Giáo Dục

Định nghĩa thành công

Oneway.vnTheo bạn, thế nào là thành công? Có nhiều tiền, nổi tiếng trên mặt báo, có địa vị xã hội? “Một hôm, tôi vô tình nghe các bác sĩ trẻ, học trò của mình tâm sự với nhau. Theo họ, thành công không phải là học được chuyên khoa 1 hay chuyên khoa 2, viết được bao nhiêu bài nghiên cứu, cứu được bao nhiêu người… mà là mua được nhà, có bao nhiêu mét vuông đất, đi làm bằng xe hơi chưa…” – phó giáo sư, bác sĩ Võ Văn Thành, Chủ tịch Hội cột sống & Chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á chia sẻ.

Kiếm được nhiều tiền không có gì sai, với điều kiện tiền đó được làm ra một cách hợp pháp. Nổi tiếng cũng vậy, miễn bạn thực sự có tài và được tiếng tốt. Những người có kinh nghiệm sống và thật sự biết sống đều đồng ý rằng không thể dùng vật chất để đo thành công.

Vậy, thành công là gì, thế nào là người thành công? Nhà văn người Anh H.G.Wells nói: “Tiêu chuẩn thật để đo lường thành công là tỷ lệ giữa những gì ta có và những gì ta… cho người khác”. Ông Norman Vincent Peale, một nhà văn tôn giáo và luân lý người Mỹ cho rằng: “Người có thái độ sống tích cực thường là người thành công”. Vì vậy có thể nói, người thành công là người biết tổ chức, biết sống quân bình, tự kiểm soát, có trí óc và tâm hồn trong sạch, thanh thản. Người thành công không nhầm lẫn giữa phải và trái, không gian dối, biết giữ lời hứa và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Tóm lại, người thành công là người sống như đáng phải sống.

Vấn đề là làm thế nào để thành công? Một trong số đó là phải sống cho tha nhân, nghĩa là cho người khác chứ không chỉ cho mình. Thành thật mà nói, người thành công là người biết cho người khác những gì mình có: tiền bạc, của cải, tình yêu, sự quan tâm… Người thành công không thể sống ích kỷ, bất cần người khác.

Vào một đêm mưa tầm tã, tại một khách sạn nhỏ ở Philadelphia, anh nhân viên lễ tân đang đọc sách vì cho rằng không ai vào khách sạn lúc nửa đêm, mà khách sạn cũng không còn phòng trống. Bỗng dưng có một cặp vợ chồng áo quần tươm tất bước vào hỏi thuê một phòng để nghỉ đêm. Anh nhân viên hơi bực vì đang đọc đến đoạn hấp dẫn, định trả lời thẳng “khách sạn hết chỗ”, nhưng thấy bên ngoài mưa to nên anh chạnh lòng: “Thật xin lỗi, khách sạn đã hết phòng, nhưng tôi sẽ cố gắng xem thử có cách nào giúp ông bà tạm trú đêm nay không”.

Nói xong, anh gọi nhân viên: “Có hai người khách cần phòng nghỉ đêm nay, nhưng khách sạn hết phòng rồi. Vậy nhờ chị dọn giúp phòng riêng của tôi cho họ. Chị nhớ dọn dẹp thật sạch sẽ. Cảm ơn chị nhiều lắm!”. Mười lăm phút sau phòng chuẩn bị xong. Anh nhân viên lễ tân đưa hai người khách đến phòng của mình và nói: “Thưa ông bà, đây không phải là phòng tốt nhất trong khách sạn, nhưng là nơi yên tĩnh. Ông bà tạm nghỉ vậy. Tôi sẽ cho người mang trà nóng cho ông bà. Chúc ông bà ngủ ngon!”.

Một năm rưỡi sau đó, một đại khách sạn được xây cất tại thành phố New York tên Waldorf Astoria. Ðây là khách sạn sang nhất ở New York lúc bấy giờ. Chủ khách sạn là ông John Jacob Astoria. Khi cần tuyển quản lý, ông Astoria liền nhớ đến anh nhân viên lễ tân đã nhường phòng của mình cho vợ chồng ông trong một đêm mưa gió. Ông cho người đến Philadelphia, tìm và mời anh về làm quản lý cho khách sạn Waldorf Astoria.

Anh nhân viên thành công vì đã sống với một thái độ tích cực giúp người khác. Lời Chúa Jesus phán: “Các con lường cho người ta mực nào họ cũng sẽ lường cho các con mực ấy, và còn được cho thêm nữa” (Mác 4:24). Những người thật sự thành công trên đời đều là những người đã biết cho đi, cho với nụ cười biết thương yêu người khác.

Kinh Thánh cũng cho biết có 3 điều tồn tại. Ðó là Ðức Tin, Hy Vọng và Tình Yêu, nhưng Tình Yêu vĩ đại hơn cả. Không một ngôn ngữ nào không có chữ tình yêu, vì không một dân tộc nào lại không có những người mẹ yêu con, vợ yêu chồng, chồng yêu vợ, con cái yêu cha mẹ, anh em, bà con, bạn bè thật sự yêu nhau. Có thể nói, khi tình yêu thiếu mất trong người nào, người ấy đã tự hạ mình xuống thấp hơn con người.

Tình yêu thúc đẩy chúng ta biết cho, biết phục vụ, biết giúp đỡ người khác. Cũng vì tình yêu mà Thiên Chúa đã cho nhân loại món quà vĩ đại nhất: Chúa Cứu Thế Jesus. Ngài là hiện thân của Tình Yêu Trời. Ngài đến để cống hiến chính mạng sống Ngài làm sinh tế chuộc tội cho loài người. Trong Chúa Jesus, chúng ta thấy động từ “cho” rõ ràng hơn hết, và cũng trong Chúa Cứu Thế Jesus, chúng ta tìm được ý nghĩa của tình yêu mà con người tội lỗi đã đánh mất tự bao giờ.

(Nguồn: Văn phẩm Nguồn sống – Chân Trời Mới)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92