Dưỡng Linh

Dùng mạng xã hội để “răn” nhau. Hãy cẩn thận!

Oneway.vn – Có thể thấy hiện nay bất cứ mạng xã hội (MXH) nào cũng có bài công kích, nói xấu người khác về những điều họ làm, thậm chí không làm. Nhiều người sẵn sàng comment (bình luận) không chỉ về về người khác một cách… hồn nhiên. Trong số “nhiều người” đó có những người kiêu hãnh thể hiện “Tôi là Cơ đốc nhân” ở phần thông tin.

Tuy nhiên, những điều đó đi ngược lại với bản chất tự nhiên của Đấng Christ.

Bạn thấy phát ngôn của mình đáng giá khi bài viết được nhiều like (yêu thích) và share (chia sẻ)… nhưng nếu như bài viết không được nhiều like và share thì sao?

“Những gì bạn viết trên MXH có thể là câu chuyện khác so với sự thật: bạn vội vã viết bài lên án ai đó, rồi sự việc phơi bày ra ánh sáng, bạn nhanh chóng chạy đến máy tính hay điện thoại để chỉnh sửa bài viết và oán trách người đã đưa thông tin sai lệch… Việc này có đúng không? Có vinh Danh Chúa không?” – Gaye Clark viết trên tờ The Gospel Coalition.

Đây là vấn đề cấp bách cho Cơ đốc nhân ngày nay.

Bạn có MXH tiếp cận với nhiều người không có nghĩa bạn có thể sử dụng MXH để hạ thấp người khác.

Sau cơn bão Harvey, nhiều người dùng MXH xúc phạm Mục sư Joel Osteen về việc ông không mở cửa Nhà thờ cho người dân trú ẩn – họ thậm chí không biết đầu đuôi câu chuyện. Những lời chỉ trích giống như những ngọn lửa đốt cháy hết sự thật.

Bạn đăng nhiều thứ lên MXH và nghĩ rằng bạn biết sự thật hay cho rằng những lời quở trách, cảnh báo để người khác tốt hơn hoặc làm theo Kinh Thánh cẩn thận hơn, nhưng Clark viết: “Mục đích này thường biến mất khi chúng ta đăng lên MXH. Quở trách công khai có thể làm người khác sợ hãi, mất uy tín thay vì được gây dựng”.

Hãy cứ yên lặng

“Công nghệ làm chúng ta dễ dàng quên đi ảnh tượng đang mang” – Clark viết. Phải ghi nhớ điều này trong tâm trí trước khi chia sẻ bất cứ điều gì: con người được dựng nên theo ảnh tượng Đức Chúa Trời. Khi nói xấu người khác, bạn đang làm ô uế ảnh tượng Ngài dựng nên. Nhưng hiếm khi bạn nhận ra chính bản thân đang bị làm hỏng qua việc nói xấu người khác.

Vậy cách tốt nhất là gì? Nên làm gì khi cảm thấy muốn bình luận hoặc chia sẻ suy nghĩ về một người hoặc vấn đề nào đó?

“Nếu có thể, chúng ta nên gặp riêng người đó. Điều này giúp chúng ta dễ dàng nhìn thấy họ khi trò chuyện từ lòng đến lòng” – Clark viết.

Thật quá dễ dàng khi ngồi trước máy tính viết những lời mà bạn không dám nói trực tiếp. Một lần nữa, hãy nhớ rằng người đó được mang ảnh tượng Đức Chúa Trời và họ – cũng như bạn – có trái tim đang đập và đang cảm nhận. Bạn cần cẩn thận hơn với lời nên nói và không nên nói.

Nhưng với người mà chúng ta không thể trực tiếp đối diện thì sao? Đối với Mục sư ở Hội Thánh khác hay các chính trị gia hoặc các nhà lãnh đạo thì sao? Bạn không thể ngồi uống cà phê với những người này, không thể mặt đối mặt cá nhân với những người này được… Bạn cần làm gì?

Lời khuyên là cứ yên lặng.

“Nếu bạn muốn góp ý, bình luận, chia sẻ hoặc bác bỏ ý kiến ai đó trên MXH vì bạn cho rằng sự thật cấp bách, không thể trì hoãn, hãy suy nghĩ Lời Chúa trong James/Gia-cơ: ‘Hỡi anh em yêu dấu, anh em biết điều đó: người nào cũng phải mau nghe mà chậm nói, chậm giận; vì cơn giận của người ta không làm nên sự công bình của Đức Chúa Trời’ (James/Gia-cơ 1:19-20)” – Clark viết.

Đây là lời khuyên đầy thách thức: “nếu bạn không thể nói lời nào tốt đẹp, thì đừng nói gì cả”. Chúng ta cần nhận thức rõ điều nào là khích lệ, khôn ngoan và điều nào gây tổn thương, cay đắng, thậm chí là hận thù. Bạn có thể góp ý hay quở trách với người thân thiết, và nên uyển chuyển, bao dung hơn với những mối quan hệ khác – dù là online (trên mạng) hay offline (ngoài đời).

Hôm nay, hãy hạn chế đăng bài viết mà dành thời gian yêu thương. Chúng ta nên trở thành những Cơ đốc nhân đặt vinh hiển Đức Chúa Trời trong từng suy nghĩ, lời nói, hành động và bày tỏ lòng yêu mến với mọi người.

“Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm” (I Corinthians/I Côrinhtô 10:31)

“Lời nói anh em phải có ân hậu theo luôn, và nêm thêm muối, hầu cho anh em biết nên đối đáp mỗi người là thể nào” (Colossians/Cô-lô-se 4:6)

mkaykhoi dịch

(Nguồn: christianheadlines.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92