Truyền Giảng Việt Nam

Điều kỳ dị bình thường!

Oneway.vn – Hồi tôi qua Úc lần đầu, bên ấy đi bộ nhiều lắm, mà mình quen đi kiểu Việt Nam, tức là đi bên phải, lại nghênh ngang bố đời nên hôm đầu toàn va vào người đi bộ ngược chiều vì họ đi bên trái. Toàn nghe họ xin lỗi rối rít, thế mới tài, mình sai lè ra mà họ cứ thế xin lỗi mình!

 

Từ văn hóa “ngoài đời”

Về sau biết nên đi ngay hàng thẳng lối lại, tuy nhiên vẫn có vài va chạm nhỏ, nhưng cái hay là dù đúng dù sai, ai chạm vào mình đều xin lỗi mình, một cách thành khẩn. Nếu mình sai, mình sẽ rất ngại, nếu mình đúng, mình cũng sẽ bỏ qua. Vầng, Tây nó thế!

Ở VN thì hiếm có lời xin lỗi, đụng cái là “Mày đi kiểu gì đấy?”, thằng kia cũng đâu có vừa, vậy là sửng cồ lên, thi thoảng nhào vô phang nhau, thi thoảng còn còn rút “đồ chơi” ra lụi nhau chí mạng. Nên vừa rồi mình có share hình cháu bé ở Hải Phòng chạy xe đạp va quẹt vào taxi và đứng lại xin lỗi, sau thành một tấm ảnh dậy sóng cộng đồng mạng, cũng như tấm ảnh chụp mảnh giấy xin lỗi trước đó không lâu. Từ bao giờ mà một lời xin lỗi (khi người ta có lỗi) lại trở nên xa xỉ như vậy?

Kết quả hình ảnh cho xin lỗi

Nói chuyện nước ngoài, thì có mà nói tới sáng, và cũng chỉ một giọng thôi, ôi sao nước người ta thế “lọ”, còn nước mình thế “chai”, nên không hấp dẫn nữa, cứ như mặc định là Việt Nam ta nó khác, khác hẳn phần còn lại của thế giới, kiểu “bố mày thích thế”. Đến khi mình bàng hoàng nhận ra, một thứ, nhiều thứ, nhiều giá trị, nhiều tiêu chuẩn, nhiều lĩnh vực… rất đỗi bình thường đối với mọi người, mọi công dân ở các nước phát triển, lại đang trở thành một thứ xa xỉ ở Việt Nam ta. Từ một lời xin lỗi giản đơn đến các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục, văn hoá cộng đồng, dịch vụ công, phúc lợi xã hội, vệ sinh thực phẩm, môi trường sống… Có vẻ trong hành trình chung của nhân loại, chúng ta không phải đang đi, mà đang giật lùi, giật lùi, giật lùi…

 

… Đến văn hóa Cơ đốc

Bạn sẽ nói đó là “ngoài đời” người ta mới thế, chứ Cơ đốc nhân, con cái Chúa ai lại thế bao giờ. Thật cảm tạ Chúa nếu quả thật ai cũng nghĩ như vậy, và biết ơn Ngài nhiều hơn nữa nếu ai cũng làm như vậy. Đó chính là văn hóa Cơ đốc, lối sống Cơ đốc, là đạo giữa đời, là hình ảnh Chúa hiện diện giữa con người, là Chúa giáng sinh trong lòng mỗi Cơ đốc nhân. Không có gì là hiếm hoi hay kỳ lạ, xa xỉ hay dị thường nếu mỗi một chúng ta, từ cá nhân cho đến gia đình, Hội Thánh… đều sống và thực hành đúng như lời Chúa dạy trong “quyển sách luật pháp” (Joshua/Giô-suê 1:8).

Hình ảnh có liên quan

Bạn thân mến, bạn có biết Đức Chúa Trời có một và có thật? Ngài dựng nên trời đất, muôn vật, trong đó có loài người, và Ngài chỉ dẫn cho con người cách để sống, phát triển và tồn tại qua kim chỉ nam duy nhất, đó là Kinh Thánh.

Thế giới loài người và nền văn minh tiến bộ của nhân loại xưa nay chứng minh điều đó. Tin cậy, vâng lời Chúa trong Kinh Thánh là văn minh, tiến bộ và thành công, nhưng khước từ Chúa, chối bỏ Ngài và lời Ngài là thất bại. Từ hàng ngàn năm nay, Đức Chúa Trời vẫn rất tôn trọng quyền tự do của con người, và tiếp tục chờ đợi mọi người quyết định làm theo lời Ngài.

Và mặc dầu có nhiều người vẫn không chịu, chưa chịu công nhận, làm theo ý Chúa, nhưng bất cứ ai đọc, tìm hiểu, tin cậy và làm theo Kinh Thánh, người đó chắc chắn sẽ được khôn ngoan, phước hạnh và sáng tạo trong mọi việc tay mình làm, mọi nẻo đường mình đi. Vì Kinh Thánh là lời Đức Chúa Trời, thời nào cũng vậy, ở đâu cũng vậy. Đó cũng chính là văn hóa Cơ đốc, văn hóa của người Cơ đốc do Chúa Trời sáng lập, ban cho.

 

Bạn có muốn tìm hiểu về Đức Chúa Trời, cũng chính là Ông Trời của người Việt, là Đấng Tạo Hóa và Chúa của cả vũ trụ này? Bạn muốn tìm hiểu về Cơ đốc giáo, về văn hóa Cơ đốc và niềm tin vào Chúa? Hãy liên lạc với chúng tôi, bạn nhé! Đức Chúa Trời yêu bạn, và Ngài đang chờ đợi bạn!

 

Phú Đàm – Thảo Phạm

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92