Dưỡng Linh

Động lực quan trọng nhất để kỷ luật thuộc linh

Oneway.vn – Kỷ luật thuộc linh không phải là ràng buộc, mà giải phóng chúng ta. Đấng Christ giải phóng để chúng ta yêu thích cuộc đua mình đang đồng chạy với Ngài, ngay cả lúc chúng ta thấy mệt mỏi và đau nhức. Chúng ta không chạy một mình.  Nếu không phải vì Thánh Linh Chúa, tất cả những nỗ lực của chúng ta sẽ là hư không; với Thánh Linh Chúa những nỗ lực của chúng ta được ban cho sự hướng dẫn và mục đích.

 

Tôi thường chỉ chạy khi bị rượt đuổi.

Đến tận lúc quyết tâm phải cải thiện sức khỏe, tôi mới bắt đầu tìm kiếm một bài tập hiệu quả cho tim mạch, và thấy hứng thú với môn chạy bộ. Tôi thậm chí chưa bao giờ đạt đến mức một người chạy tầm thường, và tôi chẳng bao giờ thích chạy dù là khoảng cách nào đi nữa. Nhưng chạy bộ dường như là bài tập hiệu quả nhất để đốt calo trong thời gian ngắn và giúp tim mạch khỏe mạnh. Với một cô con gái nhỏ ở nhà và một cậu con trai bên cạnh, tất cả mọi thứ tội làm phải đạt hiệu quả trong thời gian ngắn. Vì vậy, tôi chạy bộ.

Trước đó thì tôi ghét chạy bộ. Tôi cảm thấy mình già cỗi, yếu đuối, và chậm chạp: Đầu gối và lưng tôi đau nhức, tôi đổ mồ hôi đổ ra như tắm, và cả người bốc mùi khủng khiếp. Có lúc, tôi đã phải bỏ cuộc. Nhưng lần này, tôi có một động lực thuyết phục liên tục thôi thúc – Tôi yêu gia đình và muốn bản thân phải khỏe mạnh cho những người tôi yêu thương.

Vì thế, tôi không bỏ cuộc, nhưng tôi cũng không tiếp tục chạy theo cách cũ, không hiệu quả. Tôi trò chuyện với những người có kinh nghiệm chạy bộ; tôi đọc nhiều tài liệu về chủ đề chạy bộ; tôi học cách để chạy tốt hơn.

Đầu tiên, đầu gối và lưng tôi không còn đau nữa, sau đó tôi đã có thể chạy xa hơn, và nhanh hơn một chút. Tôi vẫn đổ mồ hôi rất nhiều, nhưng không thấy phiền phức nữa. Ngoài ra, cũng dễ dàng hơn khi tôi giảm cân và mỗi ngày mỗi dẻo dai hơn khi chạy. Phải mất một thời gian dài, nhưng cuối cùng tôi cũng bắt đầu thích chạy bộ, và bây giờ, khi không thể chạy, tôi lại thấy nhớ. (Nhưng như vợ tôi có thể chứng thực, tôi vẫn bốc mùi rất khó chịu sau đó. Thực sự chẳng có cách nào tránh khỏi cả.)

Động lực cho kỷ luật thuộc linh

Kỷ luật bản thân chúng ta cho Chúa Giê-xu cũng như vậy. Sẽ có những việc chúng ta không ngại, thậm chí còn thích thú; có những kỷ luật chúng ta có tài năng tự nhiên; nhưng cũng sẽ có phần nhiều tranh chiến, khó khăn và thất bại. Nếu nói thành thật, thậm chí có những phần chúng ta căm ghét.

Thật dễ để tập trung vào các khía cạnh chúng ta thấy thích thú trong đời sống tin kính (hoặc ít nhất không phải liên tục tranh chiến), nhưng bất kỳ khía cạnh nào bị bỏ quên trong sự phát triển thuộc linh đều sẽ khiến chúng ta dễ bị tổn thương, yếu đuối, và ích kỷ. Và khi nào chúng ta còn bị thúc đẩy bởi lòng ích kỷ, chúng ta sẽ trở nên chán nản và cuối cùng sẽ đầu hàng bỏ cuộc.

Động lực để chúng ta cố gắng kỷ luật thuộc linh phải là tình yêu. Chúa đã bỏ lại cả thiên đàng để xuống trái đất chịu chết cho chúng ta. Ngài không chờ đợi cho đến khi chúng ta trở nên đáng yêu, hoặc thậm chí là chấp nhận được nhưng Ngài đến, khi chúng ta là những tội nhân nổi loạn, đầy cáu giận. Ngài không chết một cách đơn giản, yên bình, nhưng bị sát hại đầy đau đớn trước một đám đông giễu cợt. Và Ngài cũng chịu khổ về tinh thần cho chúng ta nữa, khi Ngài bị nghiền nát dưới tội lỗi của cả nhân loại, xa cách khỏi sự hiện diện của Đức Chúa Cha.

Khi bị treo trên thập tự giá, Ngài phải gánh trọn mọi khổ đau. Tất cả là vì chúng ta, Ngài bị xa cách khỏi Đức Chúa Trời để chúng ta được ở gần Đức Chúa Trời. Ngài chịu gánh hình phạt vì tội lỗi chúng ta, để chúng ta có thể đứng trước mặt Đức Chúa Trời và được xem là tinh sạch. Và sau đó Ngài đánh bại cái chết, để có thể cho chúng ta thấy những gì đang chờ đợi những người yêu mến Ngài.

Kỷ luật vì tình yêu Đấng Christ

Như thế, việc theo đuổi một đời sống tin kính không xuất phát từ lòng ích kỷ, nhiệm vụ, hoặc cảm giác tội lỗi. Chúng ta không làm điều công bình để được cứu rỗi – Chúa Giê-xu đã làm tất cả, nên chẳng gì còn phải làm nữa. Chúng ta sống cho Chúa Giê-xu mỗi ngày vì chúng ta yêu Ngài, và chúng ta yêu Ngài vì Ngài đã yêu thương chúng ta trước. Chúng ta chiến đấu với tội lỗi; chúng ta đứng lên chống lại cái ác; chúng ta tranh chiến với cám dỗ vì chúng ta tôn kính Ngài. Ngài ban cho chúng ta món quà là chính bản thân mình, vì vậy chúng ta cũng dâng cho chính bản thân chúng ta cho Ngài, và việc theo đuổi một đời sống tin kính giúp chúng ta có thể dâng lên Ngài của lễ tốt nhất có thể.

 “Cho nên, vì chúng ta được nhiều người chứng kiến vây quanh như đám mây rất lớn, chúng ta cũng nên vứt bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương mà kiên trì theo đuổi cuộc đua đã bày ra cho chúng ta. Hãy nhìn xem Đức Chúa Giê-xu, Đấng khởi nguyên và hoàn tất của đức tin, là Đấng vì niềm vui đặt trước mặt mình, vui chịu thập tự giá, khinh điều sỉ nhục, và hiện đang ngồi bên phải ngai Đức Chúa Trời.” (Hê-bơ-rơ 12: 1-2)

Mặc dù những thói quen tin kính của một đời sống công bình là một dấu hiệu của đức tin nơi Chúa Giê-xu, bản thân chúng không có quyền năng để cứu rỗi. Cũng không có kỷ luật thuộc linh nào trực tiếp sản sinh ra các việc lành, nhưng chúng giúp cho chúng ta mạnh sức hơn, giàu năng lượng hơn và hữu ích hơn để làm trọn công việc của chúng ta.

Một tín đồ ‘béo phì thuộc linh’ vẫn được cứu, và niềm tin của họ sẽ sản sinh ra công việc, ngay cả khi việc đó khiến họ kiệt sức. Những thói quen tin kính trong một đời sống đồng đi với Chúa Giê-xu mỗi ngày sẽ gia tăng sức chịu đựng và khả năng phục hồi của chúng ta đối với Chúa. Tình yêu của chúng ta dành cho Chúa cũng gia tăng, vì chúng ta sẽ bước vào mối quan hệ sâu sắc hơn, đầy đủ hơn với Ngài khi chúng ta thực hành sự công bình của Chúa.

Tất cả sự sửa phạt lúc nầy dường như chỉ làm cho đau đớn chứ không phải là vui mừng, nhưng về sau sinh ra bông trái công chính và bình an cho những người đã chịu luyện tập như vậy.” (Hê-bơ-rơ 12:11)

Kỷ luật bởi Đức Thánh Linh

Kỷ luật thuộc linh không phải là ràng buộc, mà giải phóng chúng ta. Đấng Christ giải phóng để chúng ta yêu thích cuộc đua mình đang đồng chạy với Ngài, ngay cả lúc chúng ta thấy mệt mỏi và đau nhức.

Chúng ta không chạy một mình. Đấng Christ đã sai Đức Thánh Linh đến sống bên trong chúng ta và thúc đẩy chúng ta mỗi ngày bước với Chúa. Khi chúng ta yếu đuối, Thánh Linh Chúa nâng đỡ; khi chúng ta mệt mỏi, Ngài bồi bổ sức lực; khi chúng ta đau đớn, Ngài an ủi. Nếu không phải vì Thánh Linh Chúa, tất cả những nỗ lực của chúng ta sẽ là hư không; với Thánh Linh Chúa những nỗ lực của chúng ta được ban cho sự hướng dẫn và mục đích.

 “Nhưng trái của Thánh Linh là: Yêu thương, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, khiêm nhu, tiết độ. Không có luật pháp nào cấm các điều đó. “ (Ga-la-ti 5: 22-23)

Chúng ta theo đuổi sức khỏe thuộc linh vì tình yêu với Đấng Christ, qua sự giúp đỡ của Đức Thánh Linh, để chuẩn bị cho vương quốc Chúa. Khi sống một đời sống cho Chúa ngay trong hiện tại, chúng ta đang chuẩn bị cho cuộc sống với Chúa sau này. Chúng ta chuẩn bị mình cho cuộc sống sau này trong cõi đời đời. Những khó khăn hiện tại sẽ là niềm vui trong nước Trời.

Và nhờ trải qua quá trình huấn luyện này chúng ta có nhiều khả năng vui hưởng sự phong phú của thiên đàng – sự phong phú dư dật nằm trọn vẹn trong Đấng Christ Giê-xu.

Tác giả: Brad Archer

Người dịch: Thảo Nguyên

Link nguồn: http://unlockingthebible.org/most-important-motivation-spiritual-discipline/

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92