Giáo Dục

Đừng kiểm soát, hãy kết nối với con cái

Oneway.vn – Có một cách đơn giản để kết nối với con cái mà không cần kiểm soát từng hành động, cảm xúc, suy nghĩ của chúng; nhưng quan trọng nhất vẫn là TẤM LÒNG.

Kết quả hình ảnh cho dream

“Ta sẽ dạy dỗ ngươi, chỉ cho ngươi con đường phải đi; mắt ta sẽ chăm chú ngươi mà khuyên dạy ngươi. Chớ như con ngựa và con la, là vật vô tri; phải dùng hàm khớp và dây cương mới cầm chúng nó được, bằng chẳng, chúng nó không đến gần ngươi” (Psalm/Thi Thiên‬ ‭32:8-9‬)


Chúng ta thường cố gắng kiểm soát con cái. Tôi không nói dễ kiểm soát – điều đó không thể – nhưng thật dễ rơi vào cái bẫy cố gắng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của con trẻ, khiến chúng thể hiện theo cách mà chúng ta muốn. Và tôi đã làm điều đó với con gái lớn của mình.


Tôi lớn lên trong gia đình rất nghiêm khắc – nơi chúng tôi chịu sự cai trị, kiểm soát và nỗi sợ, không tìm thấy sự đồng cảm. Còn nhớ năm lớp 9 khi giành chiến thắng trong cuộc thi thể thao khu vực, tôi cực kỳ mong muốn cha tôi – người chưa bao giờ tham dự một buổi sinh hoạt nào ở trường tôi – đến xem tôi thi chạy. Tôi mang tờ thông tin về cuộc thi và trình bày với ông ấy vào bữa tối: “Ba ơi, ba có muốn đến xem?”. Tôi cầm tờ thông tin, nhìn vào mắt ông với hy vọng ông sẽ thấy sự khao khát trong tim tôi. “Con sẽ chạy ở vị trí 880” – tôi tiếp. “Ellen” – giọng ông thô, cứng – “Ba không có thời gian, nhưng nếu con thực sự giúp ích công việc nhà và ứng xử tốt thì có thể ba có thời gian”.

Tôi mỉm cười. Tôi có thể hữu ích, có thể cư xử tốt? Tôi quyết tâm làm hết sức mình. Trong 2 tuần, tôi tình nguyện rửa chén và chăm sóc các em. Tôi đem giấy tờ đến văn phòng cho cha và làm tất cả bài tập về nhà mà không cần nhắc nhở. Tôi lịch sự, tử tế và cư xử tốt nhất có thể… Tuy nhiên vào ngày thi đấu cha đã không xuất hiện. Và dĩ nhiên, tôi rất đau lòng.

Kết quả hình ảnh cho gia đình hạnh phúc

Hai mươi năm sau, các con tôi cũng có những sự kiện thể thao, các chương trình nghệ thuật, biểu diễn… Từ ngày đầu tiên, tôi đã tự hứa với lòng rằng sẽ không bao giờ để con cảm thấy hụt hẫng như tôi đã từng. Tôi sẽ tham dự mọi sự kiện chúng tham gia. Tôi sẽ cổ vũ chúng, sẽ hiện diện từng bước di chuyển của chúng, tôi sẽ cho chúng mọi cơ hội; sẽ không bao giờ để cho nỗi sợ thất vọng cai trị chúng… Tôi đã cố gắng kiểm soát mọi cảm xúc của chúng.

Tôi đã nhận ra điều này khi con gái lớn nhất vào trung học. Con bé thi đấu cùng ngày với cuộc thi bơi lội của em nó, tôi cố gắng lái xe qua thị trấn trong vòng 7 phút để có thể xem cuộc thi bơi của Alisa mà không bỏ lỡ của Erin. Và Erin đã ngăn tôi lại: “Mẹ ơi, được rồi. Mẹ có thể xem Alisa hôm nay và xem con lần sau”. “Nhưng con sẽ nghĩ mẹ không quan tâm con, mà quan tâm Alisa nhiều hơn…” – Tôi nói trong bất lực. “Chúng ta sẽ nói về nó sau, mẹ ơi. Con biết mẹ quan tâm. Con có thể nhìn thấy qua những điều mẹ làm cho con mỗi ngày”.

 

Và thế đó, tôi không thể kiểm soát hết lịch trình hay kết quả của con tôi. Tôi không thể kiểm soát hành vi hoặc suy nghĩ của chúng. Tôi không thể kiểm soát chúng có hoàn thành bài tập hay việc nhà chưa, hoặc chúng thích thể thao hay âm nhạc. Nhưng tôi có thể ở đó với chúng, kết nối sâu sắc với các con để chúng thấy rằng tôi quan tâm đến chúng bằng cách đơn giản là tôi biết những gì chúng đang làm. Bởi vì tôi hiểu lòng chúng.

 

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: cbn.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92