Việt Nam

Dù thắng hay thua cũng nguyện sáng Danh Chúa!

Oneway.vn – Trong khi cả nước hoan hỉ ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam trước đối thủ Qatar “chẳng phải dạng vừa đâu”, thì người thầy, người cha của đội – Huấn luyện viên Park Hang Seo – chừng mực: “Tôi cầu nguyện để đội bóng tiến bộ hơn”.

Đội tuyền U23 Việt Nam (Ảnh: Tri thức trẻ)

Chiến thắng – một khát khao đẹp, nhưng…

Phải nói lâu lắm, người hâm mộ bóng đá nước nhà mới có cơ hội vui mừng như những ngày vừa qua, khi U23 Việt Nam lần đầu được chơi ở trận chung kết giải bóng đá cấp châu lục. Người người, nhà nhà, từ trẻ con đến người già náo nức vui mừng, niềm vui bùng vỡ, ngời lên như con trẻ. Và điều này có khiến chúng ta, các Cơ đốc nhân có cơ hội nhìn nhận và cầu nguyện cho những điều lớn lao hơn là chăm chăm vào “chiến thắng”, vào chức “vô địch” của tuyển Việt Nam? Cầu nguyện cho đất nước, cho dân tộc, cho người Việt ngày càng nhiều người biết đến Chúa, tin nhận Chúa để có được niềm vui thực sự, niềm vui vĩnh cửu, đó là Sự Cứu Rỗi?

Thật vậy, cho dù chiều nay U23 Việt Nam có thắng hay thua thì Danh Chúa đã, đang và vẫn luôn cả sáng. Không ai, không bất cứ điều gì, không bất cứ thế lực nào trên đời này có thể làm Danh Chúa dời đổi, huống chi bóng đá chỉ là một trò chơi. Lòng mong ước Việt Nam chiến thắng, “vô địch”, “làm nên lịch sử”… là khát khao, là mơ ước đẹp rất đáng trân trọng của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, nếu chiến thắng kéo theo những cơn cuồng loạn, kiêu ngạo, đập phá, say sưa… dẫn đến những hệ lụy trước mắt cho nhiều nơi, nhiều người như tai nạn giao thông… Điều đó có làm đẹp lòng Chúa, làm sáng Danh Ngài?

HLV Park Hang Seo (Ảnh: vnexpress.net)

“Không thầy đố mày làm nên!”

Trong chiến thắng của U23 Việt Nam, không thể phủ nhận vai trò cầm trịch, lãnh đạo của huấn luyện viên Hàn Quốc Park Hang Seo – một tín hữu Cơ đốc, đang thờ phượng Chúa tại Hội Thánh Dòng sông Ân điển (Grace River Church) tòa nhà CT1, Hà Nội.

Vì cũng chừng ấy con người, dưới tay vị tiền nhiệm, bóng đá Việt Nam không mấy ấn tượng, nhưng dưới bàn tay ông Park mọi việc lại khác. Vị huấn luyện viên xứ kim chi này đã dùng khả năng “Trời phú” (Chúa cho) để lãnh đạo đội bóng. Được biết, ông kín đáo, khiêm nhu, ít lời, dốc hết tâm sức cho đội và thường nhờ cậy Chúa thông qua việc cầu nguyện cho toàn đội trước các trận đấu. Ông cũng đặt tay cầu nguyện cho một số cầu thủ quan trọng trong những giờ khắc thực sự “cân não”, để họ có được sự tể trị của Chúa, được ở trong sự bình an, bình tịnh, sáng suốt, phán đoán tình huống và phản ứng nhanh nhạy… – một yếu tố không thể thiếu trong bóng đá, trong thể thao nói chung để giành chiến thắng.

HLV Park Hang Seo cầu nguyện cho thủ môn Bùi Tiến Dũng trước loạt đá luận lưu

Niềm tin ấy được thể hiện và đã lọt vào ống kính các phóng viên cũng như tai mắt người hâm mộ, khi ông đặt tay cầu nguyện cho thủ môn Bùi Tiến Dũng trước khi bước vào loạt đá luân lưu – một hình ảnh ấn tượng và hiếm có trong làng bóng đá Việt Nam từ trước tới nay. Và chiến thắng đã vỡ òa, làm nức lòng người hâm mộ, nức lòng người Việt khắp nơi, trong đó có cộng đồng Cơ đốc.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo chí về công lao của mình đối với đội bóng, ông Park Hang Seo khiêm nhường: “Chiến thắng không phải công của tôi (…). Hàng ngày tôi vẫn cầu nguyện để đội bóng tiến bộ hơn”.

Được biết không chỉ ông Park, mà trợ lý của ông – huấn luyện viên Lee Young Jin – cũng là Cơ đốc nhân, đã sống và phục vụ tại một Mục vụ truyền giáo ở Việt Nam hơn 10 năm qua.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) sáng 27/1/2018 (Ảnh: Phi Long).

Nguyện “ý Chúa được nên”

Sau cùng, trước trận đấu chắc chắn đầy gay cấn chiều nay, cộng đồng Cơ đốc Việt Nam sẽ cầu nguyện điều gì? Chúng ta cầu nguyện để tuyển Việt Nam chiến thắng, “vô địch”, “làm nên lịch sử”? Hay chúng ta cầu nguyện để “ý Chúa được nên” trên mọi sự?

Vì bởi Chúa không chỉ dạy: Trong khi cầu nguyện, các ngươi lấy đức tin xin việc gì bất kỳ, thảy đều được cả” (Matthew/Ma-thi-ơ 21:22); “Nếu các ngươi nhân danh ta xin điều chi, ta sẽ làm cho” (John/Giăng 14:14); rằng Ngài là Đấng chiến cự “Đức Chúa Trời chiến cự cho dân Ngài, những người đứng về phía Ngài” (Joshua/Giô-suê 10:42a), và Đấng ban chiến thắng: “Họ sẽ đánh nhau với ngươi, nhưng không thắng ngươi; vì ta ở cùng ngươi đặng giải cứu ngươi, Đức Giê-hô-va phán vậy” (Jeremiah/Giê-rê-mi 1:19)… Nhưng Ngài còn dạy rằng: “Các ngươi không hiểu điều mình xin…” (Matthew/Ma-thi-ơ 20:22). Và, “Ngài khiến mặt trời mọc lên soi kẻ dữ cùng kẻ lành, làm mưa cho kẻ công bình cùng kẻ độc ác” (Matthew/Ma-thi-ơ 5:45). Tức Chúa – Đấng Thành tín, Công bình, Yêu thương – Ngài “không tây vị” bất kỳ ai (Acts/Công-vụ 5:9; Romans/Rô-ma 3:22; Galatians/Ga-la-ti 2:6; Ephesians/Ê-phê-sô 6:9; Colossians/Cô-lô-se 3:25); Chúa không vô cớ ủng hộ người này, vùa giúp kẻ kia, tức Ngài không chịu sự điều khiển hay làm theo ý chỉ, ý muốn, thậm chí khao khát tưởng-chừng-chính-đáng của con người!

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam vui mừng sau trận thắng U23 Quatar (Ảnh: Đình Trọng)

Vậy thì, trong mọi sự, chúng ta cần nhờ Chúa soi dẫn để tỉnh táo, sáng suốt, đừng để chúng ta cố ý hay vô tình lợi dụng Chúa chứ không phải tin cậy Ngài. “Chúng ta không thể coi Chúa như ông Tiên, ông Bụt cầu được ước thấy. Chúng ta muốn Chúa thuộc về chúng ta, vì lợi ích tạm bợ, nhất thời của chúng ta nhưng không muốn thuộc về Ngài”. Chúng ta cầu xin Chúa cho Việt Nam thắng, Uzbekistan cũng cầu xin, Cơ đốc nhân Uzbekistan cũng cầu xin. Vậy thì ai sẽ thắng? Đức Chúa Trời sẽ chiến cự cho ai, vì ai?

Bóng đá – xét cho cùng là một trò chơi, một trò chơi đầy cảm xúc. Và lời Chúa phán thật rõ ràng: “Ngươi chớ lấy danh Giêhôva Đức Chúa Trời ngươi mà làm chơi” (Exodus/Xuất Ai Cập ký 20:7). Cho dù bạn có yêu mến đội tuyển Việt Nam, có hâm mộ đến cực độ huấn luyện viên Cơ đốc Park Hang Seo, có sôi sục tinh thần “tự hào dân tộc”, có mê “đi bão”… cách mấy, cũng nên tỉnh táo: “Tuyển Việt Nam thắng – tôi ca ngợi Chúa; tuyển nước nhà… chưa thắng – tôi cũng Hallelujah, cảm tạ Ngài!”.

Vậy các ngươi hãy cầu như vầy: Lạy Cha chúng tôi ở trên trời; Danh Cha được thánh; Nước Cha được đến; Ý Cha được nên, ở đất như trời! (Matthew/Ma-thi-ơ 6:9,10). Bởi đối với Cơ đốc nhân, niềm vui không chỉ là đội tuyển nước nhà thắng thua, mà điều quan trọng nhất, đáng vui mừng nhất đó chính là tinh thần Cơ đốc được bày tỏ, Danh Chúa được cả sáng. Và lịch sử không phải U23 Việt Nam chiến thắng, “vô địch” hay thất bại, mà chính là nhiều người biết đến tinh thần và lối sống Cơ đốc, biết đến Danh Chúa và trở lại tin nhận Ngài. Amen!

 

Oneway Media

 

 

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92