Lời Chứng Quốc Tế

Đối đầu với bạo lực truyền thông

Oneway.vn – Không biết từ bao giờ một số người tự cho mình quyền hạ thấp, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội. Bạn có biết những con chữ được gõ rất nhẹ nhàng trên bàn phím, những lời trêu đùa, giễu cợt phát ra cũng thật dễ dàng, nhưng độ “sát thương” của chúng sẽ như những phát súng nhằm thẳng vào đồng loại mà bắn – để lại những hậu quả thật nặng nề. Và cách để đối đầu với chúng chính là Lời Chúa.

 

Bạn sẽ thật sự may mắn nếu chưa bao giờ biết đến các tên Youtuber (*) Cinnamon Toast Ken. Theo trang Youtube.wikia, anh chàng này nổi tiếng trên mạng do đăng các video game, nhưng lại có nhiều triệu lượt người theo dõi trên trang Twitter, ngay cả khi hắn đăng những clip nhảm nhí, bạo lực, đe dọa, trêu chọc người khác, trong đó có cả việc chế nhạo một thiếu nữ vì tình yêu và lòng sốt sắng dành cho Chúa Jesus.

 

Trong clip mà Ken gọi là “Cô gái điên bị ám ảnh bởi Chúa Jesus”, anh ta và bè bạn công khai chế giễu ngoại hình và cả niềm tin Cơ đốc của Emma Mae Jenkins. Đoạn clip kéo dài 11 phút có thể khiến bạn tự hỏi tại sao nhiều người lại thích xem một nội dung phản cảm, nhảm nhí, thô tục và ác ý đến vậy, nhưng chẳng hiểu vì sao cho đến nay, kênh Youtube vẫn chưa chịu xóa clip đó.

 

Trong blog video (Nhật ký bằng video – BTV) của mình, cô Emma Mae Jenkins giải thích thói quen mỗi sáng của cô là cầu nguyện và thờ phượng Chúa. “Tôi làm điều này vì trong Mark/Mác 1:35 nói: ‘Sáng hôm sau, trời còn mờ mờ, Ngài chờ dậy, bước ra, đi vào nơi vắng vẻ và cầu nguyện tại đó‘. Chúa Jesus đã làm gương cho chúng ta cách mà chúng ta được kêu gọi sống như Ngài” – cô chân thành.

 

Emma Mae Jenkins

 

Nhưng Ken đã cắt ghép đoạn clip đó làm trò cười cợt, mỉa mai: “Ai đó hãy tìm cho tôi một cây thánh giá. Tôi nghĩ đã đến tuổi mình cần được đóng đinh” – hắn cười rú lên, và cùng bạn bè chọc ngoáy ngoại hình của Emma: “Đừng ghét Emma, ​​vì điều đầu tiên cô ấy cần hỏi Chúa là về đôi lông mày kia” – rồi cả nhóm cười phá lên.

 

Nhưng những gì đằng sau cuộc tấn công tưởng chừng nhảm nhí ấy mới đáng lo hơn. Đó là tình trạng vô cảm và theo đuôi của đám đông, kể cả kênh Youtube – vốn nổi tiếng khắt khe với các vụ vi phạm khác như bản quyền chẳng hạn – lại hùa theo cười cợt, chế giễu… chứng tỏ mình “thành công” vì clip có lượt xem, thích và chia sẻ cao, nhưng không có sự can thiệp hay ngăn chặn nào dành cho cô gái trẻ và đức tin chân thành của cô.

 

Tuy nhiên, cho đến nay đã có một số người lên tiếng. Mục sư Jarrid Wilson là một trong số khá ít người đã kêu gọi Youtube ngăn chặn clip này: “Tôi không thể tin nổi. Thật vô lý!”. Một người khác ủng hộ Mục sư Wilson: “Cô ấy thật tuyệt vời! Cô mạnh mẽ hơn bất kỳ ai. Tình yêu mà cô dành cho Đức Chúa Trời chính là nguồn cảm hứng!”.

 

Riêng Emma Mae Jenkins không còn lạ gì khi bị giễu cợt, dè bỉu, thậm chí bị bắt nạt vì lòng kính mến Chúa. Mục sư Wilson đã mời Emma tham dự chương trình thảo luận về đề tài áp đảo và đe dọa trực tuyến, nhằm chia sẻ cũng như hiểu hơn về cách cô gái trẻ vượt qua và vẫn giữ lòng trung tín với Chúa.

 

Emma Mae Jenkins

 

“Đức Chúa Trời sẽ đặt để bạn vào nơi Ngài đã sắm sẵn. Tôi tin Ngài đã sắp đặt để tôi được sống trong thế giới hiện đại này, nơi mọi người sử dụng Instagram, Youtube và Snapchat – những phương tiện để chúng ta có cơ hội đến gần hơn những người mà mình chưa bao giờ gặp mặt” – Emma nói, và tiếp bằng Lời Chúa trong Acts/Công vụ các Sứ đồ 20:24: Nhưng tôi chẳng kể sự sống mình là quý, miễn sao hoàn tất cuộc đua và chức vụ tôi đã nhận lãnh nơi Chúa là Đức Chúa Jêsus, để công bố Tin Lành về ân điển Đức Chúa Trời”.

 

“Nếu tôi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để đăng hình ảnh của bản thân và xem có bao nhiêu lượt thích, thì tôi đã đánh mất phước hạnh của mình rồi” – Emma vui vẻ thêm.

 

Khi Mục sư Wilson hỏi về những bình luận trên trang cá nhân cô, Emma nói nó có rất nhiều dạng, tích cực lẫn tiêu cực: “Có những bình luận rằng giọng tôi khiến họ đau tai. Có người ước tôi hãy chết đi” – cô tiếp: “Có bình luận xúc phạm Chúa Jesus rằng Ngài chỉ là giả mạo, còn tôi đang sử dụng mạng xã hội để tôn cao Chúa một cách ngu xuẩn. Họ nói tôi xấu xí… Tóm lại tôi được đọc những điều thậm chí chưa từng nghĩ đến. Nếu tôi không nhìn thấy phước hạnh từ Chúa và việc bị bắt bớ đức tin, có lẽ tôi sẽ đau khổ và nghi ngờ. Chúa Jesus dạy rằng nếu cả thế giới ghét con thì luôn có Ta ở cùng. Điều đó thật tuyệt vời, và Ngài khiến chúng ta khác biệt”.

 

Emma khẳng định hậu quả to lớn từ việc dùng mạng xã hội để xúc phạm, khủng bố tinh thần người khác, và rằng cô cũng đã gặp khó khăn khi đối diện. “Tôi cũng là một con người, và ngôn ngữ xúc phạm đã tác động mạnh mẽ đến tôi” – Emma tiếp: “Sự sống chết của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi một ai đó. Bạn có thể bị chê xấu, thậm chí bị rủa rằng phải chết đi, không nên tồn tại… Satan sẽ rất vui mừng và nhân cơ hội để làm bạn sợ hãi. Thật sự đã có lúc tôi phải nhìn vào gương…”.

 

Emma với chiếc áo mang thông điệp “Tỉnh thức. Cầu nguyện. Đắc thắng”

 

Và cô đã chiến đấu chống lại sự nhục mạ này chính bằng Lời Chúa. “Khi Lời Chúa gieo vào lòng mình, tôi biết những lời công kích kia hoàn toàn sai trật. Lời Chúa quan trọng trong mọi hoàn cảnh. Bạn phải luôn giữ Lời Ngài trong tim mình” – Cô nói.

 

Emma nhắc nhở chúng ta rằng những lời nói ác ý, hạ thấp người khác là lời dối trá từ “cha của sự nói dối” – ma quỷ. Nhưng chúng ta là “con cái của Thần Lẽ Thật”. “Tôi không được định nghĩa bởi những lời thế giới đánh giá, nhưng bởi Lời Chúa đã ban” – cô quả quyết.

 

Emma bảo vệ bản thân bằng Kinh Thánh. Cô mạnh dạn tuyên bố sự thật này qua đời sống mình, và biết rằng điều đó tốt đẹp, phước hạnh hơn bất kỳ lời thù ghét nào trên mạng xã hội. “Emma đã dạy tôi một ‘trò chơi’ ghi nhớ Kinh Thánh”, Wilson cười – “Cô gái này là một quyển Kinh Thánh sống”.

 

Chúng ta cần sự can đảm và tinh thần làm chứng về Chúa như Emma trước thử thách. Hãy cầu nguyện cho cô gái trẻ này và cho chính chúng ta! Khi thấy bất kỳ video hay bài đăng, hình ảnh nào hạ thấp người khác, nhất là những gì bôi nhọ Danh Chúa, bạn đừng chia sẻ. Hãy chung tay báo cáo (report) để nó không lan ra, không gây thêm tác động tiêu cực nào trong cộng đồng nữa.

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: cbn.com)

(*): Người dùng Youtube

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92