Dưỡng Linh

Điều đó có phải tội lỗi không?

Oneway.vn – Có bao giờ bạn bối rối khi không biết điều đó có phải phạm tội hay không? Hoặc khi bạn cho rằng đó là tội, nhưng nhiều người lại nói không phải?

 

Tội hiển nhiên

Kinh Thánh chỉ rõ nhiều điều là tội hay không tội. Sứ đồ Paul/Phao-lô viết: “Vả, các việc làm của xác thịt là rõ ràng lắm: ấy là gian dâm, ô uế, luông tuồng, thờ hình tượng, phù phép, thù oán, tranh đấu, ghen ghét, buồn giận, cãi lẫy, bất bình, bè đảng, ganh gổ, say sưa, mê ăn uống, cùng các sự khác giống như vậy. Tôi nói trước cho anh em, như tôi đã nói rồi: hễ ai phạm những việc thể ấy thì không được hưởng nước Đức Chúa Trời” (Galatians/Ga-la-ti 5:19-21). Bạn không cần nghiên cứu sâu xa hoặc là nhà thần học mới biết người làm những điều này là phạm tội.

Vậy hút thuốc lá, uống rượu bia, và cờ bạc có phải là tội không? Uống rượu bia không phải tội lỗi, nhưng say sỉn là phạm tội. Hút thuốc lá gây hại sức khỏe, thân thể – đền thờ của Đức Thánh Linh (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 6:19). Mọi hành động cố ý tác động xấu, không quý trọng thân thể là tội. Chúng ta nên đến ngay với những anh chị em đang trong tình trạng này; trước hết hãy nói riêng tư, nếu họ không nghe, hãy đến cùng 1, 2 người khác để khuyên bảo. Nếu họ vẫn không thay đổi, hãy báo lại cho Hội Thánh (Matthew/Ma-thi-ơ 18:15-20).

Nhưng còn những điều khó xác định thì sao? Làm sao với những điều bạn cho là tội lỗi, nhưng với người khác thì không?

 

 

Lương tâm lên tiếng

Khi bạn không chắc chắn có phải tội lỗi hay không, tốt nhất là tránh hoàn toàn. Sự nghi ngờ có thể là dấu hiệu cho biết điều đó không đúng; nói cách khác, lương tâm bạn không chấp nhận điều đó. Có khi lương tâm không thấy bất ổn nhưng nếu làm cớ vấp phạm cho người khác, tốt nhất không nên làm, cho dù bạn nghĩ điều đó không phải tội lỗi. Một số Cơ đốc nhân làm những điều bạn cảm thấy sai trái. Đừng vội lên án, có thể họ đang vượt qua thử thách, hoặc họ còn vấn đề khác cần giải quyết trước khi đối phó với điều bạn lo ngại. Nếu bạn không biết chắc, hãy im lặng và cầu nguyện. Hãy để Đức Thánh Linh làm việc trong lòng, giúp họ nhận biết đó là tội lỗi. Đó là công việc của Chúa, không phải của chúng ta. Sứ đồ Paul nói: “các việc làm của xác thịt là rõ ràng lắm” (Galatians/Ga-la-ti 5:19), nhưng không phải ai làm các công việc xác thịt đều hư mất. Hành trình theo Đức Chúa Trời của mỗi người khác nhau. Nhưng rõ ràng, khi bạn không chắc điều gì đó thì đừng làm. Bạn sẽ không bao giờ hối hận khi không làm điều đó vì đã vâng phục Chúa với lòng chân thành không muốn phạm tội.

 

Ba Điều Không Nên Nói Ra Với Người Đang Ngã Lòng

 

Không xét đoán

Sứ đồ James/Gia-cơ viết: “Cho nên, kẻ biết làm điều lành mà chẳng làm, thì phạm tội” (James/Gia-cơ 4:17). Vậy có những tội lỗi bởi việc chúng ta làm, cũng có những tội lỗi bởi sự hững hờ, vô tâm.

Kinh Thánh cho chúng ta những nguyên tắc tổng quát để áp dụng cho cả những điều không rõ ràng. Nếu có điều gì không được Kinh Thánh đề cập cụ thể, chúng ta không nên đoán xét. Thánh Linh phán xử tốt hơn chúng ta, và sự phục hồi của Thánh Linh sẽ hiệu quả hơn lời lẽ con người. Sứ đồ Paul khuyên: “Vậy chúng ta đừng xét đoán nhau nữa, nhưng tốt hơn cả là quyết định không đặt hòn đá làm vấp chân hoặc gây cản trở cho anh em mình. Trong Đức Chúa Jêsus, tôi biết và tin quyết rằng chẳng có vật gì tự nó là ô uế; nhưng nó là ô uế đối với ai xem nó là ô uế” (Romans/Rô-ma 14:13-14 – BTTHĐ).

 

 

Kết luận

Nguyên tắc chung là nếu bạn nghi ngờ, phân vân điều đó là tội lỗi, đừng làm.

Hãy làm theo lương tâm. Sứ đồ Paul nói về những kẻ ‘có lương tâm đã lì’: “Đức Thánh Linh phán tỏ tường rằng, trong đời sau rốt, có mấy kẻ sẽ bội đạo mà theo các thần lừa dối, và đạo lý của quỉ dữ, bị lầm lạc bởi sự giả hình của giáo sư dối, là kẻ có lương tâm đã lì” (I Timothy/Ti-mô-thê 4:1-2). Lương tâm bị chai lì sẽ không bị cáo trách khi phạm tội. Khi chúng ta không tìm kiếm Chúa và phớt lờ tiếng Thánh Linh cáo trách, tội lỗi sẽ tự do hành động (Romans/Rô-ma 1:18-20). Xác thịt chúng ta như bàn đạp tăng tốc, nhưng Đức Thánh Linh hành động như cái phanh. Ngài cảnh báo chúng ta và cho chúng ta biết cần đi chậm hoặc quay lại. Tuy nhiên, nếu chúng ta bỏ qua, tốc độ tăng dần, tội lỗi sẽ thêm lên khi tiếng phán của Đức Thánh Linh bị ngăn chặn. Thường xuyên đọc lời Chúa cũng giúp chúng ta tăng trưởng trong sự nhận biết tội lỗi. Nếu không thì: “ai nấy hãy tin chắc ở trí mình” (Romans/Rô-ma 14:5) và ghi nhớ: “mỗi chúng ta sẽ tường trình về chính mình với Đức Chúa Trời” (Romans/Rô-ma 14:12).

NCMV dịch

(Nguồn: whatchristianswanttoknow.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92