Góc nhìn Việt Nam

Điểm 0 môn Sử

Oneway.vn – Kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Quốc gia năm 2018 khép lại với nhiều bất ngờ. Trong đó, điểm thi môn Lịch sử có lẽ là điều bất ngờ nhất, được dư luận quan tâm nhiều nhất…

Oneway Media phát động cuộc thi: ĐỌC KINH THÁNH CÓ THƯỞNG!

Giải thưởng – Chương trình Đọc Kinh Thánh

Kinh Thánh – Lời Đức Chúa Trời chứa đựng lịch sử của tuyển dân. Ảnh: everyvietstudent.com

Theo báo cáo, điểm thi trung bình môn Lịch sử là 3.79; dưới trung bình chiếm tỷ lệ 83.24%; 1.277 thí sinh bị điểm liệt, trong đó 527 bài điểm 0. Đây thực sự là điều đáng báo động về việc dạy và học Lịch sử hiện nay của nước ta.

 

Dĩ nhiên, có rất nhiều lý do dẫn đến kết quả thi “không như mong đợi” này: Đề thi khó; nhóm thi có môn Sử thường là những ngành học không “hot”; giáo trình và cách truyền đạt cũ kỹ, nhàm chán; người đam mê Lịch sử này càng ít, Lịch sử được xếp vào môn phụ, không học cũng chẳng sao…

 

Có câu: “Một người không biết lịch sử dân tộc mình sẽ bị mất gốc, một quốc gia không có lịch sử người dân sẽ trở thành nô lệ”… Vì thế mà dư luận xôn xao câu chuyện “điểm 0 môn Sử”, người bênh vực, kẻ tức giận trách mắng, người cười cợt… nhưng để tìm ra nguyên nhân và khắc phục, Bộ Giáo dục cần vào cuộc.

 

Nhắc chuyện ta, nhớ chuyện Tây, khi một số nhà nghiên cứu cho rằng học lịch sử có ý nghĩa quyết định đối với sự tồn vong của dân tộc Israel/Do Thái. Sau gần 2.000 năm lưu lạc, họ vẫn không bị mất gốc mà còn giữ được văn hóa rất đặc trưng của mình. Không chỉ thế, nhờ chú trọng lịch sử nên Do Thái được công nhận là dân tộc thông minh nhất thế giới. Nhưng ít ai biết lịch sử của Israel không đâu xa ngoài Kinh Thánh.

 

Nhân nói chuyện dưới đất, lại nói chuyện… trên Trời. Cơ đốc nhân hay công dân nước Trời cũng rất cần học lịch sử nước Trời để được khôn ngoan, hùng mạnh và  không bị mất gốc. Và lịch sử mà con cái Chúa cần học, đó chính là Kinh Thánh – Lời Đức Chúa Trời. “Cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình” (Timothy/Ti-mô-thê 3:16).

 

“Từ khi con còn thơ ấu đã biết Kinh Thánh vốn có thể khiến con khôn ngoan để được cứu bởi đức tin trong Ðức Chúa Jêsus Christ” (Ti-mô-thê 3:15). Kinh Thánh khuyên những bậc làm cha mẹ: “Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo; dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó” (Proverbs/Châm Ngôn 22:6).

 

Hàng ngàn thí sinh bị điểm liệt môn Sử trong kỳ thi Tốt nghiệp Quốc gia 2018 khiến cả xã hội và những người làm giáo dục lo ngại. Liệu bạn có tự tin nếu có một ngày Chúa tổ chức kỳ tốt nghiệp như thế cho chính mình và con em mình?

 

Xin mời bạn tham gia chương trình Đọc Kinh Thánh có thưởng do Oneway Media kết hợp tổ chức. Bên cạnh đó, bạn sẽ cùng chúng tôi làm bài thi trắc nghiệm hàng tuần để có thể hiểu biết, thấu đạt thêm về Lời của Chúa, trưởng thành hơn trong thuộc linh, vững vàng hơn trong bước đường theo Chúa.

 

Hoàn Nguyện

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92