Quốc Tế

Dời Đại sứ quán Australia từ Tel Aviv về Jerusalem

Oneway.vn – Thủ tướng Australia Scott Morrison hoan nghênh ý tưởng dời Đại sứ quán Úc ở Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem khiến dấy lên cuộc tranh cãi rộng khắp về vấn đề này.

Nhà hát Opera Sydney. Ảnh: hristianheadlines.com

Hồi tháng 5/2018, Mỹ đã dời Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem, đánh dấu việc công nhận Jerusalem là thủ đô thực sự của Israel.

Ngày 16/10/2018, Thủ tướng Australia gợi ý rằng vùng đất bên dưới (ám chỉ Jerusalem) có vẻ phù hợp hơn.

Trong suốt cuộc họp báo ngày 15/10, ông Morrison nói: “Chúng ta cam kết với giải pháp hai nhà nước. Cho đến nay, vị trí của Australia về vấn để này khẳng định rằng không thể thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và điều này mâu thuẫn với việc chúng ta theo đuổi giải pháp hai nhà nước”.

Thủ tướng Morrison tiếp tục phát biểu cựu Đại sứ Úc ở Israel Dave Sharma cách đây vài tháng đã gợi ý việc chuyển trụ sở Đại sứ quán Australia từ Tel Aviv đến Jerusalem có thể cho phép Australia vừa đồng thời công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vừa nhắm tới giải pháp hai nhà nước.

Theo New York Times, giải pháp hai nhà nước ám chỉ một giải pháp giữa hai nhà nước Israel và Palestine điều mà sẽ tạo ra “một nhà nước Palestine độc lập bên cạnh Israel – hai nhà nước cho hai dân tộc”.

Trong nhiều thập niên qua, nhiều người trên khắp thế giới đã sốt sắng làm việc để đạt được mục tiêu này, nhưng như Thủ tướng Morrison đã nói rõ trong cuộc họp báo “nó đã không diễn ra tốt đẹp như vậy.”

Ông Morrison nói: “Chúng ta cam kết với giải pháp hai nhà nước, nhưng thẳng thắn mà nói, nó đã không được thực hiện tốt. Bạn không thể tiếp tục làm điều tương tự mà lại mong đợi kết quả khác nhau”.

Ông nói tiếp: “Và như vậy khi những gợi ý hợp lý được đưa ra phù hợp với chính sách của bạn, trong trường hợp này là theo đuổi giải pháp hai nhà nước, thì Australia nên cởi mở với điều này”.

Morrison tiếp tục phát biểu rằng ông và Chính phủ Australia cởi mở với việc chuyển đổi này.

Tuyên bố này dấy lên tranh cãi trên đấu trường thế giới khiến các nhà lãnh đạo Palestine rất thất vọng trong khi các nhà lãnh đạo Israel cảm thấy rất thỏa mãn.

Tuy nhiên, động thái này không xảy ra ngay lập tức, và Morrison nói rằng ông muốn dành những tháng tới để trao đổi với các đồng nghiệp của mình và các nhà lãnh đạo thế giới khác trước khi đưa ra quyết định.

 

Hadassah Phạm dịch

 

Nguồn: christianheadlines.com

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92