Dưỡng Linh

Đối phó với “tội lỗi thầm kín”

Oneway.vn – Những bí mật tội lỗi hay tội lỗi thầm kín, giấu kín là những khối u, là mầm bệnh ung thư ăn sâu vào cuộc sống của người đó. Càng giấu tội lỗi thật lâu, họ càng đau khổ với cái chết tinh thần lẫn thể xác.

Kẻ phá hủy từ bên trong

Tội lỗi, cho dù được giữ bí mật hay không đều nguy hiểm. Khi một người phạm tội nhưng phủ nhận nó, giấu kín thay vì thú nhận (với đúng người), thì điều đó đang làm hại chính mình bằng cách cho phép một phần bên trong con người mình mục nát, thối rữa. Lương tâm cứ liên tục lôi kéo anh ta, và sức nặng của tội lỗi trì anh ta xuống.

Vua David biết rằng giữ bí mật tội lỗi của chúng ta là không tốt. Hãy suy nghĩ về những gì ông nói trong Psalms/Thi Thiên 32:3-4 Khi tôi nín lặng, các xương cốt tôi tiêu tàn, Và tôi rên xiết trọn ngày; Vì ngày và đêm tay Chúa đè nặng trên tôi; Nước bổ thân tôi tiêu hao như bởi khô hạn mùa hè”.

Nhưng thật tạ ơn Chúa vì đã có giải pháp cho sự hủy phá mà việc giữ kín tội lỗi mang lại, đó là: xưng nó ra. “Tôi đã thú tội cùng Chúa, không giấu gian ác tôi; Tôi nói: Tôi sẽ xưng các sự vi phạm tôi cùng Đức Jehovah; Còn Chúa tha tội ác của tôi” (Psalms/Thi thiên 32:5)

Không thể xưng tội với người khác?

Tội lỗi bạn đáng xấu hổ đến mức không thể thú nhận với người khác? Bạn không thể chia sẻ vì không muốn, hay không có người đáng tin cậy để chia sẻ? Hãy để tôi giúp bạn.

Thú nhận tội lỗi

Hỡi anh em, Kinh Thánh nói với chúng ta rằng chúng ta càng giữ tội lỗi trong bí mật thì nó càng nắm quyền trên chúng ta. Chúng ta sợ bị chối bỏ như một tên tội phạm, sợ mọi người nhìn chúng ta qua tội lỗi, hay cảm thấy không còn ai yêu chúng ta nữa? Đó là những lời dối trá.

Ephesians/Ê-phê-sô 5:11 chép: “Chớ dự vào công việc vô ích của sự tối tăm, thà quở trách chúng nó thì hơn”. Khi tội lỗi được phơi bày ra ánh sáng, người thú tội sẽ nhận được sự tha thứ và chữa lành. Chúa muốn chúng ta thú nhận tội lỗi của mình trước khi được tha thứ, chữa lành: “Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác” (I John/I Giăng 1:9). Nếu bạn quá ngại ngùng, quá xấu hổ để có thể thú nhận tội lỗi trước người khác, thì đây là vài điều bạn nên làm:

 

  • Thú tội trước Chúa

 

Đừng cố gắng giấu bất cứ điều gì trước Chúa. Dù sao đi nữa, Ngài đã nhìn thấy những điều bạn làm. Chúa không chống lại bạn, Ngài dành cho bạn. Ngài luôn muốn bạn được tự do thoát khỏi gánh nặng tội lỗi.

 

  • Tìm kiếm người tư vấn

 

Đó là quyết định khôn ngoan khi bạn tìm đến Mục sư hay Cơ đốc nhân trưởng thành, đáng tin cậy để được tư vấn, đặc biệt với những tội lỗi nghiêm trọng khiến bạn quá xấu hổ, quá khó để nói về nó, ngay cả khi có những hậu quả liên quan. Những người này sẽ lắng nghe mà không làm bạn xấu hổ, không xét xử mà giúp bạn được chữa lành từ sự hủy hoại của tội lỗi. Họ sẽ giúp bạn bước đi tự do.

 

  • Chia sẻ với cộng đồng

 

Ngày nay có rất nhiều trang mạng Cơ đốc nhân, các nhóm trên Facebook, các diễn đàn… bạn có thể có một cộng đồng tốt, nhiều người tốt sẽ lắng nghe và cầu thay cho bạn. Những cộng đồng Cơ đốc nhân trong Hội Thánh, các Cơ đốc nhân có kinh nghiệm về những tổn thương của Hội Thánh, thậm chí cộng đồng của các Mục sư, cựu Mục sư… Hãy kết nối với họ, gửi tin nhắn cho họ và thổ lộ cùng họ.  

Hãy để ánh sáng chiếu vào

Hỡi anh em, hãy nhớ rằng chìa khóa để thoát khỏi bóng tối là để ánh sáng chiếu vào, đừng che giấu tội lỗi, cũng đừng lẩn trốn chúng. Hãy mở nó ra, bày tỏ nó với Chúa, với những người đáng tin cậy để kinh nghiệm được sự tự do khỏi tội lỗi bí mật, giấu kín trước đó.

Tôi để lời khuyên của vua David lại cho các bạn: “Phước cho người nào có sự vi phạm được tha thứ, tội lỗi mình được khỏa lấp” (Psalms/Thi Thiên 32:1)

Bài: JB Cachila; Diệu Trang dịch

(Nguồn: christiantoday.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92