Quốc Tế

Donald Trump: “Kỳ thị chủng tộc là tội ác!”

Oneway.vn – Tổng thống Mỹ D.Trump phải đối mặt với phản ứng dữ dội của truyền thông vì ông không nhấn mạnh sự căm ghét nhóm người theo chủ nghĩa “da trắng thượng đẳng” (White Supremacist).

Ông Trump một lần nữa đề cập vấn đề kỳ thị chủng tộc gây ra bạo lực. Ông gọi đó là “sự phô trương tồi tệ của lòng hận thù, mù quáng và bạo lực”, đặc biệt ông lên án KKK, nhóm người theo chủ nghĩa phát xít mới (neo-Nazis) và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng (White Supremacist). Ông cũng đã yêu cầu giám đốc FBI, Christopher Wray và Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Jeff Sessions can thiệp, điều tra.

Khắp nước Mỹ biểu tình cho sự hiệp nhất, đồng thời cầu nguyện cho nạn nhân và gia đình họ, bao gồm Heather Heyer, phụ tá 32 tuổi – chết trong vụ chiếc xe đâm vào đám đông chống phản kháng, và 2 cựu chiến binh Jay Cullen và Berk Bates – thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trực thăng khi đối phó với bạo lực. “Heather không hề có lòng thù hận. Người đàn ông này còn chỉ cho con gái tôi nhận ra thật sai lầm khi mù quáng tin rằng lòng hận thù sẽ thay đổi thế giới” – mẹ cô Susan Bro cho biết.

Đã có thông tin về người bị cáo buộc tội lái xe vào đám đông, gây chết người và làm bị thương hàng chục người khác. Tài xế là Jamestown Fields, Jr, 20 tuổi – từng bị buộc tội giết người.

Mẹ của Field, bà Samantha Bloom cho biết bà không rõ về cuộc biểu tình, bà chỉ biết con trai bà lái xe từ nhà ở Ohio đến Virginia. “Tôi không hề biết con trai theo nhóm White Supremacist. Tôi nghĩ là nó đi biểu tình vì tổng thống Trump. Nhưng ông Trump không theo chủ nghĩa White Supremacist” – bà Bloom cho biết.

Nhưng cựu giáo viên của Fields cho biết Fields đã có những bình luận ủng hộ neo-Nazis trong trường trung học. “Nó cho là người da trắng có địa vị cao” – Dereck Weimer chia sẻ – “nó cảm thấy những quan điểm mà Adolf Hitler đã chọn rất đúng theo một hướng nào đó”.

Vào ngày Chúa Nhật, Cố vấn An ninh Quốc gia của tổng thống Trump H.R. McMaster đã trực tiếp kêu gọi khủng bố bạo lực: “Tôi nghĩ bất cứ khi nào bạn tham gia tấn công người khác, kích động sự sợ hãi, thì đó chính là khủng bố” – McMaster chia sẻ với ABC News.

Tổng thống Trump lên tiếng chống lại bạo lực vào ngày thứ bảy: “Chúng tôi lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể về sự phô bày tồi tệ về sự hận thù, sự mù quáng và bạo lực trong nhiều khía cạnh” – ông cho biết.

Nhưng cả 2 Đảng Cộng hoà và Dân chủ đã chỉ trích ông Trump vì không lên án một cách cụ thể về những người theo thuyết ưu thế da trắng và những nhóm có liên quan. Nhà Trắng sau đó cho biết: “Tất nhiên là bao gồm nhóm người theo chủ trương da trắng thượng đẳng, K.K.K, nhóm theo phát xít mới, và những nhóm cực đoan”.

Nhiều nhà lãnh đạo Cơ đốc cũng lên tiếng về những người theo da trắng thượng đẳng và những ý kiến của họ. Beth Moore cho biết: “Chúng tôi không thể đi theo điều mà chúng tôi không quyết định. Nó được gọi là ‘Ưu thế da trắng’. Nó đến từ địa ngục. Hãy lên án nó!”.

Mục sư Frankin Graham đăng trên trang Twitter: “Đó là một thảm kịch – cuộc sống bị mất đi và nhiều người bị thương tại VA. Bạo lực và sự thù hận không phải câu trả lời”.

Những người lãnh đạo Cơ Đốc cũng lên tiếng chống lại bạo lực và phân biệt chủng tộc, khích lệ thông điệp về tình yêu của Đức Chúa Trời cho mọi người.

Q.T dịch

(Nguồn cbn.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92