Dưỡng Linh

Đối diện với cái chết

Oneway.vn – Có nhiều điều chúng ta không mong đợi nhưng nó vẫn cứ ập đến. Trong trường hợp của tôi, đó là ung thư. Ai cũng phải chết, hoặc bệnh tật hoặc già cả… Thế nhưng thật không dễ dàng gì khi chính chúng ta đơn độc đối diện với cái chết.

Kinh Thánh cho chúng ta những gợi ‎ý mạnh mẽ và những sự an ủi lớn, để chúng ta không mất quá nhiều thời gian cố gắng trả lời cho những câu “tại sao?”: Tại sao lại là tôi? Tại sao con người phải chịu khổ?… Chúng ta không thể trả lời những câu hỏi như vậy. Và những câu hỏi đó thường làm ta đau đớn nhiều hơn là mong muốn câu trả lời.

Tôi không biết tại sao mình lại “dính” ung thư, tôi không quan tâm nhiều về nó. Nhưng nó vẫn là nó, một thực tế rất rõ ràng không thể chối cãi. Tuy nhiên, ngay cả khi nhìn chằm chằm vào tấm gương tối, thì những sự thật vĩ đại, tuyệt vời cũng bắt đầu hình thành.

Trước nhất, bệnh lý của chúng ta xác định đặc điểm trung tâm của sự tồn tại của chúng ta: Chúng ta yếu đuối, bệnh tật, thân thể kiệt quệ… Nhưng đối lại những việc đó hoặc bởi điều đó, Đức Chúa Trời mang đến cho chúng ta sự cứu rỗi và ân điển. Chúng ta không biết đời mình sẽ kết thúc thế nào, nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn cách mà chúng ta mặt phải đối mặt với Đấng Tạo hóa.

Thứ hai, chúng ta cần vượt qua lo lắng. Nghĩ đến cái chết chỉ làm hóc-môn có hại gia tăng trong thân thể. Một cơn hoảng loạn, một sự không tập trung sẽ khiến bạn “bị tóm”. Tim đập mạnh, choáng váng, bạn nghĩ đến sự trống không và… bất tỉnh. Bạn sợ sự chia cắt. Bạn lo lắng cho gia đình, bạn bè… mà nó lại chẳng tới đâu. Để lấy lại nền tảng, hãy nhớ rằng chúng ta đã được sinh ra không phải để chết, nhưng để bước vào sự sống, và cuộc hành trình vẫn tiếp tục. Sau khi đã hoàn thành những ngày của chúng ta trên đất này, chúng ta chấp nhận điều này trong đức tin. Nhưng đức tin đó phải được nuôi dưỡng bằng một niềm xác tín, đến nỗi khuấy động thậm chí nhiều tấm lòng không tin. Những người đã tận hưởng đặc quyền có thể chiến đấu với sức mạnh, nỗ lực và đức tin để sống một cuộc đời trọn vẹn, phong phú, thì bất kể số ngày của họ là bao nhiêu không còn là vấn đề nữa.

Thứ ba, chúng ta có thể mở mắt và mở lòng chúng ta. Đức Chúa Trời yêu thích sự bất ngờ. Chúng ta muốn cuộc sống đơn giản, dễ dự đoán, nhưng những con đường thường không bằng phẳng, đường hẹp. Chúa đặt chúng ta vào những tình huống khó khăn, dường như nó thách đố sự bền bỉ và hiểu biết của chúng ta. Bởi tình yêu thương và ân sủng của Ngài, chúng ta kiên nhẫn. Những thách thức làm cho tấm lòng chúng ta biến đổi và tăng cường đức tin, đo lường trí tuệ và niềm vui mà chúng ta không thể có được trong những điều khác.

“Con đã được gọi!”

Hãy tự chụp hình mình trên giường bệnh. Việc gây tê đã bắt đầu. Một bác sĩ đứng dưới chân. Bên cạnh là một người thân yêu đang nắm giữ bàn tay bạn. “Đó là ung thư”. Phản ứng tự nhiên sẽ là hướng về Chúa và kêu cầu: Chúa ơi, xin làm cho tất cả đi đi, cho mọi thứ đơn giản hơn…”. Nhưng một giọng nói khác thì thầm: “Con đã được gọi”. Tình thế gian nan đã kéo bạn đến gần Chúa, gần hơn những người bạn yêu, gần hơn những vấn đề quan trọng, những vấn đề mà trước đây ta nghĩ nó quá bình thường.

Cũng sẽ có một loại phản ứng khác. Mặc dù biết cuộc sống ngắn ngủi nhưng vẫn có một sự rùng mình không thể giải thích. Như thể một khoảnh khắc rõ ràng của tai hoạ đã cuốn trôi mọi thứ nhỏ bé, tầm thường. Và đặt trước chúng ta thách thức của những câu hỏi quan trọng. Ngay khi bạn bước vào thung lũng bóng tối, nhiều thứ thay đổi. Bạn khám phá ra rằng Cơ đốc giáo không bị động, đạo đức… Đức tin thực chất của niềm hy vọng là bằng chứng của những điều không thể xem thấy. Nhưng nó cũng đưa bạn vào một thế giới sợ hãi, đáng sợ.

Cuộc sống của những niềm tin tràn ngập niềm vui, sự dũng cảm, nguy hiểm, những cú sốc, sự đảo lộn, những thắng lợi. Hãy nghĩ đến Paul/Phao-lô, đã trải qua bao nhiêu điều nhưng không lo lắng gì về ngày mai mà chỉ tập trung vào hiện tại. Không có gì tuyệt vời hơn một đời sống nhân đức, khiêm nhường. Đó là sự quên mình và phục vụ: ban cho điều tốt nhất chúng ta có thể, và làm điều tốt nhất chúng ta có thể. Cuối cùng thì để tình yêu thay đổi mọi thứ.

Khi Chúa Jesus phải đối mặt với viễn cảnh bị đóng đinh, Ngài đau buồn không vì chính mình, nhưng vì chúng ta. Ngài đã khóc cho Jerusalem trước khi vào Thành Thánh. Từ thập tự giá, Ngài đã gánh lấy gánh nặng tích lũy từ tội lỗi và sự yếu đuối của con người và cầu xin sự tha thứ thay cho chúng ta. Chúng ta có những cơ hội lặp lại để hiểu rằng cuộc sống không thuộc về chúng ta, rằng chúng ta đã có được mục đích và sự hài lòng bằng cách chia sẻ tình yêu của Chúa dành cho người khác. Bệnh tật dẫn chúng ta đến đó.

Nó nhắc nhở chúng ta về những hạn chế và sự lệ thuộc của chúng ta. Nhưng nó cũng cho chúng ta một cơ hội để phục vụ người khỏe mạnh. Hầu hết chúng ta đã nhìn xem anh em khi họ đang “đến gần” về cánh tay của Chúa, không phải với sự cam chịu, nhưng với sự bình an và hy vọng. Khi làm vậy, họ đã dạy chúng ta không phải chết thế nào, nhưng là sống thế nào.

Tôi ngồi bên giường của người bạn thân nhất vài năm trước, một người ra đi vì ung thư. Ông ấy đã đặt trên bàn mình một cuốn Kinh Thánh cũ sờn và một ấn bản năm 1928 của cuốn “Common Prayer” (Lời cầu nguyện phổ quát). Một nỗi đau buồn vương vấn gia đình ông, cũng như nhiều người bạn cũ của ông. Đó là một người khiêm tốn và tốt lành. Ông kềm chế đau đớn vì không muốn những người viếng thăm không thoải mái, ông bình tĩnh và hài hước theo đúng nghĩa đen cho đến giây phút cuối cùng. “Tôi sẽ cố gắng đánh bại (bệnh ung thư) này” – ông nói với tôi vài tháng trước khi qua đời. “Nhưng nếu không làm được, tôi sẽ gặp anh ở bên kia”.

Món quà mà ông ấy để lại cho mọi người là việc nhắc nhở rằng mặc dù Đức Chúa Trời không hứa với chúng ta vào ngày mai, Ngài hứa với chúng ta sự vĩnh hằng – cuộc sống tràn ngập tình yêu mà chúng ta không thể hiểu được. Qua những thử thách như thế, Chúa cho phép chúng ta lựa chọn: Tin hay không tin? Liệu chúng ta có đủ can đảm để yêu, táo bạo đủ để phục vụ, khiêm tốn đủ để phục tùng, mạnh đủ để thừa nhận những hạn chế của mình? Chúng ta có thể bỏ qua những mối quan tâm vào những thứ không quan trọng để có thể cống hiến những ngày còn lại cho những việc cần làm?

Ngài nhắc nhở chúng ta theo cách chúng ta. Hãy suy nghĩ về các chiến binh cầu nguyện ở giữa chúng ta. Họ thay đổi mọi thứ và mỗi người trong chúng ta, những người đã được nhận sự cầu thay và kinh nghiệm. Thật khó để mô tả, nhưng có những lúc đột nhiên những sợi lông trên cổ bạn dựng đứng lên, và bạn cảm thấy tràn ngập Thánh Linh. Bằng cách nào đó bạn chỉ cần biết rằng: Những người khác đã lựa chọn. Khi nói chuyện với Chúa của sự sáng tạo, để vực chúng ta lên, để nói về chúng ta! Đây là tình yêu của một trật tự rất đặc biệt. Nhưng đó cũng là lúc ngồi lại và đánh giá cao sự kỳ diệu của mọi vật đã được tạo dựng.

Chúng ta không thể biết cuộc thi của chúng ta với bệnh tật sẽ kết thúc thế nào, nhưng có thể biết điều này: Dù chúng ta ở đâu, làm gì, cho dù tương lai của chúng ta ảm đạm hay đáng sợ thế nào thì mỗi người trong chúng ta đều tin tưởng mỗi ngày rằng chúng ta đang nằm trong một nơi an toàn và bất khả xâm phạm: Cánh tay của Đức Chúa Trời.

Còn bạn thì sao? Bạn có đang tìm kiếm Chúa Jesus, Đấng có thể ban cho bạn sức mạnh để đối mặt với bất cứ hoàn cảnh nào? Nếu bạn muốn có một mối liên hệ cá nhân với Đức Chúa Trời thông qua Chúa Jesus, bạn có thể cầu nguyện thế này:

Lạy Chúa Jesus, Con cần Ngài. Cảm ơn Ngài đã chết thay cho con trên thập tự giá bởi tội lỗi của con. Con mở cửa lòng mình tiếp nhận Ngài làm Chúa của đời con, Đấng cứu chuộc của con. Cảm tạ ơn Ngài đã tha thứ tội lỗi con và ban cho con sự sống đời đời. Xin hãy cai trị ngôi lòng con và khiến con nên người Ngài muốn!

Nếu bạn đã cầu nguyện, chúng tôi rất muốn nghe chia sẻ từ bạn. Có lẽ chúng tôi sẽ kết nối bạn với một người cố vấn hoặc cung cấp các tài liệu có thể giúp bạn trong cuộc hành trình mới này.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: thoughts-about-god.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của tất cả Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92