Tình yêu - Hôn nhân

Đóng chặt cửa lòng!

Oneway.vn – Nhiều người khi bị tổn thương tình cảm quá nhiều lần sẽ đánh mất niềm tin vào con người, vào mọi thứ kể cả bản thân họ.

Không ít người trong chúng ta từng tổn thương sâu sắc bởi người mà mình yêu thương, tin tưởng phản bội, quay lưng. Với một số người “một lần đủ cả”, họ đóng chặt cửa lòng lại. Một số người khác sợ sệt, dè chừng, bước từng bước một…

Kelly biết rõ những gì xảy ra với mình. “Tôi rất mực tin tưởng chồng, rằng anh sẽ ở đó mãi vì tôi, cũng bởi trái tim tôi đã gửi trọn cho anh” – cô nói – “Chúng tôi đã có 2 năm đầu viên mãn”. Cô dừng lại một lúc, rồi tiếp: “Tôi không đoán được rằng sau khi kết hôn anh đặt bạn bè, sự nghiệp, thậm chí sở thích lên trên tôi. Tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ ở vị trí cuối cùng trong đời anh. Tôi đã không chuẩn bị cho điều đó xảy ra, đặc biệt sau khi anh biết tôi trông đợi vào sự bảo vệ, che chở của anh nhiều thế nào”.

Tôi nghe cô ấy kể câu chuyện này và chồng cô, anh Rob, cũng đang lắng nghe. Bấy giờ, anh có vẻ thực sự quan tâm đến cảm xúc của cô, nhưng đã quá muộn?

“Tôi nhớ đã yêu cầu anh ấy nhiều lần chú ý đến tôi” – nước mắt chảy tràn trên đôi gò má Kelly. “Tôi đã trông đợi một cuộc hôn nhân khác biệt. Nhưng sau một thời gian, tôi nghĩ mình không quan trọng với anh nữa, vì vậy tôi đã đầu tư cuộc sống mình vào những thứ khác. Tôi đến nhà thờ, tìm bạn bè và hướng vào con cái. Hầu như tôi đã… trả phòng”.

Anh Rob rất nghiêm nghị khi nghe vợ nói. “Tôi biết tôi đã làm cô ấy đóng cửa trái tim” – anh buồn bã. “Tôi đã không có mặt khi cô ấy cần, và tôi biết điều đó. Tôi cảm thấy thật khủng khiếp để dẫn đến điều này. Cô ấy muốn trung tâm tư vấn hôn nhân này là cơ hội cuối cùng cho hôn nhân của chúng tôi. Tôi không muốn thổi bay hôn nhân của mình, và cũng biết sẽ mất rất nhiều thời gian để cô ấy mở lòng lại với tôi lần nữa”.

Thật vậy, Kelly đã đóng cửa trái tim mình. Cô đã “trả phòng” hay chính xác hơn, cô đã khóa cửa. Cô chấp chứa cay đắng và cảm giác bị bỏ rơi sâu sắc. Tuy nhiên, có một tia hy vọng. Cô đã ở đây để được tư vấn.

Cảm xúc của cô thật dễ hiểu. Vua Solomon/Sa-lô-môn từng nói: “Sự trông cậy trì hoãn khiến lòng bị đau đớn; nhưng khi sự ước ao được thành, thì giống như một cây sự sống” (Proverbs/ Châm-ngôn 13:12)

Rob có thể làm gì để mở cửa lòng vợ? Có thực đã quá trễ, hay anh có thể làm gì để cô ấy hy vọng trở lại? Đây là một số gợi ý cho anh, và cũng có thể cho bạn nếu bạn đang trong tình huống tương tự:

1- Nhận lấy toàn bộ trách nhiệm về nỗi đau của người phối ngẫu

Bạn phải nhận lấy tất cả những sự chỉ trích, tổn thương và tức giận của cô ấy. Bạn phải “đứng trong vị thế của người phối ngẫu” khi cô chia sẻ nỗi đau mình. Cô ấy sẽ chỉ chia sẻ nó khi tin rằng bạn thực sự quan tâm. Bạn phải thể hiện sự quan tâm của mình bằng cách nhận lấy trách  nhiệm về việc bạn đã bỏ rơi, bỏ mặc cô ấy thế
nào. Hãy cụ thể, chi tiết khi bạn xác nhận nỗi đau của cô ấy.

2- Thay đổi tấm lòng và cuộc sống bạn

Giả sử bạn muốn “đổ vỡ để dẫn đến đột phá”, hãy cho phép Chúa thay đổi tấm lòng và cuộc sống bạn. Hãy hỏi Đức Chúa Trời làm thế nào Ngài sử dụng tình huống này cho sự tăng trưởng của bạn. Kiểm tra nghiêm ngặt các giá trị của bạn và chân thật thay đổi từ trong ra ngoài. Thành thật khám phá các giá trị của bạn, những thứ tự bạn đặt ra trước khi kết hôn và thực hiện những thay đổi cần thiết.

3- Hãy kiên nhẫn để trái tim của cô ấy được lành

Không đòi hỏi gì từ cô ấy. Cho cô ấy thời gian để chữa lành những tổn thương sâu sắc. Cô ấy không có khả năng tự động đáp ứng chỉ vì bạn đã thức tỉnh. Trên thực tế, cô ấy có thể giận rằng bây giờ bạn mới nhìn thấy ánh sáng. Chấp nhận nỗi đau của cô ấy và nhớ rằng cần “chữa bệnh” cho cô ấy sẽ theo nhịp độ của cô ấy.

4- Kiên định thuyết phục

Sự kiên định của bạn sẽ thuyết phục cô ấy. Cô phải nhìn thấy, cảm thấy trái tim bạn thay đổi, cảm nhận được sự khác biệt về thái độ và cách thức mới của bạn đối với cô ấy, và đánh giá điều gì quan trọng mà bạn dành cho cô.

5- Mang hy vọng và giúp đỡ để cô ấy hồi phục

Hãy ở đó. Cô ấy phải thấy rằng bạn còn đặt hy vọng vào cuộc hôn nhân của mình ngay cả khi cô ấy nói không.
Cô ấy phải nhìn thấy bạn có đức tin và đứng lên vì điều gì đó khiến cô ấy đóng cửa trái tim mình. Mở rộng chính bạn theo nhiều cách để giúp cô ấy hồi phục.

Tác giả: Ts David Hawkins; Diệu Trang dịch

(Nguồn: cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92