Công Tác Xã Hội Việt Nam

Đôi mắt của Y Bin

Oneway.vn – Một giờ trưa. Bị mẹ đánh thức khi còn đang ngái ngủ, bé Y Bin đôi mắt to láo liên, ngơ ngác nhìn, mà thực ra em đâu có thấy gì…

Y Bin trong vòng tay mẹ

Chúng tôi gặp chị H’Đuy trong buổi cung hiến giếng nước sạch do CBN Việt Nam hỗ trợ xây tại thôn R’Cập, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông, rồi theo chân chị về thăm nhà chị cách đó chừng hơn 1km.

Như bao căn nhà khác, nhà chị H’Đuy cũng dựng bằng gỗ, nền xi-măng đơn sơ, giản dị. Y Bin, con trai út của chị đang ngủ bị gọi dậy nên khóc đòi mẹ; khóc xong lại cười, rồi ngơ ngác nhìn quanh như thể tìm kiếm điều gì. Chị H’Đuy nói nhỏ: “Nó đâu có thấy gì. Mắt hư hết rồi”.

Căn nhà của gia đình chị H’Đuy

“Lúc mới 8 tháng tuổi, bé bị đỏ mắt. Gia đình cứ tưởng bệnh mắt đỏ thông thường, nên cứ mua thuốc về nhỏ và cho uống tạm, nhưng mãi không thấy hết” – người mẹ chùng giọng.

Xót con, vợ chồng “bấm bụng” quyết đưa con xuống TP. Hồ Chí Minh để khám. Số tiền anh chị trang trải trong đợt khám đầu tiên này chính là “tiền bán mảnh đất rẫy được 6 triệu đồng” – chị H’Đuy buồn buồn. Các bác sĩ cho biết Y Bin bị ung thư mắt, và vì phát hiện trễ nên mắt bên phải của bé đã bị hư hoàn toàn.

Chị H’Đuy nói những ngày đầu điều trị, mỗi tháng chị đưa Y Bin xuống tái khám 1 lần. Và giờ “nhà không còn đất, nên vợ chồng phải đi làm thuê quanh năm: hái tiêu, hái cà phê, đào đất, tưới cà phê… ai kêu gì thì làm nấy, với tiền công ít ỏi”.

“Mỗi lần lên thành phố khám bệnh, số tiền còm gom góp đem theo chỉ đủ trả tiền xe, tiền thuốc” – chị nói – còn hai mẹ con “ăn cơm từ thiện, ngủ lăn lóc ở bệnh viện cho đỡ tốn kém”. Và những lần tái khám cũng thưa dần vì không còn tiền cũng không thể vay mượn.

Đưa chúng tôi xem xấp hồ sơ bệnh án, giọng chị chùng xuống: “Chưa biết tới khi nào mới xuống lại…”.

Một con mắt hư, con còn lại với khối u khác đang phát triển. Song vẫn còn điều đáng mừng: tuy đôi mắt – ngọn đèn của thân thể – của Y Bin đã tắt, nhưng “đôi mắt đức tin” trong em, trong cha mẹ em vẫn sáng tỏ. Chị H’Đuy với niềm tin vững chắc vào Chúa, rằng con chị chắc chắn sẽ được chữa lành, rằng Chúa có chương trình tốt đẹp cho con chị dù khó khăn, bế tắc…

Đăk Nông trưa hôm ấy trời trong xanh, rất đẹp, và chúng tôi nhìn Y Bin đang loay hoay, ngơ ngác vì chẳng thấy gì…

“Sự chi người ta không làm được, thì Đức Chúa Trời làm được” (Luke/Lu-ca 18:27). Không có việc gì quá khó với Chúa. Xin quý con cái Chúa thêm lời cầu nguyện cho Y Bin, cho gia đình chị H’Đuy để Chúa mở đường, thêm lên cho họ đức tin, sự bình an và lòng trông cậy nơi Chúa.

Chị H’Đuy 31 tuổi, chồng là anh Y Hiền, 35 tuổi, là tín hữu thuộc Hội Thánh Tin Lành Bon R’Cập. Họ có 3 con, một 12 tuổi, một 8 tuổi và Y Bin 4 tuổi. Cả gia đình hiện sống cùng người mẹ già cũng thường xuyên đau ốm ở thôn R’Cập, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông.

Mọi sự trợ giúp xin liên hệ trực tiếp chị H’Đuy, điện thoại: 01639637015.

 

Hoàn Nguyện

 

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92