Dưỡng Linh

Đối mặt với cảm giác thiếu tự tin

Oneway.vn – Ngồi lọt thỏm trên chiếc đi-văng, gấp chân lại, tay cầm tách cà phê, cô bạn bắt đầu kể tôi nghe tất cả những điều đã trải qua trong đời cô kể từ khi chúng tôi nói chuyện với nhau lần cuối. Hết sự kiện này tới biến cố nọ, chúng tôi lang thang cả vào vấn đề tài chính gia đình…

Cô thú nhận đã lập gia đình hơn 4 năm, nhưng vợ chồng vẫn mạnh ai nấy sở hữu tài khoản ngân hàng riêng. Khi tôi hỏi tại sao, cô mỉm cười: “Tôi không muốn từ bỏ tự do khi chi tiêu những gì tôi muốn”.

Tôi cười và hiểu. Chúng tôi có cùng tính độc lập. Cô tiếp tục giải thích rằng tài khoản ngân hàng riêng biệt không phải vấn đề chung. Thổi vào tách cà phê bốc khói, cô chia sẻ tiếp, và tôi nhận ra rằng các tài khoản ngân hàng riêng biệt có khuynh hướng gia tăng sự thiếu tự tin và tình trạng bấp bênh về tài chính của gia đình họ, đơn giản chỉ vì họ không biết được người kia đang có bao nhiêu!

 

Ân tứ bằng nhau

 

Có rất nhiều nguyên do trong cuộc sống chúng ta, khi nửa còn lại của câu chuyện đơn giản không chịu mở ra. Sự sợ hãi của tương lai mà chỉ có Chúa mới biết chắc là một phần bước đi bằng đức tin, và có lẽ đó là cuộc hành trình liên tục hướng tới sự tin tưởng vào Chúa. Nhưng đó không phải hoàn cảnh giống bạn tôi đang mô tả. Trường hợp của cô, cô có quyền truy cập vào một cái bình, nhưng nó đang nuôi dưỡng sự không an toàn trong cuộc đời cô, vì cô không tiến lên để biết được toàn bộ sự việc.

Điều này có vẻ quen thuộc với bạn? Tôi luôn làm điều này khi đối mặt với sự thiếu tự tin về ân tứ, tài năng và kỹ năng mà tôi đang cố gắng hết sức để làm sâu sắc hơn trong cuộc đời tôi. Thay vì thừa nhận những món quà mà Đức Chúa Trời ban cho, tôi liên tục cắt xén bản thân – và tôi không cô đơn theo cách nghĩ này. Tôi có những người bạn tài năng tuyệt vời – một ca sĩ, một nhà văn, một nghệ sĩ, một giáo viên, một nhà truyền giáo, một y tá, một nhà thơ – nhưng mỗi người họ phải thường xuyên được nhắc nhở rằng họ đã có nhiều hơn một bài hát xuất sắc, nhiều hơn một bức tranh tuyệt vời, nhiều hơn một bài thơ hay… – bên trong họ.

Kinh Thánh nói rất rõ về mỗi người tin Chúa đang sở hữu những ân tứ thuộc linh: “Vả, có các sự ban cho khác nhau nhưng chỉ có một Đức Thánh Linh. Có các chức vụ khác nhau nhưng chỉ có một Chúa. Có các việc làm khác nhau, nhưng chỉ có một Đức Chúa Trời, là Đấng làm mọi việc trong mọi người. Đức Thánh Linh tỏ ra trong mỗi một người, cho ai nấy đều được sự ích chung” (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 12:4-7).

Chúng ta tin tưởng điều này một cách hết lòng, khi nói đến những người chúng ta yêu. Chúng ta thực sự tin tưởng vào khả năng và ân tứ của bạn bè. Chúng ta có thể dễ dàng đặt tên cho những ân tứ đã đem lại niềm vui cho cuộc sống chúng ta và mang lợi ích cho Hội Thánh như thế nào. Chúng ta dễ dàng giúp bạn bè thấy được năng khiếu của họ – nhưng chúng ta phải cố gắng, nỗ lực lớn để tìm thấy ân tứ riêng mình. Chúng ta thường coi mình là ngoại lệ cho phân đoạn này.

 

Không còn yên lặng

 

Tôi tự hỏi liệu một phần lý do mà phụ nữ đặc biệt đấu tranh với sự thiếu tự tin là do áp lực và kỳ vọng về cách mà phụ nữ “nên” khiêm tốn. Những mong đợi này thường rốt cuộc để được yên tĩnh hoặc xấu hổ về những gì chúng ta muốn thoát khỏi, những người chúng ta muốn được trở thành và những gì chúng ta đã hoàn thành. Liệu chúng ta có thể tự tin và đầy tham vọng, tận dụng một cách trọn vẹn việc chúng ta là ai trong Đấng Christ, mà vẫn thực hành một cách khiêm tốn? Tôi nghĩ chúng ta có thể.

Có vẻ như điều đó khá quan trọng đối với Paul/Phao-lô để chúng ta hiểu rằng mọi người đều được ban cho những ân tứ thuộc linh khác nhau. Paul nói về thân thể của Chúa và tầm quan trọng của việc nhận ra vẻ đẹp của sự hiệp nhất. Paul khẳng định lần nữa rằng sự hiệp nhất này hoạt động vì sự đa dạng của chúng ta về những ân tứ đó. Có lẽ bước đầu tiên để duy trì sự tự tin khi khiêm tốn là tin rằng chúng ta đều có những ân tứ – không chỉ ân tứ thuộc linh, mà còn với tài năng, niềm đam mê và khả năng khác. Bạn không ngoại lệ. Tôi không ngoại lệ. Không có ngoại lệ cho quy tắc này. Bạn có thể và nên sử dụng ân tứ của bạn, đồng thời nhận ra bạn cần những ân tứ của người khác. Năng khiếu, ân tứ của chúng ta không kém phần quan trọng hơn bất cứ ai khác. Chúng ta không phải hòn đảo. Chúng ta đều cần nhau, nhưng điều đó có nghĩa mỗi người chúng ta phải có mặt đầy đủ.

 

Những ân tứ trong đời sống riêng

 

Chúng ta cũng nên ghi nhớ rằng chúng ta đã không làm gì cả để kiếm được những ân tứ mà Thượng Đế đã ban cho. Chúng ta có thể cải tiến chúng, thực hành chúng và làm việc với chúng. Chúng ta có thể cống hiến để làm cho những ân tứ này tốt hơn mà không rơi vào suy nghĩ rằng chúng ta là những người đã tự cho mình các ân tứ này. Ân tứ của chúng ta là phước hạnh không chỉ cho người khác, mà còn cho bản thân. Nó giúp chúng ta hiểu và giải thích thế giới. Nó giúp chúng ta tham gia vào thế giới theo cách truyền cảm hứng cho người khác. Cho chúng ta mục đích và ý nghĩa. Tất cả các lý do tại sao chúng ta nên ngừng việc tự hạ thấp bản thân, phớt lờ chính mình hoặc ẩn mình.

Hãy tưởng tượng những gì xảy ra nếu Miriam nghĩ rằng giọng nói của cô ấy quá nhỏ để có thể trình bày vấn đề với nàng công chúa. Hãy tưởng tượng nếu Hoàng hậu Esther/Ê-xơ-tê để cho cảm giác không an tâm của cô ấy ngăn cản cô đi đến trước mặt nhà vua. Điều gì sẽ xảy ra nếu Ruth/Ru-tơ không an tâm khi bước vào một đất nước mới, cộng đồng mới và bắt đầu cuộc sống mới? Điều gì sẽ xảy ra nếu Mary không thoải mái khi nói “có” với thiên thần, người muốn thay đổi cuộc đời cô? Mỗi người trong số phụ nữ này phải tập trung sự can đảm vào chính mình và Thiên Chúa. Mỗi phụ nữ này có thể chỉ tập trung vào một nửa ân tứ, nhưng thay vào đó mỗi người phụ nữ đã nắm lấy một khoảnh khắc, đưa ra một quyết định quay lưng lại với sự thiếu tự tin, cảm giác không an toàn và sợ hãi, để rồi quyết định sẽ dũng cảm.

Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta hiểu điều này, nó không phải lúc nào cũng giúp đỡ ích, khi sự thiếu tự tin của chúng ta “la ó” ầm ĩ – như khi trái tim bạn đập to hơn giọng nói vào micro. Và như bạn tôi cùng vấn đề tài chính của cô, chúng ta phải thừa nhận nguồn gốc của sự thiếu tự tin, không an toàn: một khía cạnh của câu chuyện riêng mà chúng ta đang lờ đi.

Nhận lấy toàn bộ

Bạn tôi biết rằng nỗi lo lắng của mình và chồng đang được quan tâm sẽ giảm đi nếu họ ít nhất có một bức tranh tổng thể về vấn đề tài chính. Có lẽ đã đến lúc phải làm một bản kiểm kê những thông tin thiếu sót, những thông tin kích thích sự thiếu tự tin, không an tâm của chính chúng ta. Chúng ta đang không thừa nhận nửa nào của tổng thể bức tranh đó?

Có lẽ bạn đang để những tiếng nói trong đầu che giấu tiếng của người yêu và biết bạn là người giỏi nhất. Có lẽ bạn đang tưởng tượng về cách mọi thứ có thể tan rã, sụp đổ thay vì dành thời gian và năng lượng để hình dung tất cả các khả năng và những gì có thể làm được. Có lẽ bạn đang nghe lại tất cả những điều chưa hoàn thành, thay vì ghi nhớ tất cả các bước bạn đã thực hiện cho đến thời điểm này. Có lẽ bạn đang nắm giữ rất chặt những nhận thức của người khác về bạn, rằng bạn không hoàn toàn là bạn. Có lẽ bạn đã tin tưởng rằng những tiếng vỗ tay, tiền bạc, những phần thưởng và doanh số bán hàng cho bạn thấy nhiều hơn về ân tứ của bạn hơn những gì Lời của Đức Chúa Trời nói về bạn.

Có khi nào bạn quên rằng bạn được tạo nên một cách đáng sợ và lạ lùng? Có khi nào bạn quên rằng bạn là một sáng tạo có mục đích của một Đức Chúa Trời yêu thương, rộng lượng? Có khi nào bạn quên rằng mọi người, kể cả bạn, đã được trao năng quyền bởi Thiên Chúa? Hãy dành một khoảnh khắc mỗi ngày để thấy toàn cảnh của bức tranh. Vì bạn là người phụ nữ được ơn và Hội Thánh cần bạn, cần toàn bộ con người bạn.

Tác giả: Austin Channing Brown; Diệu Trang dịch

(Nguồn: todayschristianwoman.com/)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92