Dưỡng Linh

Điện thoại di động thay đổi chúng ta thế nào?

Oneway.vn – Chiếc điện thoại đã trở thành một phần trong sinh hoạt hằng ngày: đánh thức mỗi sáng, phát nhạc, lên lịch công tác, lưu giữ kỷ niệm, giữ liên lạc… Một ngày của bạn sẽ thế nào nếu thiếu chiếc điện thoại?

 

Chúng ta đang sống trong hai thế giới: thế giới thật và một thế giới ảo chiếm phần lớn thời gian. Điều gì xảy ra khi chúng ta liên tục chuyển động, nhưng lại nghiện chiếc màn hình phẳng lỳ, nhỏ bé trong lòng bàn tay? Chiếc điện thoại đã thay đổi chúng ta như thế nào?

 

Thời đại Internet

Chúng ta thường nhìn lại những lợi ích smartphone/chiếc điện thoại thông minh làm cho bộ não, trái tim, và linh hồn chúng ta; nhưng chúng ta không thích suy xét bản thân. Ngay lúc này, bạn cần tự hỏi chính mình: bạn đã thay đổi thế nào từ khi có smartphone?

Có 6 điều chúng ta cần suy xét.

 

1- Trở nên giống những gì chúng ta nhìn ngắm

Điều này có vẻ trừu tượng, nhưng nó là sự thật được bày tỏ trong Kinh Thánh. Khi thờ phượng thần tượng, chúng ta trở nên giống thần tượng; khi thờ phượng Chúa Jesus, chúng ta trở nên giống Chúa Jesus.

Kinh Thánh nhiều lần nói đến điều này:

Còn hình tượng của chúng làm bằng bạc bằng vàng, là công việc tay người ta làm ra. Hình tượng có miệng mà không nói; có mắt mà chẳng thấy; có tai mà không nghe; có mũi mà chẳng ngửi; có tay nhưng không thể sờ; có chân mà không biết đi; có cổ họng mà chẳng phát ra tiếng nào. Kẻ nào làm hình tượng và nhờ cậy chúng đều giống như chúng” (Psalm/Thi Thiên 115:4-8);

“Vậy thưa anh em, bởi sự thương xót của Đức Chúa Trời, tôi nài xin anh em dâng thân thể mình làm sinh tế sống, thánh khiết và đẹp lòng Đức Chúa Trời, đó là sự thờ phượng phải lẽ của anh em. Đừng khuôn rập theo đời nầy, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời” (Romans/Rô-ma 12:1-2);

Tất cả chúng ta đều để mặt trần chiêm ngưỡng vinh quang Chúa, được biến đổi trở nên giống như hình ảnh Ngài, từ vinh quang đến vinh quang; vì điều nầy đến từ Chúa là Thánh Linh” (II Corinthians/Cô-rinh-tô 3:18).

Điều chúng ta yêu mến nhất là điều chúng ta đang thờ phượng. Điều chúng ta dành nhiều thời gian sẽ định hình tấm lòng và hình thành nhân cách chúng ta. Lẽ thật thuộc linh này đáng sợ nhưng hữu ích. Điều gì xảy ra cho linh hồn khi chúng ta dành nhiều thời gian nhìn vào ánh sáng màn hình thay vì vinh quang Chúa? Chúng ta chịu ảnh hưởng thế nào khi cúi đầu trước smartphone thay vì cúi đầu, vâng phục Thượng Đế?

Tương tác kỹ thuật số thường ngắn gọn và hời hợt, điều này bắt đầu định hình các mối quan hệ của chúng ta. Cách tương tác trực tuyến trở thành cách chúng ta tương tác trong đời thực: ngắn gọn, rời rạc, và thiếu chiều sâu. Đó không phải cách để trò chuyện. Cuộc trò chuyện ý nghĩa cần sự lắng nghe, quan tâm và thời gian nhưng Internet đã thay đổi những cuộc trò chuyện. Bạn có thể phớt lờ tin nhắn, hoặc trả lời sau vài giờ. Nhưng khi ở cùng người thật, trong không gian thật, thời gian thật, và giọng nói thật, cuộc đối thoại sẽ sôi nổi hơn rất nhiều. Đừng đối xử với người khác như cách tương tác trên mạng xã hội. Nếu không cẩn thận, bạn đang để điều đó xảy ra.

 

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa

 

2- Quên đi hạn chế của bản thân

Về cơ bản, chúng ta là con người hữu hạn, đầy thiếu sót. Tuy nhiên, chiếc smartphone cung cấp gần như mọi thứ: tin tức mới nhất, kiến thức mới nhất, trào lưu mới nhất, và thông tin bạn bè khắp nơi. Một trong những lý do nhiều người sở hữu smartphone là để không lạc hậu, không lạc lõng. Dần dần, chúng ta quên đi giới hạn của bản thân, phạm vào “trái cấm” kiêu ngạo, bày tỏ hiểu biết “vô hạn”, thậm chí muốn ngang bằng Đức Chúa Trời.

Smartphone thu hút sự quan tâm của chúng ta vì nó có thể làm được nhiều thứ. Đổi lại, nó đòi hỏi chúng ta làm nhiều thứ, dành nhiều thời gian cho nó. Nhưng chúng ta cần đi trong giới hạn của bản thân. Khi nhận thức hạn chế của bản thân, chúng ta có thể sống tốt khi biết giữ mình, như sứ đồ Paul/Phao-lô nói trong Ephesians/Ê-phê-sô 5:15: “Vậy, hãy xem xét cẩn thận về cách sống của anh em, đừng sống như người dại dột, nhưng sống như người khôn ngoan”, “Hãy cư xử một cách khôn ngoan với những người ngoại, và tận dụng thì giờ” (Colossians/Cô-lô-se 4:5).

 

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa (P2)

 

3- Không còn chuyên tâm

Chúng ta cố gắng trở nên “đa tác vụ”, làm nhiều thứ một lúc: Giao thiệp rộng nhưng không sâu, phân tán tư tưởng thay vì tập trung một việc, cố gắng suy nghĩ đa chiều trong một thời điểm, muốn có mặt tại 2 địa điểm cùng lúc, tranh thủ sống ảo giữa thế giới thực… đó là điều hoang tưởng, nằm ngoài giới hạn con người.

Chúng ta đang trong nền văn hóa “đảo điên”. Chúng ta cố gắng đa tác vụ cả những điều không nên đa tác vụ. Cơ đốc nhân không thể vừa sống đạo, vừa theo thói đời. Làm sao chúng ta chuyên tâm học biết về Chúa và cầu nguyện khi cứ sao lãng? Kinh Thánh kêu gọi chúng ta sống ngay thẳng, chuyên tâm nhưng chúng ta thường bị phân tâm bởi các thú vui, mối quan hệ, hay tin nhắn, thông báo trên smartphone.

 

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa (P2)

 

4- Không muốn dành thời gian với nhau

Sứ đồ John/Giăng kết thúc một trong những thư tín với thông điệp vô cùng giá trị cho những người yêu thích gõ lên màn hình điện thoại bằng ngón tay cái: Ta còn nhiều điều muốn viết cho các ngươi; ta không muốn viết bằng giấy và mực, nhưng ta ước ao đi thăm các ngươi, và đối mặt nói chuyện cùng nhau, hầu cho sự vui mừng của chúng ta được đầy dẫy(II John/Giăng câu 12).

Tại sao niềm vui của Cơ đốc nhân lại gắn liền với mối tương giao trong sự hiện diện của nhau? Truyền thông qua mạng như email, tin nhắn… giống giao tiếp giữa những cái bóng hơn là người với người. Với email hay tin nhắn, chúng ta có thể bày tỏ cá tính qua câu chữ, nhãn dán. Nhưng chúng ta là những sinh linh toàn vẹn với cảm xúc, suy nghĩ, tâm trí… Chúng ta có thân thể. Chúng ta khác biệt. Chúng ta bày tỏ bản thân qua giọng nói, ánh mắt, cử điệu… Đã bao lần chúng ta khiến người khác hiểu lầm vì họ không nghe được giọng nói? Chúng ta nói đùa nhưng câu chuyện lại trở nên nghiêm trọng. Hoặc chúng ta nghiêm túc nhưng người khác nghĩ chúng ta đùa vui. Vì thế, niềm vui trọn vẹn trong mối quan hệ cần đến giọng nói, xúc giác, hiện diện, không gian và thời gian. Đôi khi, đó chỉ là khoảng tĩnh lặng, hoặc khóc, hoặc cười mà không cần bất kỳ lời nói nào cả.

Phương tiện truyền thông có thể hữu ích để giữ liên lạc nhưng không thể thay thế hoàn toàn mối quan hệ được. Những mối quan hệ trực tiếp – với gia đình, người thân, bạn bè – dần chết đi vì chúng ta không chú ý đến thứ tự ưu tiên và niềm vui trong sự hiện diện.

 

 

5- Bất cẩn trong lời nói

Chúng ta nhanh chóng đưa ra đánh giá và sẵn sàng chỉ trích người khác. Những điều bạn nói trên mạng, qua chiếc điện thoại, bạn có can đảm bày tỏ trực tiếp? Tại sao qua phương tiện truyền thông kỹ thuật số, chúng ta dễ dàng khinh miệt, đả kích, chống phá? Khi tương tác trực tuyến, chúng ta nhanh chóng quên rằng họ cũng là những con người có cảm xúc, linh hồn.

Chúng ta cần chính trực, thánh khiết cả trên Internet. Hãy nhớ rằng Chúa biết mọi điều chúng ta làm. Chúng ta có ảnh hưởng đến cuộc đời nhiều người, dù chỉ bằng con chữ. Kinh Thánh – đặc biệt Châm Ngôn – nhiều lần khuyên chúng ta cẩn thận trong lời nói. Công nghệ hiện đại cho phép chúng ta nói không ngừng nghỉ, không phải là giọng nói vật lý, nhưng là những tin nhắn hay dòng trạng thái. “Hễ lắm lời, vi phạm nào có thiếu; Nhưng ai cầm giữ miệng mình là khôn ngoan. Lưỡi người công bình giống như bạc cao; Còn lòng kẻ hung ác không ra gì. Môi miệng người công bình nuôi dạy nhiều người; Nhưng kẻ ngu dại chết, vì thiếu trí hiểu” (Proverbs/Châm Ngôn 10:19-21).

 

 

6- Mất đi niềm vui nhóm họp

Những hàng ghế trống tăng dần trong ngày Chúa Nhật là hiện thực đáng buồn. Thờ phượng tập thể luôn sôi nổi. Điều này rất ý nghĩa vì Chúa ngự giữa sự ngợi khen của dân Ngài (Psalm/Thi Thiên 22:3). Nhóm họp online qua Youtube, skype, các nhóm trên mạng… không thể thay thế sự thờ phượng Chúa hết lòng, chân thật, có sự hiện diện của Thánh Linh. Hội Thánh – thân thể của Đấng Christ, là để gặp gỡ nhau. Chúng ta cần được ở cùng nhau, cùng thờ phượng Chúa, hiệp một, thể hiện tình yêu thương, cùng “vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc” (Romans/Rô-ma 12:15).

Khi xao lãng trong mối quan hệ với Chúa và với anh em cùng đức tin, chúng ta đang bỏ qua Lẽ Thật trong phép báp-tem, trong Lễ Tiệc Thánh, trong buổi thờ phượng tập thể, trong phép đặt tay cầu nguyện, cả trong những bài giảng. Khi hiện diện vào mỗi Chúa Nhật, bạn có nhìn vào điện thoại, tán gẫu, “kết nối” bạn bè, giải trí hơn là tập trung vào niềm vui Chúa ban trong sự tương giao với Ngài?

 

Chúng ta cần thay đổi bản thân, và nhận ra rằng phương tiện truyền thông mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng cũng để lại thiệt hại tương đương.

NCMV dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92