Dưỡng Linh Giáo Dục

Độc thân trong Chúa

Oneway.vn – Có lẽ sự cám dỗ lớn nhất của người độc thân là kết hôn sẽ đáp ứng các nhu cầu chưa được giải quyết; khỏa lấp các điểm yếu, sắp xếp cuộc sống và mở ra những món quà mới?

Nó không khiến cuộc sống bạn dễ dàng hơn

Khác với giải pháp, Paul/Phao-lô trong thư I Corinthians/I Cô-rinh-tô 7 miêu tả hôn nhân là một dạng “kế hoạch B” với đời sống và chức vụ Cơ đốc nhân.

Kết hôn nếu bạn cần, nhưng nên lưu ý rằng bước đường theo Chúa sẽ không dễ dàng hơn khi bạn gắn bản thân mình vào một “tội nhân” khác, trong một thế giới đầy cám dỗ và sa ngã.

Hôn nhân có có thể mang lại niềm vui, sự hỗ trợ… trong những lĩnh vực nhất định, nhưng nó cũng gia tăng sự xao lãng với Chúa, bởi vì chúng ta phải có bổn phận với người phối ngẫu về nhu cầu, giấc mơ, sự tăng trưởng của họ… Đó là một sự kêu gọi lớn và tuyệt mỹ, nhưng kết hôn với một người thích sở hữu, đòi hỏi cao sẽ ngăn chúng ta khỏi những điều tốt đẹp khác.

Mục đích của bạn là gì?

Mỗi người trên trái đất này đều được tạo dựng để nói lên một điều gì đó về Đức Chúa Trời. Đấng Tạo hóa và Đấng duy trì vũ trụ này, Đấng đã tạo dựng nên và làm thỏa mãn chúng ta cùng với 7 tỷ người trên hành tinh này trong cùng một mục đích.

Hầu hết chúng ta đều có khoảng thời gian khó khăn để thật sự tin rằng chúng ta được tạo dựng bởi một ai đó, cho một điều gì đó lớn hơn. Chúng ta được nuôi dạy, huấn luyện và hoạt động trong một thế giới nhỏ bé, một thế giới đặt chúng ta là trọng tâm và chỉ vươn đến những điều ta nhìn thấy.

Nhưng Đức Chúa Trời tạo dựng nên bạn và tôi cho những điều hơn cả hôn nhân, sự nghiệp hay bất cứ điều gì chúng ta chọn cho bản thân. Nếu bỏ lỡ điều này, chúng ta đang liều lĩnh hoang phí cuộc sống, chạy theo những chỉ dẫn sai lạc, đeo đuổi những giấc mơ đáng thương và phục vụ những ông thần bé nhỏ.

Khi có câu trả lời về những câu hỏi quan trọng trong cuộc sống, chúng ta sẽ có câu trả lời cho những câu hỏi nhỏ hơn – như chúng ta sẽ học gì, nơi chúng ta làm việc, người chúng ta kết hôn…

Thời gian của bạn

Nếu Đức Chúa Trời hướng bạn đến hôn nhân, có thể bạn sẽ không có được khoảng thời gian đang có lần nào nữa. Giai đoạn độc thân không xếp phía sau hôn nhân. Nó chính là khoảng thời gian quý báu của sự tận hiến, không bị phân chia với Đấng Christ và chức vụ không bị cản trở bởi người khác.

Cùng với Thánh Linh trong bạn, Đức Chúa Trời ban cho bạn phương tiện để tạo nên sự khác biệt lâu dài cho vương quốc Ngài. Tất cả các bạn đều được Ngài chăm chút, ban cho ơn phước từ trời “Ngài đã xuống phước cho chúng ta trong Đấng Christ đủ mọi thứ phước thiêng liêng ở các nơi trên trời” (Ephesians/Ê-phê-sô 1:3) mỗi nơi bạn đi.

Bạn cần Hội Thánh

Tham gia vào Hội Thánh là một trong những điều mang lại lợi ích về mặt văn hoá và tinh thần bạn có thể làm trong đời sống chưa kết hôn. Khi bạn bè trang lứa từ chối những giới hạn, bạn hãy “đầu tư” bản thân vào niềm tin. Hãy cúi xuống đất và nói với cả thế giới rằng bạn thuộc về Chúa Jesus, rằng cuộc sống bạn là của Ngài, bạn sẵn sàng cùng những người khác nắm giữ điều đó với bạn.

Có thể làm bạn với những người đã lập gia đình

Khi chưa kết hôn, bạn càng có nhiều thời gian học hỏi về hôn nhân từ thành công đến thất bại. Mặc dù không tránh khỏi những sai sót trong hôn nhân, nhưng bạn có thể tăng tỷ lệ thành công bằng việc trở thành người học hỏi giỏi.

Tìm kiếm cơ hội để là một phần trong cuộc sống gia đình của người đã kết hôn. Nếu bạn thấy giữa họ xuất hiện sự lộn xộn, thì nên xem như bạn không có đó vậy. Không lệ thuộc vào người khác, nhưng cũng đừng ngại bắt đầu các cuộc trò chuyện. Đề nghị trông trẻ, giúp việc vặt, mang đồ ăn đến khi con họ bệnh… Hãy là một sinh viên tập sự và đặt những câu hỏi. Bằng cách đó, tâm trí và tấm lòng bạn đang được hình thành cho hôn nhân, chúng ta cần những ví dụ, những sai sót trong hôn nhân một cách sống động và thành thật.

Kế hoạch của Đức Chúa Trời dành cho bạn

Phúc Âm là một câu chuyện cho bạn, nhưng không phải câu chuyện về bạn. Tin tức tốt lành là tin Chúa đã giải cứu bạn khỏi địa ngục, được đến Thiên Đàng, không phải những tin làm bạn vui bên ngoài Chúa, Đấng khiến bạn thỏa mãn hiện tại và mãi mãi với Ngài. Ngài quá yêu bạn đến nỗi ban chính Ngài cho bạn. Tại sao Đức Chúa Trời lại cứu bạn? Không chỉ để bạn thoát khỏi địa ngục, giải phóng bạn khỏi sự xấu hổ hay hối tiếc nào đó, cũng không phải chỉ để bạn có thể vào Thiên Đàng. Đức Chúa Trời cứu bạn vì chính Ngài. Kinh Thánh cho chúng ta biết Đức Chúa Trời yêu bạn, chọn bạn, cứu bạn và làm bạn của riêng Ngài, để “dâng lên sự ngợi khen ân điển vinh quang của Ngài” (Ephesians/Ê-phê-sô 1:6).

Chúa Jesus – kho báu lớn nhất

Hầu hết mọi người cố gắng duy trì tình trạng độc thân, chờ đợi sự ổn định trong cuộc sống và đặt Chúa xuống hàng thứ yếu. Hãy để thời độc thân của bạn trở thành khu vườn, phòng tập thể dục, bếp ăn hay trường học… hãy dành giai đoạn ít bị xáo trộn này cho sự tận hiến. Bởi ai sống vì vinh hiển của Đức Chúa Trời, chính là người sống cho cuộc sống đời sau trong thân thể đời này.

Công việc chúng ta phải làm là tìm mọi cách cứu giúp người hư mất quanh mình. Chúng ta cần phát triển cơ bắp thuộc linh ngay lúc này bằng cách công bố với tất cả những gì chúng ta có, những gì chúng ta cần và hành động ngay bây giờ, rằng Chúa Jesus là kho báu lớn nhất của đời mình.

Cuộc sống ngắn ngủi, và mọi thứ chúng ta sở hữu, nhìn thấy rồi sẽ qua đi. Mọi thứ, ngoại trừ Chúa Jesus.

Đừng quên sự kêu gọi

Chúng ta được cứu để vươn ra thế giới vì vinh hiển của Chúa Jesus, để mọi người được biết – độc thân hay kết hôn – Chúa Jesus, Đấng Cứu Thế là kho báu lớn nhất của chúng ta.

Cứu chuộc là giải cứu, nhưng cũng là sửa lại, tái tạo lại một cách sâu sắc. Chuyển đổi là ủy thác, không chỉ cứu rỗi, chúng ta không được cứu chỉ để an toàn, chúng ta được cứu để ra đi.

Cha Thiên Thượng luôn biết điều bạn cần

Đức Chúa Trời toàn năng, thánh khiết và thương xót không chỉ là một vị vua hay thẩm phán, nhưng Ngài cũng là một người cha. Ngài trông nom và yêu bạn như con trai, con gái của riêng Ngài. Bạn có một người cha toàn tri, toàn năng trên trời, Đấng biết mọi thứ bạn cần, và sẽ đem đến một cách chính xác khi bạn cần. Chúa Jesus nói: “Vậy nên ta phán cùng các ngươi rằng: Đừng vì sự sống mình mà lo đồ ăn uống; cũng đừng vì thân-thể mình mà lo đồ mặc… và Cha các ngươi ở trên trời vốn biết các ngươi cần dùng những điều đó rồi. Nhưng trước hết, hãy tìm-kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công-bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa.” (Matthew/Ma-thi-ơ 6: 25, 32-33)

Đức Chúa Trời ở cùng, chăm sóc chúng ta. Trước khi Chúa Jesus rời khỏi thế gian, Ngài ủy thác cho các môn đồ đi vào thế giới tối tăm này, mang theo hy vọng của Phúc Âm, Ngài phán với họ và cả chúng ta: “Ta ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế” (Matthew/Ma-thi-ơ 28: 20). Sự giàu có và quyền năng vô hạn của Chúa sẽ đáp ứng, cung cấp cho những người yếu đuối và đau khổ của Ngài với lòng thương xót và sự quan tâm khôn xiết khi họ bám lấy Lời Chúa, đặc biệt là lời hứa của Ngài.

Cầu nguyện là nguồn nhiên liệu

Đức Chúa Trời có ý nghĩa với đời sống chúng ta – kết hôn hay chưa, sinh viên hay đi làm, già hay trẻ – để tiếp tục vững mạnh trong quyền năng của sự cầu nguyện. Cầu nguyện cung cấp nhiên liệu cho động cơ tâm trí và tấm lòng chúng ta. Chúng ta cần Đức Chúa Trời và sự cầu nguyện hơn bất cứ điều gì.

Chúng ta không thể làm bất cứ điều gì giá trị lâu dài nếu không có Chúa, không có sự cầu nguyện.

Sự chờ mong của chúng ta nên được uốn nắn bởi sự cầu nguyện và làm đầy bằng cầu nguyện. Sự tìm kiếm của chúng ta cho mục đích và phương hướng khi đang trong tình trạng độc thân nên bắt đầu bằng lời cầu nguyện. Việc theo đuổi niềm vui của chúng ta phải là một hành trình cầu nguyện.

 

QT dịch

(Nguồn crosswalk.com)

*Mọi phản hồi, thông tin hay câu chuyện thực của chính bạn vui lòng gửi về địa chỉ: tintuc@oneway.vn Ban Tin Tức Oneway.vn luôn trân trọng tất cả những ý kiến và bài vở đóng góp của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92