Dưỡng Linh

Đức Chúa Trời – Người làm vườn

Oneway.vn – Một lần, tôi nhìn thấy một bức tranh ghi “Kế hoạch ban đầu của Chúa là đi dạo trong trong khu vườn với những người ăn chay lõa lồ”. Tôi cười, tự nghĩ “Có phải Chúa thất vọng lắm khi thấy chúng ta không sống thư thả, ăn trái cây và chăm sóc đất đai? Nếu tội lỗi không vào thế gian, chúng ta tất cả đều là những người làm vườn lõa lồ? Đó có phải là sự mong đợi của Chúa cho nhân loại?”

Để có thể hiểu sâu sắc hơn về bài học từ Eden, chúng ta hãy xem Adam và Eve là những thầy tế lễ, người quản lý vườn Eden. Chúa đặt họ vào vườn để “trồng trọt và chăm sóc” (Genesis/Sáng thế ký 2:15). Tiếng Hebrew, trồng trọt (abad) và chăm sóc (shamar) kết hợp với nhau ở phân đoạn khác trong Kinh Thánh nhưng với ý nghĩa duy nhất dùng để chỉ vai trò của thầy tế lễ trong đền thờ (Numbers/Dân số ký 3:7-8; 8:22-26; 18:5-6).

Sự liên kết này cũng xuất hiện trong nhiều đoạn Kinh Thánh khác. Như “Lối chiều,nghe tiếng Jehovah Đức Chúa Trời đi ngang qua vườn, Adam và vợ ẩn mình giữa bụi cây, để tránh mặt Jehovah Đức Chúa Trời.”(Genesis/Sáng thế ký 3:8). Từ đi ngang (mit halek) mô tả sự hiện diện của Ngài trong đền tạm và đền thờ. (Leviticus/Lê Vi ký 26:12; Deuteronomy/Phục truyền 23:14; II Samuel/Samuên 7: 6-7 ). Và “lối chiều” ở đây là thời điểm mà dân Israel thường dâng của lễ, đến trước sự hiện hiện của Đức Chúa Trời (Exodus/Xuất Ê-díp-tô ký 29:38-43). Các hoạt động thờ phượng của dân sự đều được dựa trên nền tảng câu chuyện đẹp đẽ của vườn Eden.

Tại sao điều này lại quan trọng? Ban đầu, Chúa đã trồng một khu vườn đặc biệt ở trung tâm của sự sáng tạo – một nơi thiêng liêng để sống gần gũi với dân Ngài. Và đền thờ cũng chính là nơi trung tâm sự sáng tạo trong Cựu Ước, nơi trời và đất giao nhau, nơi Chúa ngự giữa vòng dân sự Ngài.

Chúa không chỉ muốn ở cùng dân sự, Ngài còn muốn ban sự thịnh vượng cho thế giới này qua họ. Chúa kêu gọi Adam và Eve trông nom khu vườn đầu tiên của Ngài, chăm sóc nó và còn “sanh sản thêm nhiều và làm cho đầy dẫy đất” (Genesis/Sáng thế ký 1:28). Cũng giống họ, chúng ta ngày nay được kêu gọi để đem quyền năng và sự phục hồi của Chúa cho những hoang mạc của thế giới này.

* Chăm sóc Hội thánh

Chúa ngày nay vẫn còn trồng những khu vườn. Đức Thánh Linh đã đến mang theo hương đồng cỏ nội của Eden để phục hồi những vùng đất khô cằn trong đời sống chúng ta, làm nảy mầm sự tươi mới ở những nơi mà tội lỗi đã để lại dấu vết tàn phá của nó. Chúa muốn canh tác mảnh đất tấm lòng của chúng ta, tưới nước và làm sạch nó để trở nên nơi ngự của Ngài.

Chúa cũng muốn chúng ta trở nên những thầy tế lễ, nhưng ngày nay chúng ta không cần phải chăm sóc một tòa nhà bằng vàng hay bằng đá nữa. Chúng ta có một điều tốt đẹp hơn, đó chính là Chúa Jesus – một đền thờ mới – một nơi có sự hiện diện của Chúa gần gũi hơn bao giờ hết. Chúa Jesus đã được tôn cao như là trung tâm của sự sáng tạo, là chiếc cửa nơi những ơn phước từ Thiên Đàng tuôn đổ xuống thế gian, và khi ở trong Ngài, chúng ta được trở nên một phần của đền thờ Ngài. Ephesians/Ê-phê-sô 2:22 cho chúng ta biết “Ấy, anh em cũng nhờ Ngài mà được dự phần vào nhà đó, đặng trở nên nhà ở của Đức Chúa Trời trong Thánh Linh”.

Chúng ta ngày nay được kêu gọi để chăm sóc sức khỏe của Hội Thánh, gây dựng những chi thể trong thân Đấng Christ. Chúa sẽ bên cạnh chúng ta, làm cho thế gian tràn đầy sự hiện diện của Ngài qua chúng ta, và Chúa Thánh Linh sẽ mang đến sự sống mới cho thế giới này. Trong Cựu Ước, đền thờ của dân Israel đầy hình ảnh về một khu vườn có hoa, trái cây và nho. Tại sao? Bởi vì sự hiện diện của Đức Chúa Trời mang lại sức sống cho con dân Ngài. Và Ngài vẫn làm như vậy hôm nay – Chúa Jesus trồng Hội Thánh Ngài bằng năng quyền của Đức Thánh Linh, như vườn Eden giữa sự hỗn tạp, tàn phá của tội lỗi giữa thế gian. Chúa biến đổi chúng ta, ban cho chúng mạng lệnh là giữ sự hiện diện của Ngài để “làm sự sáng cho các dân”, mang tình yêu Chúa cho người khác để trở thành “một nước thầy tế lễ” (Isaiah/Ê-sai 51:4 và Exodus/Xuất 19:6)

Giống như Adam, Eve và các thầy tế lễ Levi xưa, chúng ta được kêu gọi để làm các mục vụ trong nơi thánh, “trồng trọt” và “chăm sóc” vườn của Ngài, để xây dựng những cộng đồng mới trong quyền năng của Đức Thánh Linh. Chúng ta cùng bền lòng chờ đợi đến ngày mà trái đất tràn ngập vinh quang của Đức Chúa Trời, như nước bao trùm biển.

Tác giả: Joshua Ryan Butler, Jael dịch

(Nguồn: intouch.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92