chỉ làm mù lòa và lừa dối chúng ta nhưng nó cũng làm chúng ta què quặt, khiến chúng ta không có hiệu quả và không kết quả. Chúng ta trở nên tập trung vào cuộc đời của chính chúng ta và chúng ta lãng phí nó. Một lần nữa, Lewis viết: “Lòng kiêu ngạo là căn bệnh ung thư thuộc linh: Nó ăn mòn tất cả những khăng của tình yêu hoặc sự thỏa mãn hoặc những cảm giác chung chung” (125). Nếu không được chữa trị, lòng kiêu ngạo sẽ nhân lên và lan rộng, làm thối nát những nỗ lực và tư tưởng tốt nhất của chúng ta. Nó cần phải bị tiêu diệt và tiêu diệt nhất quán với sự kiểm tra tấm lòng và Lời của thần linh, Lời của Đức Chúa Trời (Ê-phê-sô 6:17).

Nếu chúng ta cảm thấy thiếu sự thương cảm cho những nhu cầu quanh ta, hoặc khô hạn lòng rộng rãi hoặc lạnh nhạt sự quan tâm dành cho những người chưa được biến đổi hoặc sự lãnh đạm thờ ơ hoặc ngay cả sự lưỡng lự trong việc phục vụ hoặc hy sinh cho người khác, chúng ta có thể như là đang có tế bào ác tính của lòng kiêu ngạo tái sản sinh trong linh hồn của chúng ta.

CTV Bùi Hà

Theo churchleaders.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92