Dưỡng Linh

Đừng là chính mình

Oneway.vn – Cô ta khiến cho tất cả những người gặp mình phải khiếp sợ. Giọng nói cô như thể tổ ong xáo trộn, châm đốt những ai đến gần. Lời nói cô như lưỡi gươm đâm thấu (Châm ngôn 12:18). Lưỡi cô làm tan nát tâm linh (Châm ngôn 15:4).  Điều cô nói cầm giữ quyền lực chết chóc (Châm ngôn 18:21). Mọi người thấy cô đều gắng gượng chính mình.

Kết quả hình ảnh cho vươn lên

Triết lý sống của cô như người bạn cùng phòng trước đây, sau khi ăn thật nhiều đồ ăn thì sẽ mỉm cười và nói rằng, “thà ói ra hơn là giữ lại“. Sự bất lịch sự của cô được bộc lộ dù nó khiến cho những người khác trong phòng thấy khó chịu.

Và không một ai muốn làm mích lòng cô ấy bởi vì mọi người trìu mến bảo nhau, “cô ta là như vậy đó”. Than phiền về cô ta chẳng khác nào nói rằng sao “mặt trời lại mọc hướng đông”. Trọng lực thì chính là trọng lực; cô ta chính là cô ta. Theo cách nghĩ này thì tính cách của cô ta là một thiên hướng không thể nào lay chuyển, một sự chắc chắn phải xảy ra theo nguyên tắc khoa học; một điều gì đó mà cô ta có muốn cũng chẳng thể làm gì. Như vậy, phàn nàn về cô ta chính là phàn nàn về sinh học.

Cô ta không phải người của phép tắc và lịch sự không phải là điều cô xem trọng. Người ta nói rằng cô ta sinh ra đã là như vậy.

 

“Đừng là chính mình”

“Hãy là chính mình”, “hãy sống thực”… là những câu khẩu hiệu về cuộc sống của rất nhiều người ngày nay. Và theo những câu khẩu hiệu đó, tính hiện thực vượt lên trên sự lịch sự, thành thực với bản thân thì thắng hơn sự kỷ luật bản thân, và cái tôi – dù nó là gì đi nữa – vẫn phải nên ăn mừng và không bao giờ được chỉ trích.

Và một cách tinh ranh, chúng ta áp dụng triết lý này vào trong Hội thánh. Mặc dù mọi mạng lệnh trong Kinh Thánh đều phản bác triết lý này, mọi sự xác định tội lỗi đều kết án nó công khai, mọi dạy dỗ về sự thánh khiết và phán xét của Chúa đều chống lại niềm tin vào triết lý ấy, chúng ta lại đi bào chữa rằng khuynh hướng phạm tội chính là tính cách cá nhân.

Ồ, cô ta hả? Cô ta chỉ là có cá tính hơi mạnh và là người tự lập. Vậy nên cô ta mới không vâng phục chồng mình?

  • Anh ta hả? Không có gì, không phải là anh ta khó chịu và lạnh nhạt với mọi người đâu, chỉ là anh ta mắc cỡ và sống nội tâm thôi.
  • Ừ, thì anh ta không có thuộc linh nhưng đừng có buồn phiền. Anh ta chỉ chưa đi sâu vào vấn đề thôi chứ không phải anh ta là người như thế.  
  • Tại sao cô ta không tăng trưởng trong sự nhận biết Chúa? Bởi vì cô ta chỉ là không thích đọc cho lắm.
  • Tại sao anh ta có vẻ như ve vãn mọi cô gái anh ta gặp? Đừng quan tâm quá nhiều về anh ta. Tính anh ta chỉ là thích đùa giỡn, đó là con người của anh ta.

Suy nghĩ không thể công kích cái tôi đi ngược lại với sự dạy dỗ của Kinh Thánh. Tính cách của chúng ta phải cúi mình xuống trước tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời chứ không phải là ngược lại.

  • Hỡi những người vợ, phải vâng phục chồng mình, cho dù bạn có cá tính mạnh hay không.
  • Hỡi những người nội tâm, phải mến khách và tử tế, thậm chí là nếu bạn có khuynh hướng thích ở một mình.
  • Hỡi những người chồng, hãy hướng dẫn và tỉa sửa vợ mình bằng lời nói, ngay cả khi bạn muốn giữ thái độ nhẹ nhàng và tự nhiên .
  • Hỡi Cơ Đốc nhân, hãy suy gẫm Lời Chúa ngày và đêm, thậm chí nếu bạn không đọc bất kỳ quyển sách nào kể từ lúc học phổ thông.
  • Hỡi người đào hoa, hãy giữ mình tránh khỏi việc “chiếm đoạt” trái tim phụ nữ, thậm chí nếu bạn cảm thấy việc khiến cô ta thích mình là quá dễ dàng.

“Bạn phải được tái sanh”

Kết quả hình ảnh cho kén bướm

Kể từ sau khi con người sa ngã, “là chính mình” chính là đi ngược lại với điều Chúa muốn. Từ sau sự sa ngã, cái tôi đích thực của mình không vượt trội hơn trong việc tự hấp thụ. Cái tôi đó ghét Đức Chúa Trời bằng cách khước từ việc đặt Ngài trên hết mọi điều. Vì vậy, “bạn đích thực” xứng đáng với sự chết.

Và điều này khiến cho Phúc âm bị gièm pha. Phúc âm cho mọi người nam, người nữ, trẻ con, dù là tội phạm, người tốt, người sùng đạo hay ngược lại biết rằng họ phải được tái sinh thì mới có thể vào nước Đức Chúa Trời (Giăng 3:16). Phúc âm cho chúng ta biết rằng một người chưa được tái sinh, người gìn giữ “sự đích thực” chính là gìn giữ chính mình cho hiểm hoạ bất biến về cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời và chỉ làm tăng thêm sự kết án cho mình mà thôi (Rô-ma 2:4-5). Cho dù là Rogers, Gandhi hay Stalin, việc là chính mình không hề khiến bạn trở nên công chính như Chúa đòi hỏi. Tất cả chúng ta đều cần đến sự công chính của Đức Chúa Trời được ban cho cách nhưng không trong Đấng Christ (Phi-líp 3:8-11). Và tất cả chúng ta cần phải là những tạo vật mới của Thánh Linh để bước vào nước Đức Chúa Trời (Giăng 3:5). Chúa Giê-xu không hề nói rằng, “chỉ cần là chính con”. Ngài nói rằng, “các ngươi phải phải sinh lại” (Giăng 3:7).

 

Hãy là điều gì đó lớn hơn

Chúa Giê-xu chết trên thập giá để chúng ta được sinh lại. Ngài mang lấy cơn thịnh nộ của Đức Chúa Cha trong khi chúng ta thì lại muốn “được là chính mình”. Ngài ban Đức Thánh Linh để khiến chúng ta trở nên mới trong Ngài. Thánh Linh ngự bên trong chúng ta, những người đã được sinh lại, để khiến chúng ta tăng trưởng càng hơn trong việc bày tỏ mình là ai trong Đấng Christ.

Con người mới của chúng ta là con người tốt hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Chúng ta không được dựng nên theo hình ảnh cái tôi lý tưởng của chính mình. Chúng ta được dựng nên để phản chiếu hình ảnh của chính Đức Chúa Trời. Chúa dùng sự cứu rỗi của chúng ta để khiến chúng ta trở nên giống như Con Ngài (Rô-ma 8:29), một hữu thể mà nếu chúng ta đã thấy bây giờ, như Lewis đã nói, “bạn sẽ được thôi thúc mạnh mẽ để thờ phượng” (Weight of Glory, 45). Vì vậy, “hãy là chính mình” là lời khuyên tốt chỉ khi nào nó có nghĩa “hãy là con người đó: con người mới của bạn trong Đấng Christ”. Phao-lô trong những thư tín của mình đã viết: “Trước kia anh em là bóng tối, nhưng bây giờ trong Chúa, anh em là ánh sáng. Hãy bước đi như các con của ánh sáng” (Êph. 5:8 TTHĐ). Chúng ta không nhìn chăm chăm vào bản thân và trở nên giống với điều mà chúng ta nhìn thấy, hãy nhìn vào Chúa để thấy Ngài và trở  nên giống như Ngài.

Đừng là chính mình. Hãy là một điều gì đó cao quý hơn. Hãy là người mà Chúa muốn. Hãy là chính bạn trong Chúa Giê-xu.

 

Tác giả Greg Morse; dịch Hồng Nhung

(Nguồn: Desiringgod)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92