Việt Nam

Điều kỳ diệu và cô bé nhiễm chất độc màu da cam

Oneway.vn – Tôi muốn mời bạn đến thăm bé Yến tại Bà Rịa – Vũng Tàu để tận mắt nhìn thấy và cảm nhận “bằng chứng sống” về phép lạ chữa lành, quyền năng biến đổi của Chúa qua đức tin đơn sơ nhưng rất chân thành của mẹ con bé Yến.

Bốn giờ chiều cuối xuân, trời vẫn xanh nắng.

Hướng thẳng về Long Hải, chúng tôi đến thăm bé Nguyễn Thị Yến ở ấp Hải Tân, thuộc khu vực chân núi, đường đang làm dở nên xe lớn không vào được. Được cô Tuyết – Điểm nhóm Tin Lành Phước Hưng – dẫn đường, chúng tôi gửi xe và đi bộ vào nhà Yến dưới cái nắng gay gắt.

 

Bé Yến

Yến năm nay đã 23 tuổi, nhưng do ảnh hưởng của dioxin – chất độc màu da cam – nên bề ngoài trông Yến như đứa trẻ 13 – 14 tuổi, còn tâm trí chỉ như đứa bé tiểu học. Yến đã sinh hoạt với điểm nhóm từ tháng 6/2017, còn mẹ Yến – cô Chung – chỉ mới tin nhận Chúa dịp tết vừa qua. Cô Chung kể vô cùng vui mừng chứng kiến phép lạ của Chúa trên đời sống gia đình mình kể từ khi mời Chúa ngự vào lòng.

Qua vài đoạn đường gồ ghề, bụi bặm, chúng tôi đến nhà Yến trong một xóm lao động nhỏ. Người dân xóm này phần đông không có nghề nghiệp ổn định: đàn ông đi biển hoặc phụ hồ, còn phụ nữ và trẻ em buôn gánh bán bưng. Yến ngồi ở hiên nhà gấp quần áo, tay gấp tay vuốt rất chuyên tâm.

Gấp nhanh cái áo còn dang dở, Yến chạy đến tay bắt mặt mừng mời chúng tôi vào nhà. Thấy có ghi hình, Yến đến “góc đẹp nhất ngoài sân” – theo lời cô Chung – giơ hai tay làm dáng vô cùng “điệu nghệ”. Nhìn dáng vẻ hồn nhiên của con gái, cô Chung cười: “Yến thích chụp hình lắm, ở đâu có chụp hình là làm dáng ngay!”.

Thật bất ngờ bởi trong suy nghĩ của tôi Yến là cô bé chậm phát triển, chỉ biết ăn rồi chơi như một đứa trẻ. Thái độ vừa thân thiện, vừa lịch sự của bé tiếp tục làm tôi bất ngờ hơn bởi được biết trước đây Yến rất hung hăng và khó gần.

 

Lao khổ

Mấy tháng trước cô Chung còn làm phụ hồ, thu nhập không cao nhưng ổn định; nhưng rồi chủ thầu giảm biên chế, bị mất việc, nên mấy tháng nay mẹ con Yến sống nhờ vào thu nhập từ mâm bánh tét, bánh cam của cô Chung.

Cha của bé Yến đã bỏ đi với vợ khác, để lại cho cô Chung 5 đứa con. Các anh lớn làm nghề đi biển, cậu út phải nghỉ học từ sớm để đi phụ hồ. Cô Chung năm nay chỉ mới 59 tuổi, nhưng gánh nặng con cái cùng công việc phụ hồ nặng nhọc thời gian dài khiến sức khỏe cô xuống dốc, cô không làm được nhiều bánh trong một ngày. Cô kể thời gian đầu học làm bánh cam với em gái – cô Hoa. Sau được người quen hướng dẫn, cô tập tành gói thêm bánh tét. Mỗi mẻ bánh tét chỉ được khoảng 30-40 đòn, nhưng cô phải mất cả 2 ngày để gói và nấu, mỗi đòn bán được 10.000đ.

Hàng ngày cô đi bán từ 6 giờ sáng, đến trưa về lo cơm nước cho Yến, rồi 1-2g lại tiếp tục đi bán đến chiều tối. Khi đi cô khóa cửa lại, để Yến ở nhà một mình. “Trước đây mỗi khi bị khóa cửa, Yến la hét, đập phá đồ đạc trong nhà” – cô Chung kể, rồi trìu mến vuốt tóc cô con gái: “Cô đâu có muốn nhốt Yến vì nó rất buồn và sợ. Có được cái loa nghe nhạc cũng bị nó gỡ hết nút vặn. Nhưng quanh đây nhiều người lạ, để đứa con gái khờ khạo ở nhà một mình không yên tâm”.

 

Đấng biến đổi

Yến biết và tin Chúa từ năm ngoái, theo lời làm chứng của cô Tuyết và sự dẫn dắt của cô Hoa. Yến cùng cô Hoa sinh hoạt ở Điểm nhóm và học Kinh Thánh hằng tuần. Từ ngày tin Chúa, Chúa đã biến đổi Yến trở thành một con người khác mà ai biết đều kinh ngạc, vui mừng.

Hỏi thích làm gì nhất, Yến suy nghĩ một lúc rồi chậm rãi trả lời từng tiếng một: “Đi nhà thờ. Cầu nguyện. Cô Tuyết. Thầy. Chị Trang có bầu (một chị trong Ban Thanh niên ở Điểm nhóm Phước Hưng – BTV). Học Kinh Thánh. Nghe nhạc”. Rồi Yến tiếp: “Thương Chung nhất. Chung không bao giờ đánh Yến. Chúa dạy không được đánh người!”. Cô Chung cười: “Trước khi tin Chúa, Yến không nói được, chỉ biết kêu “mẹ, mẹ” thôi. Vậy mà giờ nhờ Chúa, Yến nói được nhiều lắm. Yến thích kêu tên tôi, không kêu “mẹ” nữa. Tự nhiên tin Chúa xong thông minh, khôn sáng ra. Cảm ơn Chúa!”.

Cô Chung tiếp: “Yến còn bắt đầu biết phụ mẹ việc nhà như gấp quần áo, quét nhà… Lúc tôi đi bán, cô Hoa dạy Yến tưới cây, dạy hát Thánh Ca. Yến làm không giỏi nhưng thích và siêng năng lắm. Dạy vài lần là làm được. Trước đây Yến chỉ thích chơi thôi, không phụ giúp được gì, vậy mà giờ mỗi ngày còn nhắc mẹ: ‘Cầu nguyện đi rồi ngủ’, ‘Cầu nguyện chưa mà ăn?’, ‘Bánh nấu xong chưa?’… Chúa thương mẹ con tôi nhiều lắm!”.

 

“Chúa mở con đường mới cho tôi”

Vì ở xa, không phương tiện di chuyển, nên tối Chúa Nhật hàng tuần, mẹ con cô Chung và cô Hoa được thầy cô đặc trách đưa đến điểm nhóm. Yến ngồi ngay ngắn, bập bẹ hát và đọc Kinh Thánh theo mọi người dù em không biết chữ. Cô Tuyết nói: “Có khi Yến bật cười ngất ngư, vô chừng. Em vẫn chưa kềm chế được cảm xúc; nhưng thay vì trước đây nóng giận, thì giờ cười nói, ca hát”.

Cô Chung rơm rớm: “Gần 60 tuổi, lần đầu tiên tôi được Hội Thánh tổ chức sinh nhật, được tặng hoa ngày phụ nữ. Trước giờ có ai tặng gì cho tôi đâu. Đi chùa cúng bái suốt 30 năm, tôi chẳng được gì hết. Công đức đâu không thấy chỉ thấy đời bế tắc: chồng đánh, chồng bỏ, không nghề nghiệp ai kêu gì làm đó, sức khỏe yếu đi không nổi, chỉ biết chán chường, than khóc, thậm chí muốn chết… Nhưng giờ Chúa cứu tôi rồi! Tôi có anh chị em trong Chúa, ai cũng niềm nở, yêu thương. Có việc gì là tôi nói với Chúa. Chúa mở con đường mới cho tôi…”.

Rồi chỉ lên bàn thờ, cô Chung giải thích: “Tôi chưa bỏ được vì chồng tôi không cho. Thỉnh thoảng ổng vẫn về nhà, tôi đang làm chứng, cầu nguyện cho ổng.  Nhưng tôi nói rồi, ông muốn theo ai thì theo, tôi chỉ theo Chúa tôi thôi. Biết Chúa rồi tôi không theo thần nào nữa. Tôi không cúng, không ăn đồ cúng nữa. Có chết tôi cũng theo Chúa, vác thập tự mà theo Chúa. Các con trai tôi chưa chịu tin Chúa nhưng tôi vẫn cầu nguyện cho chúng. Có thằng con trước đây nhậu nhẹt, ma túy, tôi cầu nguyện nhiều lắm. Tết vừa rồi nó nói nó bớt nhậu rồi. Mọi người nhớ cầu nguyện cho mẹ con tôi”.

 

“Chúa kỳ diệu quá”

Trong lúc mọi người trò chuyện, Yến ra sau nhà. Một lát, chúng tôi nghe Yến hát vọng lên, dù… lệch tông: “Ngợi Con Thánh! Ngợi Con Thánh! Rất diệu vinh…”. Cô Chung cười: “Mấy người hàng xóm ai cũng khen Yến từ khi tin Chúa vui vẻ, hoạt bát, thông minh hẳn ra. Có Chúa ngự vào lòng mẹ con tôi, niềm vui chứa trong lòng không hết, phải tỏa ra xung quanh. Thường ngày đi bán, gặp ai tôi cũng hỏi: ‘Cúng giỗ một tháng vài lần, mấy ngày còn lại không lẽ ông bà đói? Người tin Chúa chết về với Chúa. Chưa tin Chúa thì xuống hồ lửa. Thờ Chúa đi, đừng thờ người chết’. Họ gật gù nhưng chưa chịu tin”.

“Vậy đó, tôi cứ nói về Chúa, ai tin thì tin. Còn bé Yến biết đặt tay cầu nguyện cho hàng xóm bị đau chân, nó nói: ‘Tin Chúa đi! Chúa chữa cho Yến đó. Theo Chung đi với Chúa đi’. Gặp ai mẹ con tôi cũng kêu họ theo Chúa”. Cô thêm: “Hồi trước Yến bị lãng tai kêu cả chục lần không nghe. Vậy mà giờ gọi một tiếng là dạ thưa. Chúa kỳ lạ lắm! Yến thuộc Thánh Ca và biết tự cầu nguyện… những điều tôi không bao giờ nghĩ con gái mình có thể làm được. Lúc nhỏ, 5,6 tuổi Yến vẫn chưa biết đi. Chơi với mấy em nhỏ hơn thì nó cắn sứt da thịt con người ta. Nói nghe sợ chứ con gái tôi như bị ma quỷ điều khiển, hung dữ lắm. Vậy mà từ ngày có Chúa, Chúa biến đổi Yến mạnh khỏe, sáng dạ. Còn tôi được bình an, được Chúa chăm lo, được anh chị em trong Chúa quan tâm. Chúa kỳ diệu quá!”.

 

Giá biết Chúa sớm…

Hình ảnh người phụ nữ gần 60 tuổi tươi cười rạng rỡ cùng cô con gái lanh lợi, hồn nhiên đã xóa tan mọi hình dung trong tôi về một người héo mòn, kiệt quệ, chỉ muốn chết, và một bé gái khờ khạo nhưng hung hăng. Chúng tôi ra về mà trong lòng lưu luyến, dù chỉ mới gặp họ lần đầu.

Quá nhiều điều tuyệt vời Chúa đã làm mà thời gian, lời nói không đủ để kể hết. Nhưng tôi vẫn ấn tượng mãi câu nói với tấm lòng đơn sơ, nhiệt thành của cô Chung: “Tiếc là không biết Chúa sớm hơn, chứ biết thì tôi đã theo từ lâu. Tôi nói với mấy người là theo Chúa đi, tôi sẽ lôi họ về Chúa hết!”.

Thật vậy. Biết Chúa rồi, “kinh nghiệm Chúa” rồi, không ai có thể giữ riêng niềm vui đó trong lòng mình mãi được. Tôi tin quyết chỉ cần trọn lòng nơi Chúa và làm theo Lời Ngài, thì dù đức tin đơn sơ, nhiều điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Bởi vì Đức Chúa Jesus Christ hôm qua, ngày nay và cho đến đời đời không hề thay đổi” (Hebrew/Hê-bơ-rơ 13:8).

Linh Ân

Bạn cần sự cứu rỗi, giúp đỡ để thoát khỏi những vấn đề, khó khăn trong cuộc sống? Bạn tìm kiếm nguồn bình an, hạnh phúc, tình yêu thật sự? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92