Việt Nam

Đừng chỉ đọc Kinh Thánh suông

Oneway.vn – Chúng ta nên dừng việc kêu người khác chỉ học Kinh Thánh suông, mà hãy  bảo họ suy ngẫm Kinh Thánh và để lòng mình vui thỏa khi học lời Chúa.

Hình ảnh có liên quan

Để chuẩn bị cho buổi học Kinh Thánh, tôi tra xem chính Kinh Thánh nói gì về việc học Lời Chúa. Tôi đã bị sốc với điều mình phát hiện. Hầu như Kinh Thánh không hề đề cập về việc học Kinh Thánh! Chúng ta thường được dạy dỗ phải suy ngẫm và làm theo Kinh Thánh, nhiều phân đoạn Kinh Thánh giúp chúng ta khắc ghi để không quên Lời Chúa cũng như những công việc tay Ngài làm. Nhưng về việc học Kinh Thánh sao? Điều này chưa hề được đề cập đến trong bất cứ phân đoạn nào của Kinh Thánh cả.

Có lẽ cũng giống tôi, bạn liền nghĩ tới câu Kinh Thánh, “Hãy chuyên tâm cho được đẹp lòng Đức Chúa Trời…” (II Timothy 2:15/ II Ti-mô-thê 2:15). Đây là bản dịch của người Hy Lạp cổ. Tất cả bản dịch hiện đại dịch câu này rõ hơn, như trong bản dịch New King James: “Hãy siêng năng bày tỏ tấm lòng mình như một người đã được Chúa chấp nhận…”

Trọng tâm chính của Kinh Thánh là cách chúng ta liên hệ chứ không đơn thuần chỉ nghiên cứu suông.Chúng ta phải chiêm nghiệm, vui thích, suy ngẫm và làm theo lời Chúa. Nếu như bạn chưa tin tôi, bạn cứ thử tìm một từ ngắn như từ “học”, “thỏa thích”, “suy ngẫm”, “vâng lời”. Bạn cũng sẽ ngạc nhiên như tôi vậy.

Vấn đề không phải bởi chúng ta ngu dại. Vấn đề là chúng ta hay quên. Nói cách khác, chúng ta biết về Kinh Thánh nhưng lại không ham thích và không để lời Chúa dầm thấm vào lòng, chính vì thế chúng ta thường dễ quên đi và không chịu đón nhận. Cũng vì vậy nên chúng ta thường sống một cuộc sống nghẹt ngòi không kết quả như đáng phải có.

Phân đoạn Kinh Thánh quan trọng nhất chỉ về cách chúng ta cần phải trân quí lời Chúa  là Psalm 119/Thi Thiên 119, với 176 câu Kinh Thánh nói về lí do và phương cách chúng ta phải yêu Kinh Thánh. Bạn có để ý rằng phân đoạn này không hề đề cập đến việc học Kinh Thánh dù chỉ một lần. Nhưng đề cập đến 17 lần về sự vâng theo lời Chúa và 8 lần về việc suy ngẫm lời Chúa và các công trình tay Ngài làm. Ví dụ như từ câu 97 đến câu 101:

Tôi yêu-mến luật-pháp Chúa biết bao!

Trọn ngày tôi suy-gẫm luật-pháp ấy.

Các điều-răn Chúa làm cho tôi khôn-ngoan hơn kẻ thù-nghịch tôi,

Vì các điều-răn ấy ở cùng tôi luôn luôn.

Tôi có trí hiểu hơn hết thảy kẻ dạy tôi,

Vì tôi suy-gẫm các chứng-cớ Chúa.

Tôi thông-hiểu hơn kẻ già-cả,

Vì có gìn-giữ các giềng-mối Chúa.

Tôi giữ chân tôi khỏi mọi đường tà,

Để gìn-giữ lời của Chúa.

Vấn đề bạn  gặp phải khi bảo mọi người học Kinh Thánh là hầu hết mọi người đều không thích học. Thực tế nhiều người hoàn toàn đồng ý với Ecclesiastes 12:12/Truyền Đạo 12:12: “Học quá thật làm mệt nhọc cho xác thịt”. Vì thế khi chúng ta bảo mọi người học Kinh Thánh, tức chúng ta đang ngụ ý  Kinh Thánh là một quyển sách giáo khoa và chắc chắn người đọc sẽ từ chối. Ai lại thích đọc sách giáo khoa phải không?

Gần đây, tôi có đặt một câu hỏi trên Facebook, “Điều gì xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ của bạn khi nghe đến từ “nghiên cứu”?” Tôi đã hi vọng rằng có ít nhất 10 người sẽ phản hồi lại câu hỏi của tôi và tôi đã hết sức ngạc nhiên khi con số phản hồi lên đến hơn 100 người. Nhiều người cho biết họ cảm thấy vui khi nghe đến từ nghiên cứu nhưng những nhiều ý kiến khác thì đưa ra những từ như: “căng thẳng”, “chán”, “sợ hãi”, “lo lắng”, “kiệt sức”.

Đừng hiểu lầm về những gì tôi đang nói. Tôi không nói học Kinh Thánh là không tốt. Đó là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, động từ “nghiên cứu” bị nhiều người từ chối. Việc nghiên cứu Kinh Thánh một cách cẩn thận không phải là phương cách chính yếu để chúng ta tiếp thu và áp dụng lời của Chúa.

Thay vào đó, chúng ta được mời đến sự suy ngẫm, chiêm nghiệm, vui thỏa và làm theo lời Chúa. Nếu như bạn muốn có những ý tưởng mới về cách đáp ứng lời Chúa theo cách thay đổi cuộc sống, thử xem xét hai hình thức học Kinh Thánh đơn giản: Nhóm Khám Phá và Cách tiếp cận Ba Cột Dọc đang được sử dụng rộng rãi khắp thế giới trong các phong trào môn đệ hóa.

Hy vọng rằng bạn đã có thời gian vui thỏa để suy gẫm và đáp ứng tiếng của Chúa trong ngày hôm nay!

 

Tố Quyên dịch

(Nguồn: churchleaders.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

 

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92