Giáo Dục

Du lịch riêng với người yêu: Nên hay không?

Oneway.vn – Có khôn ngoan không khi bạn và người yêu du lịch cùng nhau? Ở cùng một khách sạn?
Tôi thường được hỏi câu này, lần này là từ một cô gái trẻ. “Thưa Mục sư John, bạn trai tôi và tôi dự định đi du lịch trong ba tuần, đã lên kế hoạch năm tháng trước. Mẹ tôi lo sợ rằng cám dỗ có thể phát sinh trong chuyến đi. Tôi bảo đảm với mẹ rằng trong khi rơi vào cám dỗ trong quá khứ, chúng con đã hết lòng tìm kiếm Chúa để đối đầu với nó, và chúng con thực sự đã đặt nó dưới chân thập tự giá. Sau khi thảo luận về điều này một cách nghiêm túc và đầy đủ, chúng tôi kết luận rằng mọi thứ sẽ ổn.
 
“Hôm nay mẹ tôi lại nói bà cho rằng chúng tôi đang làm Chúa buồn, mặc dù chúng tôi sẽ ở trong phòng riêng trong suốt chuyến du lịch. Tuy thất vọng, tôi cũng không muốn làm bố mẹ buồn. Tôi tự hỏi liệu chúng ta có đang làm buồn lòng Chúa qua việc đi du lịch cùng nhau trước khi kết hôn.”
 
Tôi có thể trả lời câu hỏi này chỉ trong một phút. Nhưng khi lắng nghe bạn, đọc lại câu hỏi, tôi lại phát cáu với anh chàng này. Tôi sẽ đưa ra lời khuyên cho cô gái trẻ này, nhưng khi đọc câu hỏi, tôi chỉ muốn nói: “Thôi nào các bạn. Thể hiện sự tôn trọng với mẹ đi nào. Hãy hoãn lại chuyến đi này”. Còn bây giờ, đây là câu trả lời của tôi.
Văn hóa thay đổi
 
Có ba lý do từ Kinh Thánh khiến tôi nghĩ rằng bản năng đạo đức của mẹ bạn đúng. Thật không khôn ngoan khi một cặp chưa kết hôn thực hiện chuyến đi thế này cùng nhau – không chỉ không khôn ngoan, mà còn trái với ba hướng dẫn trong Kinh Thánh.
 
Có lẽ năm mươi năm trước, khi tôi 20 tuổi, việc tham gia một chuyến đi ba tuần với tư cách người yêu sẽ là chuyện không thể tưởng tượng nổi như ngày nay. Tại sao? Có hai lý do.
 
Một, tình dục trước hôn nhân được thế giới coi là bình thường. Trong nền văn hóa hiện nay, việc tránh các tình huống gây cám dỗ là không cần thiết. Văn hóa không dạy bạn rằng những chuyến đi như vậy là không khôn ngoan. Đó là lý do đầu tiên – thay đổi văn hóa (không phải là thay đổi lành mạnh).
 
Lý do thứ hai, trong năm mươi năm, áp lực văn hóa về bình đẳng giới khiến chúng ta lầm tưởng đàn ông và phụ nữ đều như nhau, nghĩa là một cô gái trẻ cũng có quyền đi du lịch như một chàng trai. Nếu không sẽ thật bất công.
 
Cả hai sự thay đổi văn hóa này đều là bi kịch, dẫn đến nhiều tội lỗi và nỗi buồn, tổn thương và thiệt hại trong tất cả các mối quan hệ. Một phụ nữ trẻ cần tự tin và can đảm mạnh mẽ để chống lại nền văn hóa như vậy. Tôi hy vọng rằng bạn là kiểu người mạnh mẽ, tự tin, can đảm và bạn trai bạn cũng vậy.
 
Ham muốn lừa dối chúng ta
 
Đây là ba chân lý Kinh Thánh khuyên bạn không thực hiện chuyến đi đó và để dành đến khi bạn kết hôn.
 
Đầu tiên, Chúa tạo ra cơ thể và tâm trí con người: những người đang yêu mong muốn chạm vào nhau mạnh mẽ và cùng tiến tới cao trào – tình dục. Điều đó hoàn toàn bình thường; không thể tránh mong muốn đó xảy ra. Chúa tạo ra niềm vui trong mối quan hệ và sự thỏa mãn chỉ trong hôn nhân – không nơi nào khác.
 
Bạn biết rằng kéo dài thời gian ở cùng nhau, đặc biệt là nơi riêng tư, khiến những ham muốn đó trở nên rất mạnh mẽ. Chúng cám dỗ bạn phạm tội, khiến bạn phải hối tiếc. Nếu bạn muốn làm hài lòng Chúa bằng sự thánh khiết của tâm trí và thể xác, thì đây là hướng dẫn Chúa ban cho trong Rô-ma 13:14: “Nhưng hãy mặc lấy Đức Chúa Jêsus Christ, chớ chăm nom về xác thịt mà làm cho phỉ lòng dục nó”. “Chớ chăm nom” nghĩa là không đặt mình vào hoàn cảnh có khả năng khơi dậy những ham muốn không thể kiểm soát.
 
Nếu bạn cho rằng chúng ta có thể điều khiển cảm xúc, tôi xin nhắc bạn hai điều. Một là Chúa cảnh báo rằng “tư dục dỗ dành” (Ê-phê-sô 4:22). Tội lỗi sẽ lừa dối chúng ta (Hê-bơ-rơ 3:13). Những ham muốn thể xác có sức mạnh to lớn đối với tâm trí và ý chí khiến bạn trở nên dại dột. Lừa dối chính là sức mạnh của nó. Đối với một số cám dỗ, không chỉ chống trả, bạn còn cần phải tránh xa.
 
Đức Chúa Trời có thể cứu Đức Chúa Jesus nếu Ngài nhảy xuống từ nóc đền thờ, đúng không (Lu-ca 4: 9-12)? Hoàn toàn có thể, rất dễ dàng. Điều đó nghĩa là Chúa cũng có thể giữ bạn khỏi phạm tội tà dâm. Nhưng Đức Chúa Jesus nói với satan: “Ta không nhảy. Chấm hết”. Bạn cũng phải làm như vậy. Ngươi đừng thử Chúa, là Đức Chúa Trời ngươi (Lu-ca 4:12). Chúa có thể giữ bạn trong sạch trong chuyến đi như vậy, nhưng Ngài muốn bạn nói: “Tôi sẽ không thử Chúa trong việc này”.
 
Thế giới luôn quan sát bạn
 
Chân lý Kinh Thánh thứ hai sẽ khiến bạn phải hoãn chuyến đi này cho đến khi kết hôn. Hầu hết mọi người trên thế giới, cả tôn giáo và phi tôn giáo, đều cho rằng nếu hai bạn đi du lịch cùng nhau, hai bạn sẽ ngủ cùng nhau. Người nhìn vào sẽ không biết rằng bạn ngủ ở phòng riêng, và người khác sẽ nghĩ phòng riêng cùng không thể nào ngăn bạn ngủ chung. Rốt cuộc, đối với hầu hết những người trẻ tuổi ngày nay, tình dục trước hôn nhân là bình thường. Họ thấy bạn cũng như họ.
 
Người tin Chúa sẽ cho rằng bạn bất cẩn, nếu bạn không phạm tội. Người không tin Chúa – bạn cần quan tâm đấy – sẽ cho rằng bạn đang quan hệ tình dục. Đó chắc chắn là những gì họ nghĩ. Khi trông thấy bạn đi chuyến đi như vậy, họ sẽ không nghĩ gì khác ngoài điều đó.
 
Chúa nói về những kiểu quan sát từ thế giới. “Hầu cho ăn ở với người ngoại cách ngay thẳng, và không thiếu chi hết” (1 Tê-sa-lô-ni-ca 4:12). “Ngay thẳng” (tiếng Hy Lạp: euschēmonōs) là một từ rất thú vị, có nghĩa là công chính, đúng đắn, phù hợp. “Phải chăm tìm điều thiện trước mặt mọi người” (Rô-ma 12:17). “Vì chúng tôi tìm tòi điều lành, chẳng những ở trước mặt Chúa, mà cũng ở trước mặt người ta nữa” (2 Cô-rinh-tô 8:21).
 
Nếu bạn yêu mến Chúa hơn niềm vui của chuyến đi như vậy, và muốn cuộc sống mình thể hiện rõ ràng tiêu chuẩn thánh khiết Ngài, bạn sẽ không ưu tiên chuyến đi này hơn cam kết sống phản chiếu vẻ đẹp thánh khiết của Đấng Christ. Chuyến đi như thế không thể hiện vẻ đẹp đó.
Bảo vệ những người yếu đuối
 
Thứ ba, việc bạn có thực hiện chuyến đi này hay không sẽ làm suy yếu hoặc củng cố tiêu chuẩn của các Cơ đốc nhân khác, đặc biệt là những người trẻ hơn, yếu đuối hơn bạn và đang tìm cớ biện minh để làm theo những gì bạn sắp làm. Sứ đồ Phao-lô nói: “Cho nên, nếu đồ ăn xui anh em tôi vấp phạm, thì tôi sẽ chẳng hề ăn thịt, hầu cho khỏi làm dịp vấp phạm cho anh em tôi” (1 Cô-rinh-tô 8:13).
 
Liệu ông sẽ tránh được bao nhiêu chuyến đi gây cớ vấp phạm cho người khác như thế nữa? Bạn có quyền thực hiện chuyến đi này trong tinh thần tự do Cơ đốc? Có lẽ vậy, nhưng đó không phải là vấn đề.
 
“Chúng tôi chẳng làm cho ai vấp phạm, hầu cho chức vụ của mình khỏi bị một tiếng chê bai nào” (2 Cô-rinh-tô 6: 3). Đối với Phao-lô, ông sẽ không làm những việc mà ông có quyền làm. Vấn đề không phải là quyền, mà là tình yêu thương, sự thánh khiết, và liệu rằng bạn có vô tình hòa lẫn vào một nền văn hóa sẽ bị hủy diệt mãi mãi hay không.
 
Vì ba chân lý Kinh Thánh trên, tôi nghĩ mẹ bạn hoàn toàn đúng về chuyến đi này. Tôi khuyến khích bạn để dành niềm vui này cho đến khi kết hôn. Bạn sẽ không tiếc nuối đâu.
 
Tác giả: John Piper, dịch: Hồng Nhạn
 
(Nguồn: desiringGod.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92